Acetone ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Có thể mọi người, đặc biệt là các bạn nữ đã từng nghe đến dung dịch Acetone. Đây là thành phần chính trong các sản phẩm tẩy sơn móng tay. Vậy khi ta sử dụng, Acetone ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào, có nguy hiểm không? 

Contents

Acetone là gì?

Hóa chất Acetone an toàn ở lượng bình thường Hóa chất Acetone an toàn khi sử dụng ở mức bình thường

Acetone là một hóa chất được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như chất tẩy sơn móng tay và chất tẩy sơn. Cơ thể của bạn cũng tạo ra hóa chất acetone khi nó phân hủy chất béo. Acetone an toàn ở lượng bình thường, nhưng quá nhiều có thể là một vấn đề. Đây là những gì bạn cần biết.

Acetone trong cơ thể con người

Cơ thể của bạn sử dụng đường, hoặc glucose, để tạo năng lượng. Sau khi bạn ăn, hormone insulin sẽ di chuyển glucose ra khỏi máu và vào tế bào của bạn. Khi cơ thể bạn không tạo đủ insulin (do bạn đang ăn rất ít carbohydrate), bạn không thể sử dụng glucose để làm nhiên liệu. 

Vì vậy, cơ thể của bạn đốt cháy chất béo thay thế. Khi gan của bạn phá vỡ chất béo dự trữ, nó tạo ra các hóa chất gọi là xeton. Acetone là xeton chính.  Khi chất béo là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể, bạn sẽ tạo ra thêm xeton. Khi có quá nhiều xeton người ta gọi là Ketosis.

Có nhiều loại Ketosis, có thể tốt nhưng cũng có thể nguy hiểm. Ketosis xuất hiện khi bạn đang ăn kiêng rất ít carbohydrate, là trạng thái tương đối bình thường. Nó có thể dẫn đến giảm cân đối với một số người. Nhưng ở những người mắc bệnh tiểu đường, xeton có thể tích tụ với hàm lượng cao hơn nhiều trong máu, dẫn đến một biến chứng nguy hiểm gọi là nhiễm toan ceton.

Acetone và các xeton bổ sung khác trong cơ thể xuất hiện trong nước tiểu . Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường chưa được kiểm soát tốt, bác sĩ có thể xét nghiệm nước tiểu để tìm xeton. Kết quả xét nghiệm dương tính có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần thêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu .

Acetone trong tự nhiên

Acetone cũng là một hóa chất được tìm thấy trong tự nhiên và trong nhiều sản phẩm mà bạn sử dụng tại nhà. 

Cháy rừng có thể tạo ra lượng lớn Acetone ảnh hưởng đến sức khỏe con người Cháy rừng có thể tạo ra lượng lớn Acetone ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Một số quá trình sản xuất hóa chất Acetone trong tự nhiên có thể kể đến như: cháy rừng, núi lửa, bãi rác, khí thải ô tô và thuốc lá. Acetone là một dung môi nên chúng có thể phá vỡ, hòa tan các chất như: sơn, vecni, …. Đó là lý do tại sao nó là một thành phần trong chất tẩy sơn móng tay, chất tẩy sơn bóng và chất tẩy sơn. Các công ty cũng sử dụng hóa chất Acetone để loại bỏ dầu mỡ trên len, giảm độ dính của lụa, và làm lớp phủ bảo vệ cho nội thất và xe hơi.

Acetone có ảnh hưởng đến sức khỏe

Sản phẩm có Acetone an toàn để sử dụng khi bạn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hóa chất này rất dễ bắt lửa. Vì vậy, bạn cần tránh sử dụng như: sơn và chất tẩy sơn móng tay gần ngọn lửa. Ngoài ra, việc hít phải một lượng lớn Acetone có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như: Kích ứng mũi, họng, mắt và phổi; Đau họng; Ho; Chóng mặt; Đau đầu; Buồn nôn và ói mửa; Nhịp tim nhanh; Lú lẫn; Vô thức. 

Cuối cùng bạn cần cẩn thận với việc sử dụng Acetone. Nồng độ Acetone cao khi tiếp xúc với da cũng có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng da của bạn .

>>> Có thể bạn quan tâm: dung môi propylene glycol có độc hại?

Làm thế nào để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do Acetone

Đầu tiên, nếu bạn bị bệnh tiểu đường, hãy dùng thuốc chính xác, đúng liều theo quy định để ngăn ngừa tăng ceton. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và điều chỉnh liều insulin khi cần thiết. Làm việc với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có đủ lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn.

Thứ hai, bạn có thể giảm tiếp xúc với hóa chất này bằng cách không hút thuốc hoặc ở gần bất kỳ ai hút thuốc. Bởi vì khói thuốc lá giải phóng ra không khí lượng Acetone ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cuối cùng, khi bạn sử dụng các sản phẩm có Acetone như chất tẩy sơn móng tay hoặc chất tẩy sơn, hãy ở những nơi thông thoáng. Và nếu bạn dính bất kỳ hóa chất nào trên da, hãy rửa thật sạch.

Tẩy sơn móng tay có Acetone, nên sử dụng ở những nơi thông thoáng. Tẩy sơn móng tay có Acetone, nên sử dụng ở những nơi thông thoáng.

Tuy nhiên có một số ảnh hưởng đến cơ thể, nhưng trong thực tế người ta vẫn ứng dụng acetone trong một số lĩnh vực. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng để Acetone đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn mua dung dịch Acetone hãy liên hệ với NAM BINH CHEMICAL qua hotline: 0905 882 080.    NAM BINH CHEMICAL hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn.

Tác giả

Bài viết liên quan

Tư vấn lựa chọn mũ bảo hiểm theo từng kiểu dáng
07/01/2020
quản trị
Sự phổ biến của công nghệ cắt CNC inox hiện nay
08/05/2020
quản trị
Đề phòng 7 nguy cơ dẫn đến ly hôn hiện nay
27/11/2019
quản trị
Những lý do bạn nên định cư tại đảo Sip
12/09/2019
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *