SWOT là gì

Contents

SWOT là gì? Làm thế nào để thu được bản phân tích SWOT hiệu quả nhất?

Trong lĩnh vực marketing nói riêng và kinh doanh nói chung. Việc phân tích SWOT chính là một công cụ rất hữu hiệu. Ngoài ra, nó lại vô cùng đơn giản để thiết lập chiến lược của một doanh nghiệp. Nhằm giúp cho họ xây dựng và phát triển đường lối hoạt động trong dài hạn. Vậy SWOT LÀ GÌ? Bạn đã vận dụng SWOT đúng cách chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về SWOT nhé.

Swot La Gi

Vậy định nghĩa về SWOT là gì? 

SWOT là thuật ngữ viết tắt của Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Nguy cơ). Mô hình này nổi tiếng trong việc phân tích kinh doanh của doanh nghiệp.  SWOT giúp bạn phát triển chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua cách đảm bảo là bạn đã xem xét tất cả điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Cũng như là cơ hội và mối đe dọa mà doanh nghiệp đang gặp phải trên thị trường.

Dinh Nghia Swot La Gi

Các yếu tố trong phân tích SWOT của doanh nghiệp

Strengths và Weaknesses là đại diện cho những yếu tố nằm trong nội bộ của doanh nghiệp. Đó là hai yếu tố mà bạn có thể kiểm soát và thay đổi được. Thường các yếu tố này sẽ liên quan tới hoạt động công ty và tài sản thuộc về doanh nghiệp.

Opportunities và Threats là hai yếu tố bên ngoài, sẽ liên quan đến thị trường và mang tính vĩ mô. Doanh nghiệp có thể nắm bắt cơ hội và tận dụng để phát triển. Nhưng cũng cần quan tâm và đề phòng tới những thách thức bên ngoài sẽ ập tới bất ngờ. Với 2 yếu tố này, doanh nghiệp khó có thể kiểm soát và thay đổi được. Ví như các vấn đề về đối thủ cạnh tranh và giá nguyên vật liệu đầu vào. Ngoài ra còn có xu hướng mua sắm của khách hàng, và nhiều hơn nữa.

Swot Doanh Nghiep

Một bản phân tích về SWOT giúp bạn nắm được những điểm mạnh nhất mà bạn có. Sau đó tự nhận biết những yếu điểm cần khắc phục. Và nắm lấy cơ hội từ bên ngoài, cũng như phòng ngừa những thách thức đang ở phía trước. Thông thường thì một bảng phân tích SWOT được trình bày dưới hình thức hai hàng và hai cột.

Khi bạn dành ra một khoảng thời gian để phân tích SWOT. Hãy tin rằng doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ có được những chiến lược và đề xuất cần thiết. Bởi vì khi kết hợp các yếu tố S-W-O-T với nhau thì bạn sẽ có những ý tưởng tuyệt vời. Đó là nền móng vững chắc mà công ty cần phát triển để định hướng trong tương lai.

Khi nào cần làm bảng phân tích SWOT

Bảng phân tích SWOT thường được doanh nghiệp sử dụng để:

 • Ra các quyết định
 • Lập lên kế hoạch kinh doanh
 • Đánh giá về chất lượng của sản phẩm
 • Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh trên thị trường
 • Giải quyết về các vấn đề của tổ chức như nguồn lực, năng suất lao động và văn hóa doanh nghiệp…
 • Khám phá ra những giải pháp mới cho vấn đề mà công ty đang gặp phải
 • Xác định những rào cản sẽ giới hạn về mục tiêu của doanh nghiệp…

Bang Phan Tich Swot

Tại sao chúng ta cần phải tiến hành phân tích mô hình SWOT?

Nhằm tạo nên một bản phân tích mô hình của SWOT thực sự hữu ích. Nhà sáng lập, lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng chúng. Đây cũng không phải là công việc mà có thể giao phó cho bất kì ai khác.

Đôi khi thì đội ngũ lãnh đạo cấp cao, không tham gia trực tiếp trong nhiều hoạt động doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì chiến lược SWOT cần phải có sự góp sức của một nhóm. Các thành viên đại diện cho nhiều phòng ban và bộ phận khác nhau trong công ty. Bất kì ai cũng cần có một ghế trong nhóm xây dựng bản phân tích chiến lược của SWOT.

Các doanh nghiệp lớn cần nhiều thứ, họ thu thập thông tin trực tiếp từ khách hàng phân tích SWOT. Ngoài ra, có thể tham vấn ý kiến bởi những người bạn, phòng kế toán. Hay thậm chí là các đối tác cung ứng nguyên vật liệu. Cũng như các đại lý cung ứng sản phẩm doanh nghiệp bạn nữa.

Cải tiến mô hình phân tích swot

Quan điểm khác nhau giúp ích trong việc xây dựng và vạch chiến lược kinh doanh 

Doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình SWOT để đánh giá ở tình hình hiện tại. Sau đó đưa ra những chiến lược tiếp theo cho mình. Nhưng nên nhớ rằng mọi bước đi của sự thay đổi đều phải thống nhất. Nếu muốn thực hiện và đánh giá hiệu quả chiến lược mới của công ty. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được một bản phân tích SWOT trong vòng 6 – 12 tháng sau.

Đối với doanh nghiệp nhỏ (startup), SWOT sẽ đóng vai trò như một bản kế hoạch. Để vạch ra các bước trong việc hình thành và phát triển doanh nghiệp. Thực sự hữu ích trong việc xác định bước đi, họ phải bước trong chặng đường gian nan sắp tới.

>>>>> Mọi người cũng có thể tham khảo các bài viết hữu ích về SEO & Marketing tại đây!

Phương pháp để xây dựng bản phân tích SWOT hiệu quả

Đầu tiên bạn cần làm là tiến hành tập hợp nhóm người từ nhiều phòng ban trong doanh nghiệp. Để xây dựng được mô hình SWOT đầy đủ nhất. Không cần phải dành suốt ngày để brainstorming, chỉ cần 1-2 giờ là đủ cho công việc này rồi.

Tham khảo ý kiến từ những người có kiến thức chuyên môn khác nhau. Điều này giúp bản phân tích SWOT của bạn trở nên thực sự có giá trị.

Như đã đề cập, việc thực hiện SWOT tương đối giống với một cuộc họp brainstorming. Mọi người sẽ tự viết ý tưởng của mình ra giấy. Việc này giúp hạn chế việc mọi người quá chú trọng đến một ý tưởng cụ thể nào đó. Đảm bảo rằng ý kiến của tất cả đều được lắng nghe và quan tâm.

Tất cả sẽ dán giấy của mình lên tường, nhóm các ý tưởng đồng nhất với nhau xếp cùng chỗ. Bạn nên cho phép mọi người bổ sung ý tưởng mới của mình trên nền tảng những ý tưởng cũ. Điều đó giúp nảy sinh những quan điểm độc đáo với nhiều góc nhìn hoàn toàn mới.

Sau khi nhóm các ý tưởng được gom lại với nhau thì tiến hành xếp hạng chúng. Có thể sử dụng phương pháp phổ thông là bỏ phiếu để xác định xem ý tưởng nào quan trọng. Đảm bảo là ý tưởng đó cũng sẽ cần thiết hơn cả. Tất nhiên sẽ nảy sinh ra vài sự tranh luận nho nhỏ.

Phuong Phap Xay Dung Ban Phan Tich Swot

Những câu hỏi đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích mô hình SWOT

Dưới đây là một số câu hỏi nên lưu ý khi tiến hành xây dựng chiến lược SWOT:

Strengths (Điểm mạnh):

 • Quy trình nào doanh nghiệp đang áp dụng để giúp họ trở nên thành công?
 • Những điểm mạnh nào của con người mà doanh nghiệp đang có. Ví như kỹ năng chuyên môn, mối quan hệ, học thức, kỹ năng công việc hay danh tiếng,…?
 • Điểm mạnh về vật chất và tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu. Cụ thể như tệp khách hàng, cơ sở vật chất, tài chính, công nghệ, bằng sáng chế…?
 • Doanh nghiệp đang có lợi thế cạnh tranh như thế nào so với các đối thủ trên thị trường?

Weaknesses (Điểm yếu):

 • Những điểm yếu nào mà doanh nghiệp cần khắc phục để cạnh tranh tốt hơn?
 • Quy trình nào mà doanh nghiệp nên cải thiện?
 • Những tài sản mà doanh nghiệp phải bổ sung (như tiền bạc hay trang thiết bị máy móc) là gì?
 • Những khoảng trống nào cần bổ sung lấp đầy về con người làm việc trong doanh nghiệp ?
 • Địa điểm/trụ sở mà doanh nghiệp đang hoạt động phù hợp với sự phát triển sau này hay không?

Câu hỏi trong việc phân tích SWOT

Opportunities (Cơ hội):

 • Thị trường trọng tâm của doanh nghiệp có đang phát triển. Xu hướng nào đang tồn tại để khách hàng sử dụng sản phẩm bạn đang cung cấp trong tương lai?
 • Sự kiện dự kiến nào mà doanh nghiệp của bạn có thể nắm bắt để phát triển hay không?
 • Thay đổi nào có thể tác động tích cực trực tiếp đến doanh nghiệp?
 • Khi phát triển chiến lược đó thì khách hàng có đánh giá cao về doanh nghiệp?

Threats (Thách thức):

 • Bạn đang phải đối phó với những đối thủ cạnh tranh tiềm tàng nào?
 • Nhà cung ứng cung cấp nguyên vật liệu cho doanh nghiệp với mức giá hợp lý mà chấp nhận không?
 • Sự phát triển về công nghệ có ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp không?
 • Thay đổi về hành vi tiêu dùng của khách hàng là mối bận tâm hoạt động của doanh nghiệp không?
 • Xu thế của thị trường có phải là thách thức cho doanh nghiệp trong tương lai?

Thách thức và cơ hội khi phân tích SWOT

Khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp phải ứng phó như thế nào ? Hãy tìm hiểu chiến lược Marketing trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh nhé!!!

Tác giả

Bài viết liên quan

Những điều cần biết về cửa lưới chống côn trùng
03/04/2020
quản trị
mua laptop chuyên đồ họa uy tín, chất lượng
04/03/2021
quản trị
BÀN GHẾ VĂN PHÒNG- GÓP PHẦN LÀM NÊN SỰ THÀNH CÔNG
16/08/2019
quản trị
Top 10 trò chơi tất niên cực chất và vui nhộn
05/08/2022
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *