Cách nuôi hươu lấy nhung đơn giản nhất hiện nay

Mô hình nuôi hươu sao cho lấy nhung bắt đầu phát triển nhỏ lẻ ở nhiều các địa phương. Hươu sao dễ nuôi, ăn phàm và có khả năng kháng bệnh tốt, cho thu hoạch bộ nhung với giá trị khoảng từ 18 – 19 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, để chăn hươu với mô hình lớn, chất lượng, hươu được to khỏe chúng ta cũng cần nắm rõ được nhiều kiến thức nuôi chăn hươu. Hãy cùng ECO SIBERIA tìm hiểu những bước nuôi hươu chất lượng nhất và giá nhung hươu nhé.

Contents

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung chất lượng nhất

Cach nuoi huou lay nhung
Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung chất lượng nhất

Làm chuồng nuôi hươu:

Chuồng cũi: chiều dài từ 5m, rộng từ 3m sử dụng thanh gỗ đóng lại thành các cũi, các thanh gỗ cách nhau từ 10 – 15cm để phân lọt. Nhưng mà mô hình này chỉ phù hợp với quy mô nhỏ lẻ chỉ từ vài con.

Chuồng sân: áp dụng cho những mô hình nuôi hươu sao cho lấy nhung từ trên 15 con. Trung bình nuôi từ 10 – 15 con cần phải có diện tích từ 100  – 200m2.

Vị trí của chuồng:

  • Nên chọn các vị trí cao ráo, hạn chế tiếng ồn và không bị ô nhiễm.
  • Vị trí làm chuồng cần phải thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông.
  • Khu nuôi nhốt riêng biệt, không nên nuôi chung với những loại gia súc gia cầm khác tránh phát sinh mầm bệnh lây lan, phát triển.

Vật liệu làm chuồng hươu:

  • Vật liệu làm chuồng chủ yếu đó là gỗ, mái lá cọ, lá dừa hoặc tấm tôn, fibro xi măng lưới thép. 
  • Các cột đóng bằng gỗ cần phải được bào trơn, chắc chắn để không làm cho hươu bị xây xát. 
  • Lưới thép quây xung quanh ở khu vực chuồng nuôi, phải nên sử dụng lưới B40. 

Dụng cụ chăn nuôi hươu:

Trong cách nuôi hươu để lấy nhung, máng ăn, máng uống là một trong hai dụng cụ chăn nuôi quan trọng giúp cho hươu ăn nhiều, ít hao hụt. Nên tận dụng để làm máng bằng cao su để tránh dễ bị vỡ. Bố trí các máng ăn máng uống hợp lý và ngang tầm hươu ăn. 

Cách chọn hươu sao giống tốt nhất

Vì giá thành giống hươu cũng khá đắt nên bà con cần phải mua hươu sao giống ở những địa chỉ bán giống uy tín và có giấy chứng nhận. Chọn con giống theo lý lịch, cần yêu cầu bố mẹ khỏe mạnh, không bị bệnh và số nhung của cặp bố mẹ phải lớn, đạt được từ trên 800gr trở lên.

Chọn con giống khỏe mạnh, sạch bệnh và tinh nhanh, tai lúc nào cũng phải vểnh lên, bụng thon, lưng thẳng hay 4 chân đều, đứng và đi lại không bị tật. 

>>> Xem thêm tại: Bán nhung hươu tại hà nội

Thức ăn và nước uống khi nuôi hươu lấy nhung

Cach nuoi huou lay nhung
Thức ăn và nước uống khi nuôi hươu lấy nhung

Nguồn thức ăn dành cho hươu:

Nuôi hươu sao lấy nhung cũng khá đơn giản vì nguồn thức ăn vô cùng phong phú, chúng lại phàm ăn và rất ít kén chọn. Do đó, bà con có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương và phù hợp với điều kiện khí hậu ở từng địa phương, vùng miền.

Các loại thức ăn phổ biến của hươu:

Thức ăn xanh tươi:

Nguồn thức ăn xanh chứa từ 60 – 80% nước, từ 2 – 5% protein là một trong những lượng chất khoáng gồm các loại cỏ, nụ hoa, mầm đậu hay cây mục túc, cây trong vườn và củ quả, phụ phẩm nông nghiệp…

Thức ăn phơi khô:

Thức ăn phơi khô bao gồm đó là phụ phẩm nông nghiệp, các loại cây cỏ hay rơm phơi khô hoặc là đem ủ chua để làm thức ăn dự trữ dành cho hươu trong mùa khan hiếm thức ăn. 

Thức ăn hạt:

Bao gồm các loại hạt ngũ cốc như là ngô, gạo, tiểu mạch, cao lương hoặc các loại hạt họ đậu… Nguồn thức ăn này cần phải được điều chỉnh theo từng giai đoạn để chăm sóc hươu. 

Thức ăn khô dầu:

Bao gồm đó là khô dầu đậu tương, khô dầu lạc, khô dầu cám… chứa nhiều chất protein giúp cho hươu phát triển nhanh.

Khoáng chất:

Bên cạnh đó, khi nuôi hươu để lấy nhung, các trang trại cần phải bổ sung thêm khoáng chất như là bột đá vôi, bột vỏ trứng và bột xương, muối ăn.

Cách thu hoạch nhung hươu sao hiệu quả nhất

Cach nuoi huou lay nhung
Cách thu hoạch nhung hươu sao hiệu quả nhất

Hươu sao tuy đã được thuần dưỡng và nuôi tập trung ở trong trang trại nhưng khó tiếp cận và luôn ở trong trạng thái cảnh giác. Khi lấy nhung cần phải có nhiều người hỗ trợ.

Dụng cụ cắt: cưa sắt hoặc cưa gỗ. Trước khi cưa cần phải tiêu độc và khử trùng cẩn thận. Cưa phải được đảm bảo sắc, cưa đều tránh là nhung bị nứt xước để làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành. 

Cách cắt nhung: Cưa cách chân đế từ 2cm, không cưa sát đầu con hươu sao sẽ dễ làm tổn thương đến chúng. Thời gian cắt nhung nên từ 4 – 5 phút và không nên kéo dài quá. 

Tổng kết

Trên đây, là một số những thông tin cần thiết về nuôi hươu lấy nhung và các lấy nhung hươu sao cho hiệu quả nhất. Các bạn hãy cùng tìm hiểu thật kỹ để có được nhiều kiến thức cần thiết nhất nhé. Nếu có thắc mắc gì về bài viết hãy truy cập website: https://ecosiberia.com.vn/ để có đội ngũ nhân viên tư vấn bạn sớm nhất nhé.

Tác giả

Bài viết liên quan

Chương trình định cư AIPP và OINP tại Canada cho người mới
19/05/2021
quản trị
Những Ngành Dịch Vụ Kết Hợp Thương Mại Điện Tử Hiệu Quả
25/04/2016
quản trị
Chọn gói xây dựng phần thô hay xây nhà trọn gói ở Quận 9 TpHCM
03/04/2020
quản trị
Vận chuyển hàng hóa đi Campuchia có khó khăn không?
06/12/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *