5 Bước không thể bỏ qua trong quy trình vệ sinh nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi hoạt động sản xuất của mỗi doanh nghiệp, yếu tố cần thiết được quan tâm đó chính là vấn đề vệ sinh của nhà xưởng, phải đảm bảo nhà xưởng sạch sẽ cho công nhân môi trường làm việc thoải mái, an toàn giúp tạo ra năng suất tốt nhất. Nếu bạn đang muốn vệ sinh nhà xưởng của mình và lựa chọn sử dụng dịch vụ ngoài hay tài nguyên sẵn có trong công ty đi chăng nữa thì cũng cần phải nắm, được 5 bước cơ bản trong quy trình vệ sinh nhà xưởng để hoạt động vệ sinh được diễn ra một cách tốt nhất.

Contents

Vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp cần đảm bảo 2 quy tắc

Có 2 quy tắc cố định để một quy trình vệ sinh được chuyên nghiệp nhất đó chính là:

– Người thực hiện vệ sinh cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc, quy định về vệ sinh an toàn cũng như chất lượng vệ sinh của nhà xưởng.
– Vệ sinh nhà xưởng cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị cũng như các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và đồng phục bảo hộ lao động đầy đủ. Người vệ sinh cần phải trang bị đồ bảo hộ đầy đủ cũng như thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công. Sau khi vệ sinh cũng cần phải có những biện pháp tẩy rửa để xử lý hóa chất đúng quy định để đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân hoạt động sau tẩy rửa.

Các bước trong quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

Để vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp, cần phải thực hiện theo 5 bước theo đúng quy trình sau:

Bước 1: Khi nhận công trình vệ sinh, bên vệ sinh cần thực hiện khảo sát thực thế nhà xưởng để ước lượng diện tích cần thực hiện cũng như có kế hoạch vệ sinh cụ thể cho từng khu vực phù hợp. Bên cạnh đó việc khảo sát cung giúp cho người thực hiện biết được trong nhà xưởng có chỗ nào khó vệ sinh, những điểm cần lưu ý trong khi thực hiện để chọn các vật dụng, thiết bị vệ sinh phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị thiết bị vệ sinh đầy đủ: Sau bước khảo sát thì đã lên được kế hoạch sơ bộ độ vệ sinh nhà xưởng đó như thế nào và cũng biết nên lựa chọn những thiết bị và vật dụng gì cần thiết để lau dọn nhà xưởng chuyên nghiệp nhất như: chổi quét, máy hút bụi, máy chà sàn, giẻ lau, hóa chất tẩy rửa…

>>> Xem thêm: Giá máy chà sàn nhà xưởng mới nhất

Bước 3: Bạn cần tập trung nhân công lại và phân chia công việc của từng người theo khu vực, ai làm gì để quá trình lau dọn diễn ra suôn sẻ nhất. Hướng dẫn và nhắc nhở mọi người hoạt động vệ sinh an toàn cũng như phân phát dụng cụ cần thiết để sử dụng cho công tác đó. Đừng quên các công tác an toàn cho máy móc như sử dụng các loại bạt che phủ để tránh làm cho máy móc thiết bị trong nhà xưởng dính bụi và giăng dây cảnh báo quanh khu vực vệ sinh, tránh người không có phận sự di chuyển vào khu vực.

Bước 4: Phân chia các đội và bắt đầu thực hiện dọn vệ sinh theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, tức là dọn trần nhà trước bao gồm các công tác quét mạng nhện, lau dây cáp điện, máng đèn… bằng các dụng cụ như chổi rơm, chổi xơ dừa, chổi mềm…
Sau khi xong phần trần nhà thì tiếp tục với phần vách tường, tùy vào độ cao của nhà xưởng để lựa chọn sử dụng giàn giáo hay đu dây để quét bụi và lau vách. Các thiết bị máy móc trong nhà xưởng cũng cần được vệ sinh, sau khi đã thực hiện vệ sinh xong 2 khu vực trần và vách tường rồi thì có thể gỡ bạt che máy móc ra để lau dọn, việc này sẽ tránh cho các loại máy móc bị hoen gỉ sau thời gian dài sử dụng.

Cuối cùng là sàn nhà xưởng, khu vực sàn nhà là phần nhiều bụi bẩn nhất sau khi vệ sinh xong các phần kia trong nhà xưởng, đầu tiên cần thực hiện hút bụi toàn bộ sàn trước, đối với nhà xưởng có kích thước lớn nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp 3 pha để thao tác nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Sau đó mới tiếp tục sử dụng máy chà sàn nhà xưởng và các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch sàn nhà xưởng và kết hợp với máy hút công nghiệp để làm sạch và khô thoáng sàn nhanh hơn.

Bước 5: Nghiệm thu công tác: Sau khi thực hiện làm vệ sinh xong cho nhà xưởng thì bước cuối cùng cần thực hiện đó chính là nghiệm thu lại công tác, kiểm tra xem trần nhà cũng như các ngóc ngách khác đã được vệ sinh sạc sẽ hay chưa là xong.

Tác giả

Bài viết liên quan

Máy nén khí và những ứng dụng trong đời sống
11/07/2023
Đông Chí
Bật mí 5 loại máy phát điện tốt nhất hiện nay cho gia đình
05/08/2020
quản trị
Cách tìm chọn mua tủ nấu cơm công nghiệp
09/04/2021
quản trị
Phân loại các mẫu khớp nối mềm inox và công dụng của từng loại
09/06/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *