Phân loại vải vụn và ý tưởng tái chế độc đáo

Vải vụn hiện nay được sử dụng để tái chế rất nhiều để phục đụ cho nhiều mục đích khác nhau, mỗi loại vải sẽ có những công dụng riêng và cách xử lý phù hợp. Trước khi thực hiện tái chế vải vụn cần phải thực hiện phân loại vải phù hợp theo tính chất của vải.

Contents

Phân loại vải vụn phổ biến hiện nay

Hiện nay chất liệu vải được sản xuất rất đa dạng, tuy nhiên khi dùng để tái chế tường được chia thành 3 loại phổ biến sau là vải cotton, vải thun TC và vải thun PE.

Vải cotton

Vải cotton là loại vải được tạo thành từ cây bông, sợi bông sau khi thu hoạch sẽ được mang đi tẩy và dệt thành những tấm vải. Sau này người ta đã sử dụng thêm một số loại hóa chất để tăng độ bền cho sợi vải.

Loại vải này hiện nay rất được ưa chuộng vì tính bền cũng như sự thoải mái mà nó mang lại cho người mặc, vải có sự co giãn vừa phải cũng như khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Tuy nhiên vải cotton lại khá khô và cứng nên một số người dùng không quá chuộng loại vải này để sử dụng. Người ta đã khắc phục những nhược điểm này bằng cách chế thêm sợi Spandex vào trong quá trình sản xuất để tạo độ mềm mại cho vải.

Vải thun TC

Thun TC là loại vải thun được sản xuất kết hợp giữa hai thành phần là cotton và nylon, trong đó nylon chiếm hàm lượng khá cao (hơn 65%). Cũng vì có nylon là thành phần chính nên loại vải này có khả năng thấm hút mồ hôi rất kém, tạo cảm giác nóng bức và bí bách khi mặc. Loại vải này có giá thành rẻ hơn nhiều so với vải cotton, được sử dụng chính để sản xuất quần áo và đồ dùng cho những đối tượng khách hàng không quá chú trọng đến chất lượng.

Vải thun PE

Thun PE là loại vải có chất liệu rất kém, nó được sản xuất hoàn toàn từ nylon, nên không có khả năng thấm hút mồ hôi và vô cùng bí bách, nóng nực khi mặc. Chất vải thun PE cũng không bền và rất dễ bị xù lông sau một thời gian ngắn sử dụng. Đây là loại vải không được ưa chuộng và sử dụng thường xuyên.

Vải vụn được tái chế cho các mục đích khác nhau

Hiện nay các ngành công nghiệp may mặc đang thải hàng tấn phế liệu vải ra môi trường, nhưng nhờ có ngành công nghiệp tái chế, các loại vải vụn này đang được tận dụng lại để tạo thành những đồ dùng có giá trị sử dụng hơn thay vì vứt đi.

Cho dù là loại vải nào thì hiện nay, các loại vải vụn được thải ra đều được sử dụng lại để làm quần áo có kích thước nhỏ cho trẻ em, các đồ dùng gia dụng, túi xách… với màu sắc và kiểu dáng vô cùng bắt mắt. Một số loại vải không thấm hút tốt có thể được tận dụng để làm đế ly, đồ nhắc nồi, vải vụn làm tranh cũng rất phổ biến.

Những phế liệu vải vụn này đã trở thành nguồn thu cho nhiều người biết cách tái chế và sử dụng chúng một cách thông minh. Ngoài ra, một số loại vải vụn còn có thể được xử lý để tạo thành sợi bông để làm gấu bông, hay nhồi vào gối, nệm,….

Vải vụn hiện nay được tái chế rất tốt, tạo ra nguồn thu nhập cho nhiều người cũng như xử lý các vấn đề phế thải ra môi trường tự nhiên một cách triệt để nhất. Từ những vật liệu tưởng chừng như bỏ đi, con người ta có thể sử dụng lại để chế tạo ra những đồ dùng, vật dụng có ích giúp bảo vệ môi trường sống và giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Nếu bạn đang muốn bán các loại phế liệu vải của mình ra thì hãy liên hệ đến các đơn vị thu mua phế liệu ở Đồng Nai để được tư vấn thu mua và báo giá mua một cách nhanh chóng nhất và được hỗ trợ giao dịch tận nhà.

Tác giả

Bài viết liên quan

Top những bộ đồ pijama cho mẹ và bé siêu đáng yêu
04/10/2023
Đông Chí
10+ Các mẫu đồng phục học sinh đẹp nhất thế giới 2023
11/10/2023
Đông Chí
Những mẫu giày Adidas tập gym nam mới nhất
20/07/2020
quản trị
Ý nghĩa vòng đá mắt hổ vàng 
05/03/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *