Tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt nhất hiện nay

Đối với sản phẩm dịch vụ năng lượng mặt trời thì một hệ thống điện mặt trời tốt trước tiên phải được cấu thành từ các thiết bị chính hãng và phải tốt nhất. Một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của hệ thống đó chính là tấm pin quang điện. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tìm ra được loại pin mặt trời tốt nhất dựa vào các tiêu chí đã được phân tích.

Contents

Tiêu chí 1: Tế bào quang điện

Tế bào quang điện của tấm pin năng lượng mặt trời được chia làm 3 cấp độ tương ứng như sau:

  • Loại A (có điểm đánh giá từ 1 đến 8): Các tế bào loại này luôn mới 100% và không bị lỗi kỹ thuật. Chính vì thế các tấm pin loại này thường có chất lượng tốt nhất.
  • Loại B (có điểm đánh giá từ 9 đến 16): Đa số các tế bào loại B đã qua sử dụng nhưng vẫn chưa bị hỏng. Tấm pin được tạo nên từ loại này khi sử dụng cho hệ thống điện mặt trời sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều tuy nhiên tuổi thọ giảm xuống.
  • Loại C (điểm đánh giá từ 17 đến 24): Các tế bào loại này có chất lượng rất kém, thường đã bị thải ra. Không nên sử dụng loại này để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Để xác định tấm pin của bạn mua về thuộc loại nào, bạn phải có trang thiết bị chuyên nghiệp, kèm theo đó là kiến thức chuyên môn đầy đủ. Công việc này sẽ do những người có chuyên môn đảm nhiệm.

Vậy nếu bạn không có chuyên môn thì phải làm sao. Như vậy để đảm bảo pin bạn mua thuộc loại A, bạn nên mua của những thương hiệu pin uy tín trên thị trường như: AE của Đức, Canadian của Cannada, Jinko của Trung và EDG chất lượng cao của Việt Nam,…

Tiêu chí 2: Công nghệ pin mono hay poly

Tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thế giới có hai loại công nghệ đang được sử dụng trong các loại pin năng lượng mặt trời là:

  • Pin năng lượng mặt trời đa tinh thể, hay còn gọi là pin Poly
  • Pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể, hay còn gọi là pin Mono

Dòng pin Poly là dòng pin mặt trời được phát triển và phổ biến ở giai đoạn đầu của ngành công nghiệp pin mặt trời. Hiện nay dòng pin này ngày càng phát sinh nhiều nhược điểm mà khó có thể cải tiến được bằng công nghệ. Vì thế người ta hướng đến dòng pin mới có phẩm chất tốt hơn đó là dòng pin Mono.

Pin Mono do được ra đời sau nên thừa hưởng mọi ưu điểm của pin Poly, thêm vào đó dòng pin này còn có những ưu điểm nổi trội mà dòng Poly không có đó là:

  • Tuổi thọ cao: tấm mono có tuổi thọ trung bình 25-30 năm, trong khi đó tấm poly tối đa chỉ được 20 năm
  • Hiệu suất ổn định: qua các nghiên cứu, các kỹ sư đo được, hệ thống dùng pin mono hoạt động rất ổn định, không lên xuống thất thường đột ngột như pin poly.
  • Hiệu năng tốt ngay cả khi thời tiết xấu (hay ít nắng): như các bạn đều biết, ở Việt Nam có sự phân chia khí hậu rõ rệt ở khu vực miền Bắc và Miền Nam. Khu vực miền Nam có nắng tốt quanh năm vì thế được đánh giá rất cao trong phát triển điện mặt trời tái tạo. Nhưng miền Bắc thì không được như thế vì khí hậu có sự phân chia 4 mùa rõ rệt trong năm, lúc này tấm pin Mono sẽ là giải pháp. Pin mono hấp thụ ánh sáng yếu rất tốt so với pin Poly, nó lên đến 90%.

Tiêu chí 3: Chọn thương hiệu pin mặt trời uy tín

Nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời AE Solar của Đức

Để hiểu rõ chất lượng tấm pin mặt trời đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn về điện. Chưa kể bạn phải theo dõi giám sát các hệ thống của các dòng pin khác nhau, để từ đó chọn ra loại pin tốt nhất cho khu vực của bạn.

Điều đó là rất khó vì hầu hết các khách hàng đều không có chuyên môn. Nên giải pháp ở đây là bạn nên đọc thêm báo, tham khảo người thân, bạn bè hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để tìm được thương hiệu pin tốt nhất.

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.