Cải tạo đất bằng vôi bột giải pháp tiết kiệm, hiệu quả cải tạo đất cao

Công dụng của vôi bột giúp khử được độ chua, khử trùng cho đất. Vì thế cải tạo đất bằng vôi bột là biện pháp cải tạo mang lại hiệu quả cao.

Đây là biện pháp cải tạo đất được sử dụng từ xa xưa cho đến ngày nay. Với đặc tính khử được độ chua của đất, cung cấp canxi cho cây trồng. Ngoài ra, vôi bột còn có tính khử trùng nên được sử dụng rộng rãi trong cả lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng, môi trường. Phải nói vôi bột có công dụng rất lớn trong đời sống của con người.

Contents

Khi nào cải tạo đất bằng vôi bột?

Khi nào cải tạo đất bằng vôi bột?
Khi nào cải tạo đất bằng vôi bột?

Bón vôi để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Thiếu canxi cây sẽ dễ yếu ớt, đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Nếu không cung cấp lượng canxi kịp lúc cây trồng sẽ lụi dần và chết khô. Vì vậy, cải tạo đất bằng vôi bột nhằm cung cấp hàm lượng canxi có trong vôi cho cây trồng. Nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời tăng khả năng chống chịu với điều kiện nắng nóng, nhiễm phèn, mặn.

Bón vôi chống chua đất

Trong quá trình sử dụng đất canh tác trồng trọt, việc sử dụng lượng phân hóa học lâu ngày sẽ khiến đất bị chua. Điều này làm suy thoái đất, làm giảm năng suất thu hoạch của cây trồng.

Cải tạo đất bằng vôi bột là cách dễ làm, rẻ tiền, mang lại hiệu quả cải tạo đất cao. Vôi bột sẽ làm giải quyết được độ chua của đất, mang lại trạng thái cân bằng để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Bón vôi để khử mặn

Vào mùa khô khi thiếu nước tưới, lượng nước mặn sẽ tràn vào những cánh đồng. Do đó đất sẽ bị nhiễm mặn dẫn đến đất bị mất cấu trúc, rời rạc khiến cây trồng không hút được nước và chất dinh dưỡng. Để hạn chế tác hại này, tại những vùng đất nhiễm phèn mặn sư dụng vôi để rửa mặn.

Ức chế sự phát triển của nấm bệnh gây hại

Khi đất trồng bị suy thoái chính là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh, sinh vật hại cây trồng phát triển. Nếu không phát hiện và có biện pháp ngăn ngừa kịp lúc sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Một trong những biện pháp gây ức chế sự phát triển của những tác nhân gây hại này chính là cải tạo đất bằng vôi bột.

Bón vôi là một trong những cách chăm sóc cây trồng rẻ tiền nhất và mang lại hiệu quả cải tạo đất cao nhất. Tuy nhiên, lượng vôi bón cần phải tương ứng với mỗi loại cây trồng khác nhau, điều kiện đất đai cần cải tạo khác nhau. Do đó mà người canh tác cần phải có biện pháp bón vôi phù hợp với điều kiện đất đai, cây trồng hiện tại của mình.

Những lưu ý cần nắm khi bón vôi cải tạo đất cho cây trồng

Những lưu ý cần nắm khi bón vôi cải tạo đất cho cây trồng
Những lưu ý cần nắm khi bón vôi cải tạo đất cho cây trồng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi bột, nhưng không phải tất cả đều có công dụng như nhau. Do đó mà cần phải tìm hiểu kĩ thông tin về từng loại để lựa chọn bón vôi phù hợp cho đất.

Phân loại vôi bón

Sau đây là tổng hợp các loại vôi được dùng để cải tạo đất nhiều nhất. Qua đó lựa chọn cải tạo đất bằng vôi bột loại nào cho phù hợp với hiện trạng, nhu cầu sử dụng.

Vôi tôi Ca(OH)2, vôi nung cao Cao

Đặc tính: Có đặc tính phản ứng rất mạnh khi gặp nước, là chất diệt khuẩn mạnh. Có thể tiêu diệt cả vi sinh vật gây hại và vi sinh có lợi trong đất trồng.

Tác dụng với đất: Tăng pH của đất rất nhanh, khi pha nước tưới có tính sát khuẩn rất mạnh. Sử dụng để hỗ trợ khống chế nhanh dập dịch bệnh hại cây trồng.

Chú ý: Dễ gây hiện trạng cháy lá, rễ cây. Gây tình trạng bóng da tay khi tiếp xúc trực tiếp. Chỉ nên cho loại vôi này vào nước và không làm ngược lại. Vôi loại này không kết hợp được với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Vôi bột CaCO3

Đặc tính: Trong đời sống loại vôi này được sử dụng dưới dạng bột. Với phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp canxi.

Tác dụng với đất: Làm tăng pH rất nhanh.

Chú ý: Dễ sử dụng, không gây cháy lá ,rễ cây. Không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Vôi Dolomite CaMg(CO3)2

Đặc tính: Phản ứng nhẹ, khả năng diệt khuẩn yếu; cung cấp cả Canxi, Magie cho cây trồng

Tác dụng với đất: Làm tăng pH đất chậm.

Chú ý: Dễ sử dụng, không gây cháy lá-rễ cây; không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi

Bón vôi thế nào là đúng?

Bón vôi thế nào là đúng?
Bón vôi thế nào là đúng?

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để bón vôi đạt hiệu quả cao với cây và đất trồng, cần phải tuân theo 4 nguyên tắc 4 đúng. Cụ thể là: Đúng loại, đúng lượng, đúng lượng, đúng cách, đúng lúc.

Bón vôi theo nguyên tắc đúng loại

Tùy theo tình trạng của đất hiện tại mà lựa chọn loại vôi bón phù hợp. Việc chọn vôi bón đúng loại sẽ giúp cải tạo tình trạng của đất được tốt nhất, không tốn thời gian và tiền bạc.

Bón vôi theo nguyên tắc đúng lượng

Bón vôi là việc tương đối đơn giản, chi phí ít, mang lại hiệu quả cải tạo đất cao. Không phải cứ bón nhiều vôi là tốt cho cây đất, cho cây trồng. Mà cần phải sử dụng hàm lượng bón phù hợp.

Lượng vôi cần phải bón sẽ dựa vào tình trạng hiện tại của đất và cây trồng. Dựa vào đó để đưa ra mức bón vôi sao cho phù hợp. Cần sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của chuyên gia để cải tạo đất hiệu quả sửu dụng cao.

Bón vôi theo nguyên tắc đúng lúc, đúng thời điểm

Với vườn cây chưa thu hoạch có thể bón bất kì thời điểm nào trong năm. Với vườn đang cho trái chỉ nên bón sau khi thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc. Với khu vực nhiều mưa đang canh tác các loại cây có múi hoặc cây công nghiệp ngắn hạn.

Lựa chọn thời điểm bón vôi sau cơn mưa để có được hiệu quả cao nhất. Đồng thời bón vôi giúp tăng thêm độ ngọt cho các loại cây có múi. Với các cánh đồng lúa nước, để khử phèn, khử trùng cho đất nên rắc vôi trước khi gieo sạ từ 15-20 ngày.

Bón vôi theo nguyên tắc đúng cách

Với địa hinh bằng phẳng hay trên diện tích nhỏ: Rải đều lượng vôi trên mặt liếp rồi dùng cào răng xới sâu 5-10cm. Để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

Riêng đối với các loại cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày hay đối với chăn nuôi, khu dân cư. Cần khử trùng thường xuyên nên sử dụng máy phun bôi bột đẻ có thể phun đi cao và xa, đều diện tích.

Để biết thêm thông tin về cải tạo đất bằng vôi bột, bạn có thể tham khảo thêm tại Ecoclean Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM
  • Điện thoại: (028) 3 8143 585 – 3 8158 728
  • Hotline: 0903 923 177
  • Fax: (028) 3 8158 729
  • Email: sales@ecoclean.com.vn

 

Tác giả

Bài viết liên quan

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều mà ít người biết đến
17/06/2019
quản trị
Đảm bảo an toàn cho website từ công ty SEO uy tín
15/05/2018
quản trị
Lý do rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng được người Việt yêu thích
21/10/2020
quản trị
Những sự thật về tháp nhu cầu Maslow mà bạn chưa biết
10/08/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *