Lựa chọn đèn bàn học nào tốt cho mắt chống cận thị?

Hiện nay, cận thị là căn bệnh phổ biến và có tỉ lệ ngày càng cao đối với trẻ em, đặc biệt là những trẻ em đang ở trong độ tuổi cắp sách đến trường. Để bảo vệ tốt cho đôi mắt cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt ở trẻ em, bạn có thể lựa chọn những đèn bàn học phù hợp với trẻ.

Contents

Các tiêu chuẩn về một đèn bàn học tốt cho mắt

 1. Ánh sáng phải liên tục: Giúp cho mắt luôn ổn định với thời gian học tập lâu dài.
 2. Chỉ số hoàn màu cao (chỉ số CRI>85): Giúp sự nhận biết trở nên rõ ràng.
 3. Có thể điều chỉnh độ sáng: Đảm bảo độ sáng trong các điều kiện học tập, làm việc khác nhau.
 4. Không được chói lóa: Giúp cho mắt ít phải điều tiết.
 5. Thân thiện với môi trường: Không phát thải chất độc hại ra môi trường và tiết kiệm năng lượng.
 6. Nguồn sáng phân bố phải đều: Đảm bảo sự đồng đều về độ rọi đến mọi điểm trên mặt bàn làm việc.
 7. Độ sáng phải ổn định theo thời gian: Đảm bảo chất lượng ánh sáng không bị suy giảm theo thời gian.

Cách lựa chọn đèn bàn học tốt cho thị lực

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt ra đời cách đây đã hơn 150 năm, dùng dòng điện để đốt nóng sợi đốt, phát ra ánh sáng. Trên 90% năng lượng điện tiêu thụ dùng để đốt nóng, và chỉ chưa đầy 5% biến đổi thành ánh sáng nhìn thấy. Do đó người sử dụng luôn có cảm giác mỏi và nhức mắt. Nhưng nó có ưu điểm là phát ánh sáng liên tục nên tốt hơn đèn huỳnh quang và đèn compact về phương diện phát sáng liên tục.

Đèn sợi đốt tỏa nhiệt nhiều gây khô, nóng khó chịu cho người dùng. NGoài ra còn gây nhức mắt, bị chói lóa do ánh sáng không phủ đều trên một mặt phẳng.

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang còn gọi là đèn bóng tuýp có hiệu suất tỏa sáng lớn hơn, hoạt động theo nguyên lý phóng điện trong chất khí có hơi khí thủy ngân, phát ra tia tử ngoại đập vào chất huỳnh quang ở bên trong thành ống, từ đó kích thích các nguyên tử phát ra ánh sáng.

Đèn huỳnh quang đã được phổ biến hơn 60 năm nay, ai cũng thấy rõ lợi ích của nó, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế như: ánh sáng phân tán, không thích hợp cho việc dùng ánh sáng tập trung, tắt bật nhiều lần sẽ nhanh hỏng. Đèn huỳnh quang có hơi thủy ngân nên sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.

Đặc biệt, đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng không liên tục (vì chớp tắt quá nhanh nên mắt thường không nhìn thấy) nên không tốt cho mắt nhất là khi nhìn lâu và tập trung. Khi bạn đã bị cận thì không nên đọc sách dưới ánh sáng đèn huỳnh quang.

Đèn Compact

Đèn Compact

Đèn compact thật ra bản chất cũng là đèn huỳnh quang do thu nhỏ và tiện lợi nên dễ lắp đặt hơn. Đèn compact vẫn làm việc theo nguyên lý phóng điện trong chất khí có hơi thủy ngân nên khi sử dụng đèn bàn compact trong học tập hay làm việc sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đèn Led

Đèn bàn Led
 • Đèn bàn led có những ưu điểm sau: có ánh sáng liên tục, không nhấp nháy giúp cho mắt ổn định, ít phải điều tiết. Vì thế mà nó có lợi cho mắt, giúp cho trẻ em học tập trong thời gian dài mà không gây cảm giác mỏi và nhức mắt.
 • Với công nghệ tản sáng, đèn led giúp cho ánh sáng lan tỏa đều nhờ vậy mắt sẽ không bị chói lóa. Với chỉ số hoàn màu cao, đèn bàn led giúp nhận biết hình ảnh, màu sắc một cách rõ ràng.
 • Đèn bàn led còn có chức năng điều chỉnh độ sáng bằng cảm biến, đảm bảo được độ chiếu sáng trong các trường hợp khác nhau.
 • Đèn được các nhà sản xuất thiết kế thông minh với các khớp xoay rất linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh cho mọi không gian học tập.
 • Rất thân thiện với môi trường: Không dùng tia cực tím, không bức xạ tia hồng ngoại, đặc biệt không chứa thủy ngân, không gây ô nhiễm môi trường.

Sau những phân tích về đặc điểm của từng loại đèn trên, có thể thấy đèn bàn Led là lựa chọn tối ưu nhất vì đáp ứng được tất cả các tiêu chí của một đèn bàn học chống cận thị và tốt cho mắt.

Tác giả

Bài viết liên quan

Ưu điểm khi sử dụng lò nướng vịt bằng than|Inox Hùng Cường
08/04/2021
quản trị
Bảo dưỡng máy giặt như thế nào đảm bảo tuổi thọ
25/01/2021
quản trị
Hướng dẫn cách nhận biết Dao kai Nhật chính hãng
06/01/2021
quản trị
Cấu tạo bình nóng lạnh và nguyên lý hoạt động của nó
29/09/2022
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *