Nét nghệ thuật trên các lăng mộ đá và kinh nghiệm xây lăng mộ

Với phong tục truyền thống của người Việt Nam thỉ việc tôn trọng những người đã mất là linh thiêng chính vì vậy mà việc xây dựng một nơi yên nghỉ vũng chắc cũng như kiên cố luôn được con cháu những người đã mất đề cao. Không những thế, nhiều người còn cho rằng việc xây dựng những lăng mộ gia tộc còn có thể mang lại sự thịnh vượng cho con cháu đời sau. Chính vì vậy mà việc xây dựng lăng mộ đá ngày càng được chú trọng nhiều hơn.

Những hoa văn thường xuất hiện trong các lăng mộ đá

Hoa văn hình rồng và phượng

Hoa văn rồng lăng mộ đá

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt thì Rồng và Phượng là một trong bốn tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) mang những biểu tượng quan trọng, có ý nghĩa độc nhất, mang đến thành công, hạnh phúc cho gia chủ.

Hình tượng rồng và Phượng được chạm khắc tinh tế các bên hông mộ không có chỉ thể hiện những mong ước của gia chủ dành cho người đã khuất mà còn thể hiện được sự gắn kết với thế giới tâm linh. Hoa văn lăng mộ đá hình Rồng, Phượng cũng muốn hướng đến những điều cực tốt đẹp nhất dành cho những người quá cố.

Hoa văn hoa sen thường xuất hiện trong các lăng mộ

Mộ đá điêu khắc hình đầm sen

Hoa sen trong Phật giáo thể hiện sự thanh khiết, không còn vướng trần tục. Còn trong cuộc sống hằng ngày thường biết đến hoa sen biểu tượng cho các điều cao quý, không còn bất kỳ vướng bận nào liên quan tới trần thế và các đức tính cực tốt đẹp nhất của con người. Ý nghĩa mong muốn cho người đã khuất có được một cuộc sống mới không có còn những vướng bận, không có còn các ồn ào bon chen.

Hoa văn hình tứ quý tùng – cúc – trúc – mai

Đây là 4 loài cây được xem là các loài cây quý cũng là biểu tượng của 4 mùa trong một năm được chọn làm cho hoa văn trên lăng mộ đá. Mỗi mùa, mỗi loài cây đều mang theo một phẩm chất vô cùng tốt đẹp và cũng là ý thức của con người Việt Nam.

Cây Tùng là cây của mùa Đông đại diện cho ý thức kiên cường, mạnh mẽ, can đảm của những con người bất khuất. Cây Cúc là cây của mùa Thu đại diện cho sự trường thọ và sự cầu mong phúc lộc dồi dào về sau cho con cháu.

Bên cạnh đó cây Cúc còn mang rất nhiều ý nghĩa trong phong thủy đem tới nhiều điều rất tốt lành cho gia chủ. Cây Trúc là cây mùa Hè tượng trưng cho bản tính kiên cường, dẻo dai và hiên ngang vượt qua mọi thử thách, chông gai của cuộc sống.

Điều đó tạo nên lòng dũng cảm ở con người. Cây Mai (cây Đào tại miền bắc) là cây của mùa Xuân, hoa mai chính là loài hoa thanh khiết thường xuyên xuất hiện vào mùa xuân có ý nghĩa mang tới sức sống & năng lượng mới, cũng là 1 khởi đầu mới tươi đẹp.

Những điều điều không nên cần lưu ý khi quyết định xây dựng lăng mộ đá

– Không được chọn nơi xây dựng có dòng nước đọng lại, có nghĩa là long mạch phải chảy. – Không được chọn nơi gần các cây lớn để rễ cây đâm vào hài cốt. – Không được chọn các nơi công cộng, khu vui chơi, bến xe, bến tàu, khu công nghiệp nặng vì nếu thế thì phần âm trạch sẽ bị nhiễu. – Bia mộ nên để ở phần đầu

Những điều cần chuẩn bị trước khi xây dựng lăng mộ đá

Phác thảo ý tưởng về khu lăng mộ đá cần được xây dựng

Để xây dựng được 1 khu lăng mộ hợp lí nhất bạn cần phải lên kế hoạch phác thảo chung về khu lăng mộ đá như: số lượng những ngôi mộ đá, phong thủy hướng đất, kích thước lô đất đặt lăng mộ, kích thước và kiểu dáng mộ, các đồ vật thờ và trang trí trong lăng mộ để có thể xây dựng một cách hợp lý và hài hòa nhất.

Tìm kiếm những mẫu lăng mộ đá đẹp hiện có

Hoa văn rồng đá mỹ nghệ

Nếu như nhà là lưu trú của người còn sống thì mộ đá cũng được coi là nhà, là nơi yên nghỉ của người đã khuất. Nó được xây lên bằng bàn tay, khối óc, bởi sự nhiệt tình và tình cảm của những nghệ nhân và bằng tình cảm, sự biết ơn, hiếu thuận của gia chủ, do vậy lăng mộ đá có khá nhiều ý nghĩa. Bây giờ trên thị trường lăng mộ đá cực kỳ sôi động do vậy nó rất nhiều những mẫu đẹp, bạn có thể tìm kiếm xem kiểu nào là đẹp và phù hợp nhất.

Chọn nơi cung cấp lăng mộ đá uy tín và chất lượng

Việc chọn lựa một nơi uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn cũng như chất lượng sẽ được đảm bảo. Vì là người đã mất nên cần nhiều sự tôn kính.

Chính vì vậy mà tìm kiếm một nơi uy tín sẽ có nhiều kinh nghiệm cũng như am hiểu mọi thứ về việc xây dựng lăng mộ sao cho phù hợp và tôn trọng nhất.

Ngoài ra nó còn thể hiện được lòng thành kính của những người muốn xây dựng cũng như những người làm nên lăng mộ. Hồng Giang chính là nơi lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng lăng mộ đá, bạn có thể tham khảo tại: damynghecaocapninhvan.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *