Sự thấu cảm – Kỹ năng quan trọng đối với nhà lãnh đạo

Những người có sự thấu cảm thường sở hữu kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, trí tuệ cảm xúc và được nhiều người tôn trọng. Đối với các nhà lãnh đạo, sự thấu cảm giúp họ trở nên cởi mở và trung thực với các thành viên trong nhóm, và gắn kết các mối quan hệ của mỗi người và phát triển tinh thần làm việc trong nhóm. Tuy nhiên để phát triển sự thấu cảm trong kỹ năng lãnh đạo là một quá trình rèn luyện lâu dài, vì vậy CTS Việt Nam muốn chia sẻ cho bạn những cách phát huy sự thấu cảm trong kỹ năng lãnh đạo của bản thân qua bài viết sau đây.Sự thấu cảm là cầu nối giữa bạn với mọi người

Sự thấu cảm là cầu nối giữa bạn với mọi người

Contents

Sự thấu cảm là gì?

Sự thấu cảm, hay đồng cảm (Empathy) là khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của người khác, ngay cả khi chúng ta không đồng ý với họ. Sự thấu cảm trong cuộc sống cho phép chúng ta đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu cảm xúc của họ, thể hiện lòng trắc ẩn và sự quan tâm đối với họ mà không phán xét hay thiên vị.

Bằng cách rèn luyện sự đồng cảm, chúng ta có thể điều hướng tốt hơn các mối quan hệ giữa các cá nhân, giải quyết xung đột cũng như mang lại sự hỗ trợ và an ủi cho những người xung quanh. Nó thúc đẩy sự hòa nhập, lòng tốt và ý thức cộng đồng cao hơn trong tương tác của chúng ta với những người khác.

>> Góc kỹ năng sống: Tổng hợp kỹ năng quản lý nhân viên – Bí quyết từ các nhà lãnh đạo hàng đầu!

Lòng tốt của mỗi cá nhân được thể hiện qua sự thấu cảm 

Lòng tốt của mỗi cá nhân được thể hiện qua sự thấu cảm 

Tại sao nên có sự thấu cảm trong phong cách lãnh đạo?

Sự thấu cảm là gì đối với kỹ năng lãnh đạo? Sự thấu cảm là kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo tốt trong việc hiểu và liên hệ với cảm xúc, trải nghiệm và quan điểm của các thành viên. Các biểu hiện của sự thấu cảm trong lãnh đạo gồm tích cực lắng nghe người khác, thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu thực sự cũng như xem xét quan điểm của đối phương khi đưa ra quyết định. Thể hiện sự đồng cảm trong lãnh đạo là rất quan trọng vì nhiều lý do khác nhau:

  • Xây dựng mối quan hệ bền chặt: Sự đồng cảm giúp các nhà lãnh đạo kết nối với các thành viên trong nhóm của họ ở mức độ sâu sắc hơn. Khi các nhà lãnh đạo hiểu và thừa nhận cảm xúc cũng như trải nghiệm của nhân viên, họ sẽ xây dựng được niềm tin và thúc đẩy các mối quan hệ bền chặt hơn. Điều này dẫn đến sự trung thành, gắn kết và động lực trong nhóm tăng lên.
  • Tăng cường giao tiếp: Các nhà lãnh đạo đồng cảm có kỹ năng lắng nghe tích cực và hiểu quan điểm của người khác. Điều này giúp cải thiện khả năng giao tiếp khi các thành viên trong nhóm cảm thấy được lắng nghe và có giá trị. Bằng cách xem xét các quan điểm và cảm xúc của mỗi người, các nhà lãnh đạo có thể giải quyết các mối quan ngại hay xung đột và đưa ra quyết định một cách hiệu quả phù hợp với nhu cầu của mọi người liên quan.

Một nhà lãnh đạo thấu cảm luôn tích cực tiếp thu ý kiến của các thành viên 

Một nhà lãnh đạo thấu cảm luôn tích cực tiếp thu ý kiến của các thành viên 

  • Tăng cường tinh thần đồng đội và hợp tác: Sự đồng cảm thúc đẩy sự hợp tác và hợp tác trong các tổ chức. Khi các nhà lãnh đạo thể hiện sự đồng cảm, các thành viên trong nhóm cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý tưởng, mối quan tâm và thách thức của mình. Điều này tạo ra một môi trường an toàn và hòa nhập, nơi các quan điểm đa dạng được tôn trọng và đánh giá cao, dẫn đến tăng cường đổi mới và sáng tạo.
  • Thúc đẩy sự thành công của tổ chức: Sự đồng cảm trong lãnh đạo có thể tác động tích cực đến kết quả của tổ chức. Khi các nhà lãnh đạo thể hiện sự đồng cảm và thúc đẩy văn hóa làm việc mang tính hỗ trợ, điều đó sẽ dẫn đến sự gắn kết, năng suất và khả năng giữ chân nhân viên cao hơn. Các nhà lãnh đạo đồng cảm cũng có hiệu quả trong việc hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các bên liên quan, điều này có thể có tác động tích cực đến kết quả kinh doanh.

Sự thấu cảm góp phần gia tăng hiệu suất làm việc

Sự thấu cảm giúp phát triển hiệu suất làm việc

Những nhà lãnh đạo thấu cảm sẽ tạo ra một môi trường làm việc mang tính hỗ trợ và hòa nhập, nơi nhân viên cảm thấy được tôn trọng, được thấu hiểu và được khuyến khích để phát triển vượt trội. 

Bằng cách đồng cảm với nhóm của mình, các nhà lãnh đạo có thể giải quyết các nhu cầu, mối quan tâm và thách thức của họ một cách hiệu quả hơn, thúc đẩy các mối quan hệ, sự tin cậy và hợp tác bền chặt hơn. Bên cạnh đó, điều này có thể dẫn đến tăng sự gắn kết của nhân viên, năng suất và phúc lợi tổng thể trong tổ chức.

Làm thế nào để phát triển sự thấu cảm trong kỹ năng lãnh đạo?

Phát triển sự đồng cảm trong lãnh đạo là một quá trình liên tục đòi hỏi sự tự nhận thức, thực hành và nỗ lực có chủ đích. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để phát triển sự đồng cảm trong khả năng lãnh đạo của mình:

  • Thực hành lắng nghe tích cực: Tích cực lắng nghe là một trong những biểu hiện của sự thấu cảm. Hãy chủ động nhận phản hồi từ nhân viên của bạn và tìm cách hiểu quan điểm của họ mà không ngắt lời hoặc phán xét. Hãy chú ý đến cả tín hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ của họ, đồng thời thể hiện sự quan tâm thực sự đến những gì họ nói.
  • Khuyến khích giao tiếp cởi mở và trung thực: Hãy tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm chia sẻ suy nghĩ, ý kiến và ý tưởng của họ. Tích cực tìm kiếm và đánh giá cao những quan điểm đa dạng, vì điều này có thể giúp mở rộng sự hiểu biết và sự đồng cảm của bạn đối với những trải nghiệm khác nhau.
  • Đặt mình vào vị trí của người khác: Đây là hành vi điển hình biểu hiện của sự thấu cảm. Hãy thử tưởng tượng xem người khác có thể cảm thấy thế nào hoặc họ có thể trải qua điều gì trong một tình huống nhất định. Hãy xem xét hoàn cảnh, nguồn gốc và những khó khăn của họ. Việc nhìn nhận bằng biểu hiện của sự thấu cảm có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và liên hệ với cảm xúc cũng như trải nghiệm của họ.

Đặt bản thân vào hoàn cảnh của người khác để thấu cảm

Đặt bản thân vào hoàn cảnh của người khác để thấu cảm

  • Rèn luyện sự đồng cảm trong việc ra quyết định: Khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc tác động tiềm tàng đối với các cá nhân hoặc nhóm có liên quan. Hãy cân nhắc đến cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của các thành viên trong tổ chức. Nếu khả thi, hãy khuyến khích các bên liên quan tham gia vào quá trình ra quyết định để thu thập thêm nhiều thông tin và xem xét các quan điểm khác nhau.
  • Hành động tối hơn lời nói: Chủ động cung cấp sự hỗ trợ, khuyến khích và ghi nhận cho các thành viên trong nhóm của bạn trong cả thời điểm thuận lợi và thử thách. Hãy hiểu hoàn cảnh cá nhân của họ và thể hiện sự đồng cảm bằng cách đưa ra sự hỗ trợ khi cần thiết.

Thể hiện sự ủng hộ và thấu hiểu với các thành viên

Thể hiện sự ủng hộ và thấu hiểu với các thành viên

Hãy nhớ rằng, việc phát triển sự đồng cảm với tư cách là một nhà lãnh đạo cần có thời gian và công sức. Đó là một hành trình liên tục để hoàn thiện bản thân và xây dựng mối quan hệ. Bằng cách ưu tiên sự đồng cảm và thực hành nó một cách nhất quán, bạn có thể nuôi dưỡng một môi trường làm việc tích cực và hòa nhập cho nhóm của mình.

Nếu bạn muốn học hỏi thêm về những kỹ năng lãnh đạo chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay CTS Việt Nam. Với các chương trình đào tạo chất lượng, hiệu quả và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy trên nhiều lĩnh vực, chúng tôi cam kết sẽ giúp phát triển các kỹ năng của bạn một cách toàn diện nhất.

Tác giả

Bài viết liên quan

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả
21/11/2023
MKT Team 4

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *