Công nghệ xe điện phát triển trở thành xu hướng trong tương lai

Con người đang dần thay thế các năng lượng đốt bằng các loại năng lượng điện nhằm mục đích giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường gây ô nhiễm. Nhưng rất ít người biết rằng xe điện đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, khoảng những năm cuối thế kỷ 19 xe điện đã xuất hiện và ngày càng phát triển mạnh mẽ và bùng nổ cho đến hiện nay.

Có rất nhiều loại xe điện được ứng dụng với những ưu điểm vượt trội như sau:

Contents

Xe đạp điện

Xe đạp điện xuất hiện từ rất sớm, với cấu trúc như một chiếc xe đạp bình thường có gắn thêm ắc quy tiếp điện để động cơ hoạt động giúp tiết kiệm sức đạp cho người lái. Sau này, các loại xe điện ngày càng được phát triển và cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người dùng về mọi mặt.

Từ những chiếc xe đạp điện đơn giản thành những chiếc xe điện có thiết kế mẫu mã đa dạng và màu sắc bắt mắt, cho đến những chiếc xe nhỏ gọn có thể gấp lại để tiện cho việc mang theo ở khắp nơi.

Các loại xe điện gấp gọn hiện nay có thiết kế độc đáo và tiện dụng, với phương châm nhỏ, gọn nhẹ, tối ưu nhất những vấn đề của dòng xe điện cũ và cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho người dùng.

Các loại xe điện này được tích hợp chức năng sạc nhanh, cho phép sạc pin trong vòng 2-4 tiếng di chuyển được 20-25 cây số/ lần sạc.

>>> Xem thêm các mẫu xe điện thăng bằng hiện đại cho giới trẻ

Xe máy điện

Cải biên tiếp từ các dòng xe đạp điện, người ta đã bỏ đi 2 bàn đạp, nhưng vẫn áp dụng các nguyên lý động cơ chạy bằng năng lượng điện sinh ra từ pin ắc quy. Tuy nhiên xe máy điện có thiết kế đẹp mắt và sang trọng hơn nhiều.

Không có quá nhiều sự khác biệt về bề ngoài so với xe máy, các loại xe máy điện được chào đón hơn vì mẫu mã đẹp, sang trọng, nhưng không kém phần thanh lịch, tinh tế đặc biệt sử dụng nguồn nhiên liệu xanh thân thiện với môi trường.

Hiện nay các hãng xe lớn đang dần lấn sân sang thị trường xe máy điện, ngày càng cho ra những mẫu xe thời thượng được tích hợp thêm nhiều chức năng thông minh, tiện lợi để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Xe ô tô điện

Không chỉ dừng lại ở xe 2 bánh, các loại xe 4 bánh sử dụng điện hiện nay cũng không hề thiếu. Hiện nay có 2 loại ô tô sử dụng điện đó chính là ô tô chạy hoàn toàn bằng điện và loại ô tô tích hợp vừa sử dụng điện vừa chạy bằng động cơ.

Chính phủ vẫn ưu tiên sử dụng các loại ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, người dân khi mua ô tô điện sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi của chính phủ. Các dòng xe này có máy chạy khá êm, không gây ồn ào và không tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên các phương tiện này lại có một khuyết điểm là phạm vi hoạt động của xe khá là hạn chế, khi điện trong bình ắc quy hết thì không thể sản sinh ra năng lượng khiến xe chuyển động. Người dùng cũng không có nhiều lựa chọn về mẫu mã cũng như chủng loại xe và một khuyết điểm lớn nhất của dòng xe ô tô điện đó chính là cơ sở hạ tầng hỗ trợ chưa được phát triển mạnh.

Tóm lại, thị trường xe điện hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và có xu hướng thay thế dần các phương tiện sử dụng nhiên liệu đốt. Đây là sự phát triển tích cực góp phần lớn trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều những thay đổi tích cực hơn trong ngành xe điện tại Việt Nam.

> Xem thêm:

Xe điện – giải pháp tiết kiệm bảo vệ môi trường

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng pin cho xe hoạt động bằng điện

Tác giả

Bài viết liên quan

Chọn xe ô tô cho gia đình phù hợp với 5 tiêu chí quan trọng
03/12/2020
quản trị
Những ưu điểm tuyệt vời của dịch vụ thuê xe ba gác quận 7
07/10/2021
quản trị
10 Lỗi thường gặp ở xe ô tô điện trẻ em và cách khắc phục
04/07/2022
quản trị
Review dòng xe Mazda CX-5 mới nhất 2020
16/09/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *