Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập – QVN SOLAR

Hiện nay tại một số địa điểm ở nước ta vẫn chưa kéo được hệ thống điện lưới. Dẫn đến tình trạng mất điện, điện chập chờn hay thậm chí không có điện. Vì vậy lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là giải pháp tối ưu nhất giúp khắc phục vấn đề đó. Vậy hãy cùng Công ty QVN SOLAR đi tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập trong bài viết này nhé. 

Hệ thống điện mặt trời độc lập là việc dùng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện. Dòng điện này sẽ hoạt động để cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt và không cần kết nối với hệ nguồn điện lưới.

he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-doc-lap-1
Giới thiệu hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Contents

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời theo mô hình độc lập gồm có các thành phần sau:

 • Những tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar Panels PV ).
 • Hệ thống để lưu trữ ( như là Ắc Quy ).
 • Bộ điều khiển để sạc.
 • Bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( hay còn gọi là Inverter ).
 • Bên cạnh đó còn có Cấu tạo các bộ phận của hệ thống độc lập
 • Cũng như là Cấu tạo các bộ phận của hệ thống độc lập cơ bản
he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-doc-lap-2
Tìm hiểu về cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Nguyên lý hoạt động 

Các tấm pin năng lượng mặt trời với nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời. Sau đó sẽ chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này sẽ được nạp vào hệ thống lưu trữ ( ắc quy ) bằng bộ điều khiển sạc. Cuối cùng là thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC (inverter). Dòng điện một chiều thường sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều. Giúp cho cung cấp và sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng hằng ngày.

Đối với nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn: Hệ thống độc lập sẽ được ứng dụng rộng rãi trên nhiều vùng tại nhiều quốc gia. Ứng dụng cụ thể cho các vùng không có điện lưới và vùng hải đảo xa xôi. Cũng như là vùng có điện nhưng lại không ổn định.

Tại sao nên sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập trong đời sống

Hệ thống điện năng lượng mặt trời không hòa với lưới điện quốc gia. Điều đó mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và to lớn mà thiên nhiên ban tặng. Ngoài ra hệ thống điện mặt trời độc lập còn sở hữu các ưu điểm vượt trội:

 • Sử dụng điện mặt trời để tận dụng được khoảng không gian trên mái. Hay còn gọi theo cách khác là hệ thống điện mặt trời trên mái.
 • Tự chủ về nguồn điện mà không cần phải phụ thuộc vào điện lưới. Vì vậy mà khi nguồn điện lưới có bị cắt. Hay là bị chập chờn thì nguồn điện chúng ta đều không bị ảnh hưởng.
 • Điều đó mang đến sự yên tĩnh tuyệt đối, sự trong lành cho môi trường xung quanh. Thay vì chúng ta dùng các loại máy phát điện Diezen ồn ào và ô nhiễm.
 • Hệ thống sẽ dễ dàng di chuyển và lắp đặt mọi nơi, không bị vướng mắc như điện lưới.
 • Đảm bảo về sự an toàn tuyệt đối dành cho người sử dụng. Chúng ta không còn phải lo bị điện giật hay cháy nổ.
he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-doc-lap-3
Nên sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập
 • Hệ thống sẽ hoạt động trong cả thời tiết lạnh và chỉ cần có ánh sáng mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời tiếp tục hấp thụ và chuyển hóa thành điện năng. 
 • Mang lại được hiệu quả kinh tế và nâng cao về đời sống người dân ngày càng hiện đại và văn minh.
 • Không còn nỗi lo về giá điện tăng cao. Trong quá trình sử dụng giá điện mặt trời của chúng ta sẽ chỉ bằng 0.
 • Sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập giúp bảo vệ môi trường tốt nhất. Từ đó sẽ góp phần to lớn vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng của hệ thống điện mặt trời độc lập

Hiện tại nguồn năng lượng điện mặt trời nói chung và hệ thống điện mặt trời độc lập nói riêng. Nó đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi trên thế giới. Riêng ở nước ta trong mấy năm gần đây các gia đình, doanh nghiệp đã và đang tiếp cận. Cũng như là lắp đặt sử dụng hệ thống nhiều hơn. Hệ thống được ứng dụng rộng rãi cụ thể ở những nơi như sau:

 • Điện mặt trời đã và đang được ứng dụng rộng rãi cho các hộ gia đình.
 • Các văn phòng, tòa nhà lớn cũng đã được lắp đặt điện mặt trời độc lập. Nhằm để tiết kiệm về điện năng.
 • Điện mặt trời độc lập ở nhà xưởng, nhà máy và công ty đã được lắp đặt ngày một
 • Các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, trường học đến các sân bay hay các nhà ga. Chúng đều được lắp đặt và sử dụng điện mặt trời để thay thế điện lưới.
he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-doc-lap-4
Ứng dụng của hệ thống điện mặt trời độc lập vào thực tế

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập như thế nào là chất lượng ?

Hệ thống điện mặt trời độc lập chúng ta sẽ dễ dàng lắp đặt ở nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên bạn có biết thế nào là hệ thống điện mặt trời chất lượng không? Hãy cùng tìm hiểu để dễ dàng đem đến cho mình hệ thống điện mặt trời tốt nhất nhé.

Hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng là hệ thống đạt công suất sao cho phù hợp với nhu cầu. Nghĩa là công suất của hệ thống phải bằng với công suất mà chúng ta tiêu thụ.

Khi hiệu suất hoạt động của hệ thống cao. Điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống pin năng lượng mặt trời và bộ chuyển đổi của dòng điện.

Quá trình lắp đặt tấm pin mặt trời cần phải thật khoa học. Sao cho các tấm pin hấp thụ được thật nhiều năng lượng mặt trời.

Lựa chọn các phụ kiện của hệ thống cần đảm bảo an toàn và chất lượng. Nó sẽ giúp quá trình vận hành hệ thống đỡ tốn hao năng lượng.

Cuối cùng là hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng nên có quá trình thiết kế và thi công khoa học. Nhằm đảm bảo quá trình vận hành dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống. Mong rằng những gì mà Công ty QVN SOLAR chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Liên hệ

Số 136 Nguyễn Văn Giáp, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 2: 68 Nguyễn Khuyến, KP5, P.Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0902 417 888cskh@qvnsolar.vn

Thứ 2 – Thứ 7: 8H00 – 12H00 và 13h30 – 17h30

Tác giả

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về lắp đặt hệ thống điện mặt trời
25/05/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *