Có nên thành lập công ty môi giới bđs không?

Việc quyết định liệu có nên thành lập công ty môi giới bđs hay không đang là vấn đề đầy băn khoăn đối với nhiều người. Trước khi đưa ra quyết định, quan trọng để hiểu rõ về các điều kiện, thủ tục cũng như những kinh nghiệm cần thiết trong việc thành lập công ty môi giới bất động sản. Hãy cùng Công ty TNHH TIM SEN khám phá thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

Contents

Có nên thành lập công ty môi giới bđs không?

Trước khi bắt tay vào việc thành lập công ty môi giới bất động sản, quý vị cần đưa ra quyết định về lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Đây là bước quan trọng để xác định liệu quý vị muốn chỉ hoạt động trong lĩnh vực môi giới hay mở rộng ra tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản. Qua đó, quý vị có thể xác định liệu có nên thành lập công ty môi giới bđs hay không:

>>> Xem thêm:Các chi phí thành lập công ty mới

có nên thành lập công ty môi giới bđs
Có nên thành lập công ty môi giới bđs

Nếu quý vị chỉ muốn hoạt động trong lĩnh vực môi giới đất đai hoặc thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhỏ và không thường xuyên, quý vị có thể hoạt động với tư cách cá nhân độc lập.

Trong trường hợp quý vị muốn tiến hành môi giới bất động sản với quy mô lớn và cung cấp dịch vụ bất động sản một cách thường xuyên, đồng thời đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết để thành lập công ty môi giới bất động sản, quý vị nên xem xét việc thành lập công ty môi giới BĐS. Điều này có thể bao gồm việc xây dựng doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định thủ tục tại Bộ Luật Doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản là những gì?

Sau khi quyết định về việc thành lập công ty môi giới bất động sản, quý vị cần tham khảo các điều kiện cần thiết để kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS. Theo quy định tại Điều 62 của Bộ Luật kinh doanh bất động sản, việc mở công ty môi giới BĐS sẽ yêu cầu tuân thủ các điều kiện cơ bản như sau:

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản là những gì?
Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản là những gì?

Tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới, trừ trường hợp được quy định tại khoản 2 của Điều này.

Cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản một cách độc lập cũng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và tuân thủ việc đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Các tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được thực hiện đồng thời vai trò nhà môi giới và là một bên thực hiện hợp đồng khi đang trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Do đó, nếu quý vị quyết định thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, quý vị cần đảm bảo có đủ số lượng người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và tuân thủ các thủ tục được quy định để thành lập doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín tphcm

Quy định về thủ tục mở công ty môi giới BĐS

Quy trình thành lập văn phòng môi giới bất động sản và ký gửi nhà đất hiện nay được tuân thủ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Khi quyết định thành lập văn phòng môi giới nhà đất và chuẩn bị các điều kiện pháp định, cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị và nộp hồ sơ để xin thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã trong ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn, môi giới nhà đất.

Thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS

Khi quý vị quyết định mở văn phòng theo mô hình doanh nghiệp, các loại hồ sơ cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp quý vị lựa chọn như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc công ty tư nhân.

Thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS
Thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS

Hồ sơ chuẩn bị thủ tục mở văn phòng, công ty môi giới BĐS

Đối với việc thành lập công ty môi giới bất động sản, cá nhân hoặc tổ chức cần xác định loại hình công ty, để chuẩn bị hồ sơ hợp lệ theo quy định cho từng loại hình công ty. Cụ thể về hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục thành lập mở văn phòng, công ty môi giới nhà đất như sau:

Theo Điều 22 của Luật doanh nghiệp năm 2014, hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu, có đăng ký ngành nghề môi giới bất động sản)
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên
 • Các bản sao chứng minh nhân thân:
 • CMND, thẻ căn cước, sổ hộ khẩu của các thành viên là cá nhân
 • Quyết định thành lập, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản tương đương, giấy tờ ủy quyền nếu thành viên là tổ chức.
 • Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Theo Điều 23 của Luật doanh nghiệp năm 2014, hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu, có đăng ký ngành nghề môi giới bất động sản)
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài
 • Các bản sao chứng minh nhân thân, quyết định thành lập, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản tương đương, giấy tờ ủy quyền nếu là tổ chức, chứng chỉ đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài…
 • Nộp hồ sơ thành lập công ty môi giới nhà đất

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, người đại diện/ủy quyền hợp pháp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh (Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Cơ quan này sẽ kiểm tra hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả. Nếu hồ sơ đầy đủ, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo bằng văn bản trong 03 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ từ chối cấp chứng nhận và có văn bản nêu rõ lý do.

Thủ tục sau khi thành lập công ty môi giới

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quý vị phải thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu, thông báo mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế, mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, đóng thuế môn bài, hoàn tất thủ tục xin đặt in hóa đơn, đặt in hóa đơn và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng…

Thành lập văn phòng môi giới nhà đất theo hình thức hợp tác xã hiện nay ít được lựa chọn, tuy nhiên, thủ tục thành lập theo quy định gồm:

Hồ sơ chuẩn bị cho việc đăng ký môi giới bất động sản

Khi thành lập hợp tác xã dịch vụ môi giới, bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy đề nghị đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã
 • Điều lệ
 • Phương án sản xuất kinh doanh
 • Danh sách thành viên hợp tác xã, hội đồng quản trị, giám đốc/tổng giám đốc, ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên
 • Nghị quyết hội nghị thành lập hợp tác xã
 • Lưu ý theo quy định của Luật hợp tác xã 2012, các sáng lập viên phải là hộ gia đình hoặc cá nhân.

Nộp hồ sơ mở công ty môi giới BĐS cho hợp tác xã

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người được ủy quyền hợp pháp thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hợp tác xã tại cơ quan đăng ký cấp huyện, chẳng hạn Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện.

Thời gian kiểm tra và cấp giấy chứng nhận theo quy định là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp từ chối, cơ quan sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

Những bước này cần được thực hiện cẩn thận và đúng quy định để đảm bảo quá trình thành lập văn phòng môi giới diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả nhất.

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, việc chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cụ thể sẽ có những yêu cầu riêng. Việc tuân thủ đúng quy trình theo quy định của pháp luật sẽ giúp đảm bảo tính hợp pháp và hoạt động ổn định cho văn phòng môi giới nhà đất sau khi được thành lập.

Dưới đây là tất cả thông tin chia sẻ về việc xem xét có nên thành lập công ty môi giới bđs không? Cách mở công ty môi giới bất động sản theo quy định pháp luật, cùng những kinh nghiệm giúp bạn mở và điều hành dịch vụ môi giới bất động sản thành công. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích và giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn.

Tác giả

Bài viết liên quan

Những lý do tại sao bạn nên sử dụng máy may 1 kim điện tử
20/09/2019
quản trị
Máy cân bằng tia laser sử dụng ngoài trời giá rẻ
25/01/2021
quản trị
Mua kem ốc sên ở đâu tốt tại HCM?
11/06/2019
quản trị
Dịch vụ bảo vệ cao ốc chuyên nghiệp
18/07/2019
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *