Kinh nghiệm đi dịch công chứng giá rẻ

Dịch công chứng giá rẻ không còn quá xa lạ với mọi người nhưng đôi khi chúng ta sẽ nhầm lẫn công chứng giấy tờ và dịch thuật công chứng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn hai khái niệm trên và chia sẻ kinh nghiệm quá trình mang tài liệu thuật đi công chứng.

Dịch công chứng giá rẻ
Dịch công chứng giấy tờ du học

Trước tiên hãy xem qua khái niệm về công chứng

Thế nào là công chứng?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014, công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận:

– Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản;

– Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Và dịch thuật công chứng là gì và khác biệt ra sao?

Thế nào là dịch thuật công chứng?

Theo Wikipedia, dịch công chứng là hình thức dịch thuật chuyển ngữ của những tài liệu, hồ sơ có con dấu pháp lý của một tổ chức, cơ quan sang ngôn ngữ đích theo yêu cầu của khách hàng. Và những bản dịch này sẽ được mang đến Phòng Tư pháp của Nhà nước để chứng thực rằng bản dịch không sai lệch so với bản gốc đồng thời có chữ ký của dịch thuật viên.

Và lưu ý ở đây là với những tài liệu, hồ sơ nước ngoài phải được sự hợp pháp hóa lãnh sự tại các cơ quan ngoại giao trước khi tiến hành dịch thuật và công chứng tư pháp (trừ những trường hợp được miễn hợp thức hóa theo quy định).

Bản dịch có con dấu của công ty dịch thuật có giá trị không? 

Nhiều khách hàng còn e ngại và chỉ muốn dịch thuật công chứng nhà nước chứ không muốn con dấu từ các văn phòng công chứng hay công ty dịch công chứng giá rẻ.

Tuy nhiên ở đây, có 3 hình thức chứng thực tính pháp lý của bản dịch:

  • Chứng thực bản dịch từ Công ty dịch thuật (có chức năng dịch thuật)
  • Chứng thực từ Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp Quận, Huyện (công chứng Nhà nước)
  • Chứng thực của công chứng viên – thuộc Văn phòng công chứng tư nhân.

Cả 3 hình thức trên đều được xác thực bởi một cơ quan có tư cách pháp nhân, xác nhận chữ ký của người dịch cam đoan về việc dịch đúng nội dung từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích. 

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như yêu cầu của cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ mà Qúy khách sẽ chọn chứng thực theo hình thức nào để chọn lựa phù hợp, tiết kiệm thời gian, chi phí. Ví dụ như đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu bản dịch công chứng nhà nước.

Con dấu của văn phòng công chứng hay công ty dịch thuật có giá trị thế nào?

 

  • Con dấu của văn phòng với mẫu lời chứng M1: Đối với văn bản giấy tờ đã đầy đủ yếu tố pháp lý, lời cam đoan của người dịch và lời chứng của Văn phòng về người dịch.
  • Con dấu của văn phòng với mẫu lời chứng M2: Đối với văn bản giấy tờ còn thiếu yếu tố pháp lý, lời cam đoan của người dịch và lời chứng của Văn phòng về người dịch, Văn phòng ghi rõ không chịu trách nhiệm về tính hợp lệ, hợp pháp của văn bản đem dịch và đính kèm của khách hàng để cơ quan tiếp nhận bản dịch biết tự phải có trách nhiệm xem xét hồ sơ của khách hàng nếu thấy cần thiết.
Dịch công chứng giá rẻ chất lượng
Dịch công chứng giá rẻ chất lượng

Kinh nghiệm dịch công chứng giá rẻ

  • Xuất trình bản gốc để kiểm tra và đối chiếu để người dịch có thể làm thủ tục chứng thực tư pháp. Nếu hồ sơ, tài liệu chỉ gửi qua mail, công ty dịch thuật chỉ nhận chuyển ngữ nội dung.
  • Không thể yêu cầu người dịch dịch văn bản theo ý mình vì người dịch công chứng phải cam kết tính hợp pháp của bản dịch trước pháp luật. Tuy nhiên, nếu yêu cầu không quá nghiêm trọng, không ảnh hưởng tính pháp lý, người dịch sẽ cố gắng thỏa mãn mong muốn của khách hàng.

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về dịch thuật công chứng để bạn có thể chuẩn bị thật tốt. Nếu bạn đang có nhu cầu dịch công chứng giá rẻ có thể tham khảo Công ty Dịch thuật Khai Trí – cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành, dịch công chứng giá rẻ, uy chất, chất lượng.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *