Lời bia mộ có ý nghĩa gì? Các câu đối trên bia mộ hay nhất

Lời bia mộ từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam. Đặc trưng là những ngôi mộ rộng hơn và được viết trên đó là những câu đối có ý nghĩa để thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với những người đã khuất.

Trong bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn những mẫu lời bia mộ mang ý nghĩa gia đình gia đình, tổ tiên  được nhiều gia đình Việt sử dụng nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Contents

Lời bia mộ là gì?

Lời bia mộ mang ý nghĩa lớn trong văn hóa Việt Nam
Lời bia mộ mang ý nghĩa lớn trong văn hóa Việt Nam

Có một bia mộ nói không quá xa lạ với đời sống  người Việt. Đây là những cụm từ đi liền với nhau theo từng cặp, có hai vế đối nhau được viết theo thể loại liên hợp biến để biểu đạt một ý nghĩa riêng, mỗi câu ghép có một nội dung khác nhau phù hợp với mọi hoàn cảnh và mục đích được thể hiện. 

>>> Xem thêm: Cách ghi bia mộ

Đối câu được ghi trên mộ là những lời dối và đáp “đối xứng” nhau, đặt cạnh nhau tạo thành cặp. Mỗi mặt có khoảng 5, 7, 9, 11 chữ tùy theo không gian và quy mô của ngôi mộ. Lời bia mộ, câu đối mộ thường được sử dụng cho phần mộ đá của cha mẹ, vợ chồng, dòng tộc ….

Ý nghĩa của lời bia mộ

Khắc lời bia mộ
Khắc lời bia mộ

Dòng chữ trên bia mộ thường được dùng để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục, ca ngợi công đức của gia đình, tổ tiên, thể hiện sâu sắc nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam là “uống nước nhớ nguồn” hoặc  “Ăn quả nhớ người trồng cây”,…

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn phương án khác là bia mộ ông bà, bia mộ cha mẹ,  bia mộ vợ chồng hay mộ tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất.

Những câu đối trên bia mộ hay sử dụng

Câu 1: 

“Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh”

Giải nghĩa: Tổ tiên chúng ta đã tích đức từ hàng nghìn năm trước để giúp gia đình thịnh vượng, con cháu  phú quý, danh vọng.

Câu 2:

“Ân đức cha hiền ngàn năm nhớ.

Hiếu trung con cháu vạn kiếp thờ”

Giải nghĩa: Công ơn của tổ tiên sẽ được con cháu đời đời ghi nhớ, thờ phụng là báo hiếu.

Câu trên có nghĩa là tổ tiên chúng ta đã tích đức qua hàng nghìn năm và mang lại của cải cho con cháu cho các thế hệ sau. Vì vậy, chúng ta phải ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân. Đó là những câu đối trên bia mộ của mẹ, những câu đối trên bia mộ của bố và những mẫu câu đối trong gia đình đáng để chúng ta suy nghĩ.

Câu 3:

“Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả

Hiền tôn hiếu tử tức danh hoa”

Giải nghĩa: Câu ca dao trên nói  rằng tổ tiên ta đã có công khai phá. Nếu con cháu  biết đối nhân xử thế đối với ông bà, cha mẹ thì sẽ được vinh hoa phú quý.

Câu 4:

“Công cha dưỡng dục tày non thái

Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển đông”

Giải nghĩa: Công lao sinh thành của cha mẹ lớn đến mức chỉ có núi cao, biển rộng mới có thể so bì được.

Câu 5

“Công cha như núi Thái Sơn.

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu đối này rất gần gũi với người Việt Nam chúng ta, giống như câu chuyện ngụ ngôn về người cha chịu thương chịu khó, cao như núi Thái Sơn, đức hy sinh của người mẹ, nước trong mát ngọt lành, xuất phát từ tình yêu  như cội nguồn. 

Câu 6:

“Biển Đông có lúc vơi đầy

Chứ lòng cha mẹ biển trời nào dâng”

Giải nghĩa: Thành tựu của cha mẹ tôi vĩ đại hơn cả biển. Tình yêu thương của cha mẹ luôn chứa đựng và trọn vẹn.

Câu 7:

“Công dưỡng dục ngàn năm ghi tạc

Đức sinh thành muôn thuở nào quên”

Con cháu sẽ luôn ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. 

Câu 8:

“Ơn dưỡng dục một đời con ghi tạc

Nghĩa sinh thành trọn kiếp mãi không quên”

Công lao sinh thành của cha mẹ sẽ luôn được con cháu ghi nhớ và ghi nhớ như ý nghĩa của những câu đối trên. Cha mẹ sinh thành ta là công lao cao cả không bao giờ được quên, phải khắc ghi thành quả.

Công ơn sinh thành và dưỡng dục là hai công lao cao quý khó có thể so sánh, không từ ngữ nào có thể diễn tả hết được ý nghĩa của chúng. Đôi câu đối vì thế rất thích hợp được khắc trên bia mộ để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. 

Cha mẹ từ lâu đã có nghĩa  là hai từ trọng nghĩa, biểu thị công lao to lớn  ngang trời, biển cả của  cha mẹ. 

Những câu đối trên bia mộ của cha tôi, những câu đối trên mộ của chồng tôi, những câu đối trên mộ của cha mẹ tôi ở trên, họ đã làm việc chăm chỉ và hy sinh để làm cho chúng ta như ngày hôm nay. Núi và đại dương có thể  được sử dụng để đo lường tất cả những  giá trị tuyệt vời này. 

Những câu đối này thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với công việc con đối với cha, mẹ. Thể hiện lòng biết ơn của con cái đối với những người đã khuất. Một mặt, nó cũng là lời nhắc nhở về cội nguồn của chúng ta cho các thế hệ mai sau.

Câu 9:

“Đất vĩnh viễn chở che thân xác mẹ

Trời thiên thu ôm ấp hiển linh cha”

Giải thích: Đất trời  là nơi che chở, sưởi ấm cho thân mẫu, hình bóng người cha khi về cõi vĩnh hằng. 

Câu 10:

“Thiên thu hương hỏa chiêu nhật nguyệt

 Vạn cổ miếu đường tiếp càn khôn”

Giải thích: Khi tổ tiên về trời, lăng mộ được ánh trăng soi sáng, ngôi mộ linh thiêng gắn với trời đất bao la.

Câu 11:

“Thảnh thơi Tùng Trúc xanh nguồn cội

Mây trắng đầu non tựa mẹ cha”

Giải nghĩa: Dù mất đi tổ tiên như tùng, trúc, nhưng chúng ta hãy quay về cội nguồn để che chở cho thế hệ sau. Cha mẹ như  mây trắng non, luôn dõi theo con cái. 

Câu 12:

“Nơi cát địa tổ tiên an nghỉ

Chốn mộ phần con cháu viếng thăm”

Một câu đối đẹp trong ngôi mộ trên có nghĩa là chúng ta phải thể hiện lòng biết ơn của mình đối với tổ tiên, cha mẹ sinh thành bằng cách giúp con cháu tìm được nơi an nghỉ, nơi chôn cất đàng hoàng, giúp trời đất bảo vệ, là nơi con cháu về thăm viếng, thờ, cúng và hương khói tổ tiên. 

Nói cách khác, con cháu có thể  tìm được nơi trời đất giao hòa, phong thủy hưng thịnh để an táng và thờ cúng tổ tiên. Cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu ngày càng ấm no, hạnh phúc. Mặt khác, việc khắc chữ song ngữ lên mộ ông bà còn là sự thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng đối với tổ tiên của thế hệ  sau.

>>> Xem thêm: Bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết

Lời kết 

Khắc lời bia mộ tại “modadepninhbinh”
Khắc lời bia mộ tại “modadepninhbinh”

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu những lời bia mộ hay và ý nghĩa nhất dành cho phần mộ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Mong rằng sẽ giúp bạn tìm  được mẫu lời bia mộ để khắc lên mộ người đã khuất. 

Nếu cần tư vấn và hỗ trợ làm ngôi mộ bằng đá xanh rêu hay khắc và thông điệp lời bia mộ bạn hãy liên hệ với https://modadepninhbinh.com để được các chuyên gia tư vấn chi tiết nhất.

Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình

Địa chi: Làng đá Ninh Vân – Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Hotline: 0968.31.61.35

Mail: langdaninhvan35@gmail.com

Tác giả

Bài viết liên quan

Lăng mộ đá là gì? Mẫu lăng mộ đá đẹp giá rẻ nhất năm 2022
29/09/2022
quản trị
Lễ chuyển mộ là gì? Văn khấn và những điều cần kiêng kỵ
26/09/2022
quản trị
Am thờ là gì? Mẫu am thờ ngoài trời đẹp, giá rẻ
29/09/2022
quản trị
Các khuôn viên lăng mộ gia đình, gia tộc uy nghiêm, đẹp nhất
26/09/2022
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *