Hướng dẫn cách mua một chiếc laptop cũ giá rẻ và chất lượng

Làm sao để có thể chọn mua một chiếc laptop cũ giá rẻ mà lại vừa đảm bảo chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cách kiểm tra một chiếc laptop cũ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các bạn.

Contents

Những lưu ý khi mua máy tính cũ bạn cần phải nhớ

Làm thế nào để có thể vừa tiết kiệm được chi phí, vừa giảm thiểu rủi ro khi mua một chiếc máy tính cũ đã qua sử dụng. Bạn cần lưu ý một vài điều sau để chọn lựa một chiếc máy tính cũ chất lượng.

+ Laptop cũ mà bạn mua cần đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chí mà bạn đưa ra trước khi tiến hành lựa chọn mua một chiếc laptop cũ

+ Chọn nơi cung cấp laptop cũ uy tín và chất lượng, được nhiều người đánh giá và tin tưởng lựa chọn

+ Cần mua thêm các chế độ bảo hành, hỗ trợ khi mua máy để trong quá trình sử dụng có xảy ra tình trạng như thế nào để được cửa hàng hỗ trợ sửa chữa và khắc phục

Hướng dẫn cách kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

cách kiểm tra laptop cũ
Hướng dẫn các bước kiểm tra laptop cũ giá rẻ

Kiểm tra tổng thể bên ngoài laptop cũ

Khi cầm một chiếc laptop cũ bạn nên kiểm tra tổng thể hình dáng bên ngoài một cách cẩn thận để xem có vết nứt, trầy xước gì hay không bằng cách nhìn bao quát vỏ bên ngoài, màn hình máy tính,  Sau đó nhìn vào các góc cạnh của máy, các viền máy có bị hở hay không ? Bạn cần chú ý thật kỹ vào các khu vực bản lề vì đó là các vị trí quan trọng mà bạn sẽ biết được máy tính đó có được thay mới phụ kiện lần nào chưa hay được tháo ra để lắp ráp linh kiện thêm vào không ? 

Kiểm tra loa

Bạn có thể kiểm tra loa bằng cách mở một bài nhạc nào đó và nghe xem âm thanh có bị rè hay không, và nhớ là chú ý nghe kỹ cả 2 bên âm thanh xem có bị mất tiếng hay bị rè bên nào không. 

Kiểm tra ổ đĩa quang

Bạn có thể mượn thử đĩa DVD hay CD của cửa hàng để kiểm tra hoặc mang theo. Có một số trường hợp máy chỉ có thể đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

Kiểm tra bàn phím laptop

các kiểm tra bàn phím bị liệt
Các bước kiểm tra bàn phím laptop cũ

Bạn có thể tải phần mềm Keyboard Test để kiểm tra bàn phím. Sau khi tải xong, bạn mở lên thì phần mềm sẽ xuất hiện một bàn phím ảo. Nếu các phím bàn phím hiển thị màu xanh tức là bàn phím của bạn vẫn còn hoạt động được các phím đó. Để kiểm tra chính xác hơn, bạn có thể bấm thử từng phím trên bàn phím ảo đó. 

Kiểm tra Touchpad

Bạn thử di chuột của thanh Touchpad xem chuột có bị nhảy lung tung không, có bị chậm hay lệch như thế nào ? Có một số máy do adapter không chuẩn nên khi di chuột có hiện tượng nhảy chuột, bạn có thể yêu cầu người bán đổi adapter để bạn kiểm tra lại.

Kiểm tra pin của laptop

Để kiểm tra dung lượng pin của laptop, bạn có thể dùng phần mềm Batterymon. Sau khi tải xong bạn bật phần mềm lên, chọn Info / Battery information. Có 2 thông số cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng, full charge capacity là dung lượng pin của laptop hiện tại khi sạc đầy.

Kiểm tra ổ cứng của laptop cũ

Nếu bạn không phải là dân chuyên trong việc sử dụng và kiểm tra máy tính thì có thể dùng phần mềm Hard Disk Sentinel. Khi đã cài đặt xong phần mềm trên, bạn mở lên và xem mục Health thông báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt, nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical tức thì ổ cứng bị lỗi.

Kiểm tra Webcam

Thông thường các máy tính có Windows 7 sẽ không có sẵn chương trình xem webcam, bạn hãy truy cập testwebcam.com để kiểm tra tình trạng hoạt động webcam.

Kiểm tra các cổng kết nối với các thiết bị bên ngoài của laptop

Để kiểm tra các cổng kết nối bạn hãy cắm thử các cổng như USB, cổng mạng, cáp nối với màn hình chiếu… để xem tất cả các cổng kết nối này có đang hoạt động hay không

Kiểm tra Wifi 

Bạn hãy kiểm tra xem thử laptop cũ mà bạn có ý định mua có khả năng bắt sóng wifi như thế nào, có nhanh hay không. Bạn có thể kiểm tra xem laptop có bắt sóng wifi nhanh hay không thì có thể so sánh giữa việc chiếc điện thoại của bạn và chiếc laptop bạn đang kiểm tra để xem tốc độ bắt sóng wifi như thế nào. Nếu trong trường hợp chiếc laptop đó bắt sóng wifi còn chậm hơn cả điện thoại của bạn thì bạn nên cân nhắc lại việc mua chiếc máy tính này. Sau đó bạn dùng thử máy tính trên các trình duyệt có sử dụng mạng Internet để xem có thường xuyên bị rớt mạng hay không ?

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra mọt chiếc laptop cũ trước khi mua. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho các bạn có thể chọn mua laptop giá cả phù hợp và đán ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Xem ngay: PC cho đồ họa, thiết kế | Cấu hình cao, giá tốt nhất 2022

Tác giả

Bài viết liên quan

Ký hợp đồng online là gì? Một số điều cần biết
13/07/2022
quản trị
Có nên sạc Laptop qua đêm không? Cách sạc pin Laptop đúng cách
20/05/2022
quản trị
Giá thang máng cáp kim loại cạnh tranh nhất thị trường tại Công ty Alen 
07/05/2021
quản trị
Lò nướng bánh công nghiệp đồng đều chất lượng, sản phẩm thơm ngon
07/04/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *