Vợ chồng ly hôn có được nhận tài sản thừa kế hay không?

Vợ chồng ly hôn luôn có xuất hiện hàng chục chủ đề xoay quanh, để giải quyết hết tất cả những thắc mắc ấy, Luật Vạn Tín luôn chú trọng vào những cơ sở pháp lý cụ thể để làm rõ mọi nghi vấn của các bạn trên phương diện Pháp luật Việt Nam, vì thế bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp một câu hỏi đến từ anh N.T.Khiêm, ở Bình Dương, TPHCM như sau:

“Tôi và vợ dự tín làm thủ tục ly hôn vì không còn tình cảm với nhau nữa, phần tài sản chung bao gồm hai căn nhà và một số tiền trong tài khoản ngân hàng, chúng tôi đã chia đôi số tài sản này. Riêng vợ tôi, do cha mẹ vợ mất nên cô ấy được thừa hưởng một phần tài sản để lại từ mẹ vợ, tuy nhiên cha mẹ vợ lại không viết di chúc để lại cho 7 người con. Vậy xin được hỏi: Tôi có được hưởng gì từ phần tài sản được thừa kế của vợ hay không? Xin cảm ơn.”

Để trả lời câu hỏi của anh Khiêm về vấn đề phân chia tài sản, Luật Vạn Tín dựa các cơ sở pháp lý sau:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Luật thuế thu nhập cá nhân.
Ly hôn chia tài sản
Ly hôn chia tài sản

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức được phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong suốt thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận đó là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được ngay sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hay chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được từ giao dịch bằng tài sản riêng.

  1. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất và được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện các nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  2. Trong trường hợp không có căn cứ nào để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng thuộc sở hữu của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”
Tài sản thừa kế được phân chia như thế nào?
Tài sản thừa kế được phân chia như thế nào?

Dựa trên tình huống của anh Khiêm, do chưa có rõ ràng về mặt nội dung nên chúng tôi sẽ phân ra hai trường hợp để giải quyết cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Nếu sau khi nhận được di sản thừa kế nếu 2 vợ chồng không có thỏa thuận về việc hợp nhất khối tài sản này trở thành tài sản chung thì khi quyết định ly hôn thì tài sản này vẫn là tài sản riêng của người vợ.

Trường hợp 2: Nếu sau khi nhận được di sản thừa kế nếu vợ bạn đồng ý và cả 2 vợ chồng có thỏa thuận về việc hợp nhất khối tài sản này trở thành tài sản chung thì khi tiến hành ly hôn, phần tài sản này sẽ được xác định là phần tài sản chung và sẽ phân chia theo quy định về tài sản chung.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện nay thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản hoặc thu nhập từ nhận quà tặng là bất động sản giữa người vợ với người chồng đều được miễn thuế. Tuy nhiên, Thông tư số 111/2013 TT-BTC có hướng dẫn thi hành luật thuế này đã không đề cập đến việc phân chia nhà, đất trong trường hợp ly hôn như anh Khiêm đã hỏi.

Chúng tôi hy vọng đã giải đáp thắc mắc cho anh Khiêm cũng như nhiều người khác có cùng thắc mắc trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 6558 hoặc thông qua website: http://luatvantin.com.vn để được tư vấn ly hôn chia tài sản tại TPHCM uy tín nhất nhé.

Xem thêm: Đề phòng 7 nguy cơ dẫn đến ly hôn hiện nay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *