Cấu Tạo Điều Hòa Tủ Đứng Và Nguyên Lý Hoạt Động

Điều hòa Panasonic tủ đứng từ lâu đã trở thành một thiết bị điện phổ biến trong các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn hay các phòng hội nghị lớn. Đặc biệt là vào thời tiết nóng bức như hiện nay thì dòng điều hòa này càng được sử dụng nhiều bởi kích thước vừa phải và công suất lớn. Tuy nhiên, để sử dụng lâu dài bạn cần nắm một chút về cấu tạo điều hòa tủ đứng cũng như nguyên lý hoạt động để dễ dàng trong việc bảo dưỡng định kỳ sản phẩm. Cùng điều hòa Đại Thanh tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của điều hòa tủ đứng

Cấu tạo của điều hòa tủ đứng cũng khá đơn giản, bao gồm dàn nóng, dàn lạnh, dây điện điều khiển, đây điện động lực và ống dẫn gas.

cấu tạo điều hòa tủ đứng

Dàn lạnh

Đây là bộ phận mà chúng ta nhìn thấy, được đặt trong phòng. Đây là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh của điều hòa tủ đứng được trang bị cánh quạt ly tâm (kiểu lồng sóc). Dàn lạnh có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại dàn lạnh phù hợp với mình để tiết kiệm cho phí và tăng độ thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Dàn nóng

Dàn nóng là dàn trao đổi nhiệt độ kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn nóng gồm 2 thành phần là máy nén và quạt. So với các loại máy lạnh gia đình thông dụng khác thì dàn nóng của điều hòa tủ đứng được gia công bền bỉ hơn, có thể đặtngoaif trời nắng hoặc mưa mà vẫn không bị hư hại. Dàn nóng cũng là bộ phần tiêu tốn nhiều năng lượng nhât, cụ thể là 95%. 5% còn lại của lượng điện năng tiêu thị của dàn lạnh.

Dây điện điều khiển

Ngoài 2 ống dẫn gas ra, dàn lạnh và dàn nóng được nối với nhau nhờ những dây điện điều khiển khác.

Ống dẫn gas

ống dẫn gas là đoạn ống liên kết dàn nóng và lạnh. Ông dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để giúp máy điều hòa tăng hiệu quả làm việc. Ngoài ra ống được bọc cách nhiệt để tăng độ bền của ống và giúp ống bảo vệ tốt hơn.

Dây điện động lực

Dây điện động lực còn có tên gọi khác là dây điện nguồn, dây này được nối trực tiếp với dàn nóng. Có thể dùng dây loại 2 pha hoặc 3 pha tùy vào công suất hoạt động của máy điều hòa cây.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa tủ đứng

Trong quá trình hoạt động, dàn lạnh của điều hòa tủ đứng sẽ hoạt động liên tục để làm mát và điều hòa nhiệt độ cho căn phòng. Trong khi đó dàn nóng có thể vừa chạy vửa nghỉ do phụ thuộc vào nhiệt đôh và thao tác của người sử dụng.

cấu tạo điều hòa tủ đứng

Trong quá trình điều hòa nhiệt độ, dàn lạnh sẽ hoạt động liên tục để đầy gió và hút gió và để làm lạnh. Trong đó có gắn một cảm biến để giúp đo được nhiệt độ không khí chính xác.

+ Quá trình làm lạnh tạm dừng:  Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy sẽ cũng cấp gas lòng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt trong không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng.

+ Quá trình làm lạnh tiếp tục: Do có nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng với các vật tỏa nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại.

Nhiệt độ thích hợp đối với mỗi gia đình là 24-26 độ C, đặc biệt đối với các gia định có người lớn tuổi hay trả em đều cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với thể trạng của người trong phòng để tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Trên đây là cấu tạo điều hòa tủ đứng cùng với nguyên lý làm việc đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc nào hay nhu càu mua hàng có thể liê hệ thông tin dưới đây để được tư vấn sớm và nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *