Những rủi ro thường gặp khi mua sắm trực tuyến tại Việt Nam

Hình thức mua sắm trực tuyến đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Rất nhiều kênh mua bán ra đời từ website, diễn đàn đến các công cụ mạng xã hội. Tuy nhiên, theo thống kê gần đây của Cục quản lý cạnh tranh. Người mua vẫn còn phải đối mặt với nhiều rủi ro khi sử dụng các hình thức này:

Nhiều tiện lợi…

Thương mại điện tử giúp người mua tiết kiệm được nhiều thời gian. Có cơ hội so sánh các sản phẩm trước khi lựa chọn. Mọi ranh giới, khoảng cách đều không thành vấn đề. Dù bạn ở đâu chỉ cần một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet là có thể đặt hàng. Người bán sẵn sàng giao hàng đến tận nơi nhờ các dịch vụ giao hàng nhanh, tiện dụng.

Mua hàng chỉ với một cú click chuột

Mua hàng chỉ với một cú click chuột

…Không ít rủi ro

Rủi ro thường gặp nhất đó là người mua không thể tiếp cận và tìm hiểu trực tiếp về sản phẩm trước . Khi đặt hàng nên không thể nắm hết các thông tin quan trọng về sản phẩm như: cảnh báo an toàn, các thông số chất lượng, thành phần…

Nhiều người đặt hàng mà không hề đọc những quy định điều khoản liên quan đến giao hàng và đổi trả, hình thức thanh toán, bảo hành… đến khi nhận hàng không đúng với yêu cầu, hoặc hàng lỗi rất khó khăn trong việc đổi trả.

Một nạn nhân của mua hàng online

Một nạn nhân của mua hàng online

Một bất lợi khác khi mua hàng qua mạng đó là kênh phân phối. Nếu như mua hàng trực tiếp bạn có thể dễ dàng mua được các sản phẩm chính hãng. Thông qua những cửa hàng phân phối chính thức. Thì khi mua hàng trên mạng, hàng hóa được phân phối qua các sàn giao dịch điện tử, mạng xã hội.. rất khó xác định được nguồn gốc cũng như nhà sản xuất, nhà phân phối.

Mua hàng từ những cá nhân trên mạng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Những khiếu nại về giao sai sản phẩm, sai thông số kỹ thuật, hỏng hóc là chuyện thường. Sản phẩm được quảng cáo là hàng Mỹ, hàng Nhật. Nhưng đến khi mua về mới phát hiện nhãn mác của Trung Quốc.

Trên đây là một số rủi ro phổ biến nhất mà người tiêu dùng Việt Nam thường gặp. Khách hàng nên lưu ý để có thể chọn mua được những sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu.

Tác giả

Bài viết liên quan

Công dụng hạt macca có tác dụng gì cho bà bầu | Macca Lâm Hà
17/03/2021
quản trị
Cửa kính cường lực tại Bình Dương giá rẻ
08/03/2021
quản trị
Suzuki Celerio và Hyundai Grand i10 đâu là lựa chọn tốt nhất?
06/01/2020
quản trị
Oto Suzuki Swift giá rẻ 2019 duy nhất tại Vinh Tùng
24/07/2019
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *