Thiết bị nâng hạ là gì? Phân loại các thiết bị nâng hạ

Thiết bị nâng hạ là một loại máy đóng vai trò quan trọng ở trong nhiều ngành công nghiệp xây dựng hiện nay. Vậy loại máy này có thực chất được sử dụng để làm gì, phân loại và ứng dụng như thế nào ở thực tế? Mời quý khách đọc cùng CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP SHM để tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến thiết bị nâng hạ qua bài viết dưới đây. 

Contents

Khái niệm về thiết bị nâng hạ

Định nghĩa thiết bị nâng hạ đó là loại máy công tác, có công dụng thay đổi các vị trí của đối tượng công tác nhờ vào thiết bị mạng trực tiếp. Chẳng hạn như là móc treo, hay các thiết bị sử dụng vật gián tiếp là băng, gầu, nam châm điện, gầu ngoạm,…

Thiet bi nang ha
Khái niệm về thiết bị nâng hạ

Dựa vào chuyển động chính, máy nâng hạ sẽ được chia thành hai nhóm chính đó là máy vận chuyển liên tục và máy nâng. Trong đấy, máy vận chuyển liên tục được dùng phục vụ trong quá trình di chuyển vật liệu vụn và rời trong phạm vi cho phép. Còn với máy nâng được dùng để nâng hạ các khối vật thể nó có kích thước và trọng lượng lớn.

Đặc điểm làm việc có các cơ cấu của máy nâng đó là lặp đi lặp lại, ngắn hạn và có thời gian dừng. Máy nâng hạ có chuyển động chính là theo phương đứng. Ngoài ra, một số các dòng máy còn có thêm các chức năng chuyển động là quay quanh trục máy và di chuyển máy hoặc chuyển động lắc quanh trục ngang. Bằng việc phối hợp giữa các chuyển động và các vật thể sẽ được máy di chuyển đến bất kỳ mọi vị trí nào theo yêu cầu của người dùng ở trong phạm vi không gian làm việc của máy nâng.

>>> Xem thêm tại: https://shm.com.vn/cong-truc-dam-don-3-tan

Phân loại các thiết bị nâng hạ phổ biến hiện nay

Dưới đây, là các thiết bị nâng hạ được sử dụng khá phổ biến ở các dự án và công trình hiện nay.

Thiết bị nâng cần trục:

Thiet bi nang ha
Thiết bị nâng cần trục

Đối với cần trục, người ta chỉ dựa vào cấu tạo và nguyên tắc làm việc để có thể phân loại, cụ thể gồm có:

Cần trục tự hành: là nhóm các loại cần trục có thể tự di chuyển ngang trên mặt đất bằng chính nguồn năng lượng đặt kèm ngay ở trên cần trục. Loại này thường có thiết kế tay cần nghiêng, có thể thay đổi được tầm với bằng góc nghiêng tay cần hay là lắp thêm tay cần phụ. Thiết bị nâng hạ này dùng trọng lượng của phần xe tự hành để làm đối trọng và trong một số các trường hợp có thể kết hợp thêm với đối trọng phụ đặt trên máy. Cần trục tự hành gồm có:

  • Cần trục ô tô: là dòng ô tô tải có thùng bên được gắn thêm ở cánh tay cẩu để bốc hàng lên thùng xe hoặc là dỡ hàng xuống giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và chi phí để thuê nhân lực bốc vác.
  • Cần trục tự hành bánh lốp và cần trục tự hành bánh xích.
  • Cần trục tự hành tay cần có ống lồng, cần trục tự nổi và cần trục đường sắt.

Cần trục tháp: là một thiết bị nâng hạ có tay cần gắn ở trên trụ tháp cao hoặc là được thiết kế với cấu trúc có chức năng như là một tháp cao. Loại máy này được sử dụng để vận chuyển các vật thể theo phương thẳng đứng. Dùng cho công việc nâng hạ ở độ cao lớn hoặc là rất lớn. Chẳng hạn như: xây dựng ở các các tòa nhà nhiều tầng và các tòa cao ốc,…

Cần trục tháp được phân thành các loại sau:

  • Cần trục tháp chân tháp di động: loại này không thích hợp với công trình xây dựng cao tầng vì công việc di động cả tháp cùng chân sẽ làm ảnh hưởng đến chiều cao nâng của cần trục.
  • Cần trục tháp chạy ở trên ray: là một nhóm cần trục tháp có khả năng di chuyển ngang ở trên ray bằng nguồn năng lượng lấy từ ngoài của cần trục. Ngoài ra, còn có một số các loại cần trục tháp bánh xích hoặc cần trục tháp ống lồng.
  • Cần trục tháp chân cố định: loại này rất đặc biệt rất thích hợp cho các dự án và công trình xây dựng của nhà cao tầng, siêu cao tầng. Phần trụ tháp đã được neo cố định vào công trình, tăng dần theo đúng độ cao của công trình đấy.

Thiết bị nâng và vận chuyển:

Xe nâng tay thấp

Thiet bi nang ha
Xe nâng tay thấp

Xe nâng tay thấp là một dòng xe nâng chuyên dùng để nâng hoặc vận chuyển hàng hóa ở trong các công xưởng hoặc nhà máy.

Xe nâng tay cao

Thiet bi nang ha
Xe nâng tay cao

Xe nâng tay cao là một dòng xe nâng chuyên dùng để nâng cao hàng hóa ở trong các công xưởng hoặc nhà máy.

Xe nâng tay cân điện tử

Thiet bi nang ha
Xe nâng tay cân điện tử

Xe nâng tay cân điện tử là một dòng xe chuyên dùng để nâng, hạ và di chuyển các loại hàng hóa. Đặc biệt, loại xe này còn được gắn thêm đó là cân điện tử nhằm cân khối lượng hàng hóa, giúp chúng ta rút ngắn quy trình làm việc ở trong các công xưởng.

Xe nâng thùng phuy

Thiet bi nang ha
Xe nâng thùng phuy

Xe nâng thùng phuy đó là dòng xe nâng chuyên dùng để nâng cao hoặc di chuyển các thùng phuy chứa chất lỏng.

Xe nâng mặt bàn

Thiet bi nang ha
Xe nâng mặt bàn

Xe nâng mặt bàn là một mẫu xe có thiết kế như là một chiếc bàn sắt, sử dụng động cơ thủy lực dùng để nâng hạ hàng hóa. Ngoài ra, mẫu xe nâng này nó còn có thiết kế bánh xe và giúp di chuyển hàng hóa.

Xe đẩy kéo hàng

Thiet bi nang ha
Xe đẩy kéo hàng

Xe đẩy kéo hàng là một loại xe chuyên dùng để di chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh và giúp làm giảm áp lực, đồng thời giải phóng được sức lao động của các công nhân đang làm việc ở tại các siêu thị, nhà hàng, kho bãi.

Tổng kết

Hiện nay, trên thị trường không hề thiếu những đơn vị chuyên cung cấp và bán các thiết bị nâng. Thế nhưng, https://shm.com.vn/ luôn nhận được rất nhiều sự tin tưởng và yêu quý của khách hàng chúng tôi ở trên toàn quốc.

Tác giả

Bài viết liên quan

Bật mí 5 loại máy phát điện tốt nhất hiện nay cho gia đình
05/08/2020
quản trị
Có nên mua tủ hâm nóng thức ăn giá rẻ hiện nay hay không?
02/06/2021
quản trị
Đầu tư dây chuyền làm bánh mì cơ bản cần những gì?
30/09/2020
quản trị
Lưu ý khi sử dụng máy cắt laser kim loại mà bạn nên biết
22/04/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *