Cách định khoản tiền lương cho nhân viên bạn nên biết

Công việc định khoản tiền lương cho nhân viên và kiểm tra các checklist công việc là quá trình vô cùng tỉ mỉ và cần thiết. 

Như mọi vấn đề liên quan tới tiền bạc khác thì các nhân viên kế toán cần được đào tạo để có thể làm theo quy trình rõ ràng và tránh sai sót vì khi ấy sẽ gây tổn thất cho bên doanh nghiệp.

Cách định khoảng
Cách định khoảng

Trong quá trình định khoản tiền lương thì bên kế toán không chỉ có nhiệm vụ phải đảm bảo quyền lợi cho công ty mà còn phải đảm bảo lợi ích theo checklist công việc thông qua việc phân phối công việc và định khoản tiền lương hợp lý. Cùng https://www.nhanlucdaiduong.com.vn/ tìm hiểu ngày nhé!

Contents

Tài khoản kế toán định khoản tiền lương

Với số lượng lớn các tài khoản mà bên kế toán sử dụng để định khoản tiền lương để có thể đảm bảo tính công tâm khi sử dụng các tài khoản cụ thể để có thể định khoản tiền lương.

Cách định khoảng tiền lương chính xác
Cách định khoảng tiền lương chính xác

Không chỉ dừng lại ở đó mà theo báo cáo hằng quý hay hằng tháng về việc định khoản tiền lương còn phụ thuộc nhiều vào nghiệp vụ phát sinh theo từng thời kỳ để có thể đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Tài khoản 334

Tài khoản 334 là tài khoản Phải trả người lao động thì tài khoản này thể hiện các khoản phải chi trả cho bên phía người lao động dù là hợp đồng trong hay ngoài công ty, ngoài ra các khoản tiền thưởng hay BHXH cũng phải được định khoản tiền lương rõ ràng tránh việc vướng vào các hoạt động pháp lý.

Trong tài khoản 334 khi được định khoản tiền lương sẽ được chia ra làm 2 bên là bên nợ và bên có.

Đối với bên nợ thì khi định khoản tiền lương là các khoản tiền liên quan đến nhân sự từ việc chi, trả hay ứng trước bao gồm các khoản tiền thưởng, BHXH và các nguồn tiền lương cam kết lúc đầu.

Ngoài ra còn có các khoản khấu trừ vào việc định khoản tiền lương, tiền công của nhân sự. Cuối cùng là số tiền còn lại mà nhân viên chưa được nhận sau khi định khoản tiền lương thông qua checklist công việc.

Đối với bên có chỉ bao gồm các tiền lương, tiền công phải chi trả đầu kỳ cho bên phía nhân sự.

Tài khoản 338

Tài khoản 338 là tài khoản Phải trả phải nộp khác được sử dụng để phản ánh tình hình thanh toán đối với các khoản cần phải được thanh toán có thể trước hoặc sau định khoản tiền lương.

Định khoản tiền lương cho nhân viên
Định khoản tiền lương cho nhân viên

Qua đó phản ánh được các khoản phải trả, phải nộp cho các bên phụ trách xã hội như các loại phí công đoàn, BHYT, BHXH,… Ngoài ra thông qua tài khoản này có thể phản ánh được nguyên nhân dẫn tới tài khoản có nguồn tiền thừa hoặc thiếu.

Về kết cấu tài khoản 338 bao gồm:

– Bên nợ: được xác định khi các tài khoản khác đã được xác định rõ ràng cụ thể như việc định khoản tiền lương thì còn lại là các khoản phải trả đối với bên cơ quan quản lý hay các bên cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra còn một số khoản phải trả như các khoản trả cho người lao động, các khoản về kinh phí và xử lý các tài sản có giá trị thừa.

– Bên có: bao gồm việc trích các khoản đóng phí xã hội cho nhân công sau khi định khoản tiền lương như BHYT, BHXH,…, các khoản phải trả cũng như phản ánh các tài sản có tình chất thừa và được chờ để xử lý.

Tài khoản 335

Đây là tài khoản thể hiện các chi phí phải trả trong quá trình định khoản tiền lương, cụ thể tài khoản này được tính trước để có thể đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh nhưng chi phí thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn dự liệu ban đầu.

Định khoảng tiền lương để tiết kiệm và kiểm soát chi phí
Định khoảng tiền lương để tiết kiệm và kiểm soát chi phí

– Bên nợ: sẽ bao gồm các chi phí phát sinh trên thực tế có thể bao gồm luôn cả việc định khoản tiền lương trước đó và bao gồm cả việc điều chỉnh vào cuối niên độ.

– Bên có: sẽ bao gồm các khoản chi phí giả định được đặt ra và tính trước đối với các đối tượng liên quan có thể bao gồm luôn việc định khoản tiền lương nhân công.

Ngoài các tài khoản được sử dụng ở trên thì các kế toán còn sử dụng thêm nhiều tài khoản khác với nghiệp vụ khác nhau để có thể đưa ra con số dữ liệu về định khoản tiền lương hay chi phí một cách chính xác nhất có thể kể tới các tài khoản 622, 627, 641,…

Cách định khoản tiền lương và các khoản trích cho nhân viên

Cứ theo từng tháng mà các bản báo cáo về định khoản tiền lương sẽ được bên kế toán gửi về để có thể cho bên liên quan hiểu rõ hơn về nguồn tiền của bản thân từ những nguồn nào cung cấp.

Căn cứ theo các chứng từ liên quan mà các khoản được quy định 1 cách rõ ràng:

 • Nợ Tài khoản 627: Chi phí sản xuất chung.
 • Nợ Tài khoản 622: Phí nhân công trực tiếp.
 • Nợ Tài khoản 641: Chi phí bán hàng.
 • Nợ Tài khoản 642: Chi phí quản lý doanh nghiệp.
 • Có Tài khoản 334: Phải trả công nhân viên.

Ngoài ra đối với các trường hợp thưởng sau khi định khoản tiền lương, bên kế toán sẽ ghi như sau với trường hợp tiền thưởng trả công cho nhân sự: 

 • Nợ Tài khoản 431: Quỹ khen thưởng, phúc lợi.
 • Có Tài khoản 334: Phải trả công nhân viên.

Với các yếu tố khấu trừ như BHXH hay BHYT để công nhân viên có thể hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình thì căn cứ vào tiền lương phải chi trả cũng như hoạt động kinh doanh của công ty mà đưa ra các khoản phí phải thu:

 • Nợ TK 622 – Chi phí nhân công trực tiếp.
 • Nợ TK 627 – Chi phí sán xuất chung
 • Nợ TK 641 – Chi phí bán hàng
 • Nợ TK 642 – chi phí quản lý doanh nghiệp
 • Có TK 338 – Phải trả, phải nộp khác.

BHXH, BHYT khấu trừ vào tiền lương công nhân viên:

 • Nợ TK 334 – Phải trả công nhân viên
 • Có TK 338 – Phải trả, phải nộp khác.

> Xem thêm:

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự

 

Tác giả

Bài viết liên quan

2 chất liệu in tờ rơi quảng cáo phổ biến nhất hiện nay
11/06/2019
quản trị
Mua bếp gas công nghiệp loại nào & cách tiết kiệm gas hiệu quả
07/05/2020
quản trị
Mua quà gì tặng sếp nữ?
26/08/2019
quản trị
Một số lý do gây cho macbook nóng bất thường và cách sử dụng
27/09/2019
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *