Nước mắm nhĩ Phú Quốc vị ngon đượm tình người

Ngày nay mỗi khi nhắc đến gia vị tiêu dùng, người ta thường liệt kê ra rất nhiều loại, nhưng chắc hẳn không bao giờ thiếu được nước mắm. Loại gia vị này được sắp xếp thứ tự theo phương pháp chế biến và hàm lượng chất dinh dưỡng như sau: nước mắm nhĩ, nước mắm loại 1, loại 2. Chúng ta vẫn thấy rằng “nước mắm nhĩ” luôn được đánh giá cao nhất bởi độ thơm ngon và hương vị không thể lẫn vào đâu được, thêm vào đó chúng còn sở hữu một hàm lượng chất vitamin vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Chính vì thế mà từ xa xưa, nước mắm nhĩ đã được ông bà ta chế biến ẩm thực hay đơn giản hơn chỉ là dùng để làm nước chấm ăn kèm với các loại rau luộc nhưng mang lại hương vị thơm ngon vô cùng. Vậy phải hiểu nước mắm nhỉ như thế nào là đúng? Hãy cùng Phú Hà tìm hiểu ngay nhé!

Nước mắm nhĩ Phú Quốc
Nước mắm nhĩ Phú Quốc

Nước mắm nhĩ là gì?

Mắm nhĩ hay còn gọi là mắm nhỉ, đây là loại nước cốt được rỉ ra từ các thùng hay lu ủ chượp nước mắm từng giọt một, mỗi thùng ủ nước mắm để được trang bị 1 lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng để hứng mắm nhỉ chờ đến thời gian chin chúng ta có thể lấy nước mắm thành phẩm. Do là nước mắm đầu tiên không pha bất kỳ phẩm chất nào khác cho nên chúng có độ đạm rất cao, rất mặn nhưng hậu là ngọt nhẹ và có màu vàng rơm và trong. Những kết cấu đặc biệt ấy của mắm nhĩ đã giúp chúng trở thành loại gia vị quý hiếm vì quy trình làm ra không hề đơn giản kèm với hương vị mà bất kỳ loại nước mắm hảo hạng nào trên thế giới cũng khó có thể sánh bằng.

Nước mắm nhĩ có gì đặc biệt?

Sở dĩ mắm nhĩ trở thành một trong những loại gia vị được nhiều người ưa chuộng là bởi:

Vị thơm đặc trưng: Mùi vị của mắm nhĩ khác với các loại nước mắm thông thường, chúng có hương thơm nguyên thủy của cá cơm và hậu ngọt làm cho người dùng bị mê mẩn đến nổi có nhiều thực khách một khi đã dùng nước mắm nhĩ thì họ lại không thích sử dụng các loại nước mắm nào khác vì độ đậm đà của chúng không thể làm “tâm hồn ăn uống” của họ trở nên sảng khoái nhất.

Nước mắm nhĩ mang hương vị đặc trưng
Nước mắm nhĩ mang hương vị đặc trưng

Giàu chất dinh dưỡng: Độ đạm của mắm nhĩ Phú Quốc là rất cao, tuy nhiên nếu được chế biến đúng khẩu vị người dùng thì sẽ mang đến một hương vị vô cùng đặc biệt. Bên cạnh đó, mắm nhĩ lại rất tốt cho trẻ em và người mang thai bởi chúng cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng vừa đủ cho sức khỏe và tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên, một sản phẩm không thể lúc nào cũng trở nên hoàn hảo bởi con người luôn có những ý kiến khác nhau, người ta có câu “trăm người trăm ý” chính vì thế, loại nước cốt này vẫn sẽ mắc phải một số nhược điểm như sau:

Thứ nhất, mắm nhĩ Phú Quốc được chắc lọc thùng cá chính vì thế chúng có mùi tanh đặc trưng mà không phải ai cũng có thể thưởng thức được. Độ đậm đặc của mắm sẽ khiến cho người khác cảm thấy rất mặn nếu ăn không quen và đó là lý do mà loại nước mắm hảo hạn này chỉ thường dùng để ướp thịt, cá, … nếu muốn sử dụng như nước chấm thì phải trải qua quá trình chế biến để làm dịu vị mặn của mắm.

Thứ hai, trên thị trường hiện nay khi người tiêu dùng ngày càng nhạy cảm về giá của sản phẩm thì nước mắm nhĩ có thể sẽ không phải là lựa chọn hàng đầu so với các loại nước mắm thông thường loại 1, loại 2, bởi chúng có giá thành khá mắc. Điều này cũng đơn giản bởi thực tế quy trình sản xuất mắm nhĩ phải trải qua những công đoạn khắt khe và mất nhiều thời gian để thành phẩm chính vì thế giá nước mắm nhĩ Phú Quốc hiện nay là hoàn toàn hợp lý với tính chất đặc trưng của mắm. Nhưng điều này có lẻ không phải là mối quan tâm của người tiêu dùng bởi cái họ quan tâm chủ yếu đó chính là sự tiện lợi khi sử dụng và mức giá rẻ.

Thứ ba, như đã nói ở trên, mắm nhĩ có độ đạm rất cao điều này được cho là tốt đối với sức khỏe con người, tuy nhiên nếu sử dụng chúng lâu dài thì sẽ gây ra những tác dụng phụ, không an toàn cho sức khỏe, điển hình nhất đó là “dư đạm”.

Thông qua những kiến thức ở trên về nước mắm nhĩ Phú Quốc, chúng tôi hy vọng rằng đã có thể làm rõ những thắc mắc mà các bạn chưa rõ khi nhắc đến nước mắm nhĩ hiện nay. Và để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, Nước mắm Phú Hà luôn muốn mang hương vị truyền thống của nước mắm Phú Quốc đến với mọi người tiêu dùng, sản phẩm tại Phú Hà đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và phát triển dựa trên những ưu điểm hiện tại của các loại nước mắm, đặc biệt là mắm nhĩ từ đó làm cơ sở để mang đến cho khách hàng những chai nước mắm đạt tiêu chuẩn nhất nhưng không bỏ mất vị thơm truyền thống của loại gia vị của Đảo Ngọc – Phú Quốc.

Xem thêm: Nhà thùng nước mắm Phú Quốc nét độc đáo của văn hóa Việt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *