Tầm quan trọng của việc kiểm kê tài sản đối với doanh nghiệp

Mọi tổ chức đều cần có một số hình thức quản lý kiểm kê tài sản. Quản lý hàng tồn kho tài sản là quá trình mà công ty tính đến vị trí của hàng hóa đã mua trước đó. Tùy thuộc vào từng công ty, cả vốn và hàng hóa phi vốn có giá trị đều được theo dõi ở cấp độ cá nhân.

Giống như nhiều lĩnh vực của chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho tài sản tiếp tục phát triển. Khái niệm cốt lõi không thay đổi: mỗi mặt hàng đều có một mã định danh duy nhất. Các hệ thống hiện đại sẽ kết hợp hệ thống theo dõi CNTT dựa trên mã vạch hàng hóa.

kiem-ke-tai-san-1
Tại sao doanh nghiệp cần phải kiêm kê tài sản

Contents

Chi phí kiểm kê tài sản 

Một hệ thống quản lý hàng tồn kho tài sản tốt đòi hỏi các mức đầu tư trả trước khác nhau. Mức tối thiểu, nó yêu cầu một số duy nhất được gắn vĩnh viễn vào nội dung. Cũng như cơ sở dữ liệu lưu trữ hồ sơ về vị trí của nội dung.

Các thành phần cơ bản của hệ thống bao gồm cơ sở dữ liệu theo dõi CNTT. Kể cả máy quét mã vạch và thẻ tài sản. Việc thực thi thực tế kiểm kê tài sản thường liên quan đến việc áp dụng nhãn số mã vạch.

Các nhãn này có nhiều dạng: thẻ tài sản kim loại, thẻ tài sản bằng chứng giả mạo và thẻ tài sản nền kinh tế. Các nhãn mã vạch này cho phép thiết bị đầu cuối nhập số nội dung. Chúng được đặt hàng trực tiếp từ các công ty dán nhãn hoặc có thể được tạo ra tại chỗ.

kiem-ke-tai-san-2
Chi phí kiểm kê tài sản ( kiểm soát hàng tồn kho tài sản)

Lợi ích của Kiểm kê tài sản

Việc sử dụng thẻ kiểm kê từ lâu đã được xem như một phương tiện hữu ích. Nhằm để ngăn chặn sự thu hẹp ở nơi làm việc. Sự hiện diện của thẻ ID không thể tháo rời cho thấy quyền sở hữu của công ty. Biết công ty sở hữu những gì và theo dõi tuổi của công ty có thể giúp lập kế hoạch đầu tư vốn.

Trong đó, thiết bị CNTT là một ứng cử viên hàng đầu để kiểm kê tài sản tồn kho. Biết vị trí và tuổi tài sản cho phép các nhà quản lý tận dụng tất cả các thiết bị. Khi các công ty truyền thông hoặc các công ty dịch vụ khác cung cấp thiết bị cho khách hàng. Trách nhiệm giải trình cấp đơn vị là rất quan trọng với sự khởi đầu và kết thúc suôn sẻ. Nó được áp dụng cho bất kỳ mối quan hệ dịch vụ nào.

kiem-ke-tai-san-3
Lợi ích của Kiểm kê tài sản

Tầm quan trọng của việc kiểm kê tài sản cố định

Kiểm kê tài sản cố định không phải là điều bạn có thể nghĩ đến mỗi năm. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên hiểu rõ về những gì công ty bạn sở hữu. Cũng như là cách nó được phản ánh trên bảng cân đối kế toán của bạn. Cách tốt nhất để làm điều đó là thực hiện kiểm kê tài sản cố định hàng năm của bạn.

Tài sản cố định là gì? Điều kiện ghi nhận tài sản cố định bạn nên biết?

Khi kế toán sử dụng thuật ngữ “tài sản cố định hữu hình”, họ đang đề cập đến một tài sản vật chất mà công ty đã mua và tài sản này tạo ra giá trị kinh tế từ việc đầu tư, thời gian sử dụng sẽ tồn tại hơn một năm. Ví dụ bao gồm máy tính, xe cộ, đồ nội thất, máy in, v.v.

Khi kế toán sử dụng thuật ngữ “tài sản cố định”, họ đang đề cập đến một tài sản vật chất mà công ty đã mua và dự kiến ​​sẽ tồn tại hơn một năm. Ví dụ bao gồm máy tính, xe cộ, đồ nội thất, máy in, v.v.

Kiểm kê tài sản của doanh nghiệp có thật sự cần thiết hay không?

Kiểm kê tài sản cố định bao gồm một quá trình xác định các tài sản công ty đang sở hữu. Việc xác định ban đầu của các tài sản đó nên được thực hiện một cách có hệ thống. Tốt nhất là từ khi tài sản được mua ban đầu. Ví dụ như gán một số duy nhất được dán nhãn cố định cho mục. Sau đó tiến hành nhập vào gói phần mềm quản lý tài sản cố định hoặc lịch trình excel. Phần mềm này cho phép bạn cập nhật danh sách định kỳ khi tài sản được mua hoặc xử lý. Nếu danh sách được duy trì thường xuyên, việc kiểm kê hàng năm sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Một cách duy trì danh sách là kiểm kê các tài sản vật chất mà công ty đang sở hữu. Từ đó so sánh danh sách đó với lịch biểu điện tử, loại bỏ các tài sản không còn sở hữu, đã lỗi thời, thiếu hoặc cần sửa chữa.

kiem-ke-tai-san-4
Kiểm kê tài sản của doanh nghiệp có thật sự cần thiết hay không?

Tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

Hoạt động này có thể tốn thời gian nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Ví dụ: một danh sách tài sản cố định được cập nhật. Nó được sử dụng để giảm hóa đơn thuế tài sản cá nhân của bạn. Thực hiện bằng cách giảm số lượng tài sản chịu thuế tài sản. Ngoài ra, một bản kiểm kê tài sản vật chất của bạn được xác định những tài sản được mua theo cách truyền thống. Nhằm cung cấp thông tin chi tiết về các tài sản có thể cho thuê trong tương lai với chi phí thấp hơn.

Có các biện pháp kiểm soát tài sản cố định tốt và hiểu rõ công ty của bạn đang sở hữu những tài sản nào. Cũng như là tình trạng của những tài sản đó và xác định những tài sản nào cần được cố định hoặc bán là một phần quan trọng của quá trình kế toán. Bạn không phải thực hiện quy trình này một mình. Bởi vì giờ đây đã có phần mềm gAMSPro của GSOFT sẵn sàng trợ giúp bạn! Chúng tôi có thể giúp bạn thiết lập quy trình kiểm kê tài sản cố định để bảng cân đối kế toán phản ánh chính xác hơn những gì công ty bạn sở hữu. Chúng tôi có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch và các thủ tục đơn giản giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ và dễ dàng.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty TNHH Phần Mềm Hoàn Cầu – GSOFT

Tầng 6 – 7 – 8, 235 Lý Thường Kiệt, Phường 6, Quận Tân Bình, Tp. HCM.

Tầng 7 tòa nhà Việt Á, Số 9 phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Shibuya 1-12-2, Shibuya-ku, Tokyo 150-0002, Nhật Bản

ĐT: 08 999 09179

Hotline: 0913 509 979

contact@gsoft.com.vn

Tác giả

Bài viết liên quan

SOLIDWORKS Premium – Phần mềm thiết kế 3D cơ khí cao cấp
03/07/2023
Đông Chí
Phần mềm quản lý thiết bị tốt nhất hiện nay cho các doanh nghiệp lớn nhỏ
03/03/2021
quản trị
Những lợi ích quan trọng của phần mềm quản lý tòa nhà
26/10/2020
quản trị
Những yêu cầu cơ bản cần thiết khi cài đặt SolidWorks
12/07/2023
Đông Chí

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *