Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là gì? Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm là một trong những yếu tố giúp trẻ phát triển toàn diện nhất hiện nay, vậy các bà mẹ nên chọn cho con mình kiểu ăn dặm như thế nào là phù hợp nhất. Ở bài viết này Siêu thị Organic Center xin chia sẻ cho bạn về những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Vậy trước hết các bà mẹ cần phải hiểu được ăn dặm tự chỉ huy là gì? Và làm sao để trẻ học được cách thức ăn dặm phát triển này hiệu quả nhất.

Contents

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy (Baby Led Weaning, viết tắt là BLW) là phương pháp ăn dặm tiên tiến nhất hiện nay, cho phép bé tự quyết định món ăn và cách ăn. Ở phương pháp này, trẻ sẽ được tự do lựa chọn những món ăn được ăn trước hay ăn sau một cách tự do, thậm chí còn được quyền quy định về cách thức ăn đó là ăn bốc hay ăn bằng dụng cụ. Tuy nhiên, điều bắt buộc phải tuân thủ đó là cha mẹ luôn luôn phải tôn trọng quyết định của bé, không được can thiệp khi trẻ đang tự mình ăn dặm.

Một lưu ý đến từ các chuyên gia đó là cha mẹ nên ở cùng bàn ăn với trẻ và ăn những thức ăn cùng loại với trẻ để trẻ có thể kích thích được mong muốn khám phá và tự thưởng thức món ăn ngon nhất cùng người thân.

Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Mỗi phương pháp cho trẻ ăn dặm hiện nay đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt, đối với cách ăn dặm BLW thì chúng ta sẽ có những ưu điểm và hạn chế như sau:

Ưu điểm

 • Phối hợp khéo léo các ngón trỏ và ngón cái: Bé bắt đầu ăn dặm trong độ tuổi từ 6 tháng trở lên khi ấy các ngón tay bắt đầu phát triển và khả năng cầm nắm cần được rèn luyện ngay trong thời điểm này. Bằng cách ăn dặm theo phương pháp BLW sẽ giúp trẻ có những bước tiến mạnh mẽ về kỹ năng vận động các khớp ngón tay tốt hơn.

 • Thúc đẩy sự phát triển về ngôn ngữ: Khi bé tự ăn cũng là lúc các cơ miệng hoạt động khi đang nhai thức ăn, đây là tiền đề để sau này bé có thể nói tốt hơn.

 • Hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ: Ở giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi bé bắt đầu tập đi vì thế ở trẻ sẽ xuất hiện tình trạng biếng ăn, tuy nhiên nếu áp dụng phương pháp BLW thì ngay từ ban đầu đã có thể hạn chế được khả năng này vì bé đã quen với việc tự tìm hiểu và ăn các món ăn của mình.

 • Kết nối tay và mắt khéo léo: Tự đưa thức ăn vào miệng là giai đoạn bé đang tập kết nối các giác quan với nhau vì thế sẽ tốt cho khả năng vận động tinh của trẻ.

 • Giúp bé tự lập: Khác với những phương pháp khác, ăn dặm tự chỉ huy sẽ giúp bé có tính tự lập cao hơn. Đối với những bé có cá tính mạnh, việc bốc ăn sẽ mau chán khi ấy bé sẽ tự tìm đến những dụng cụ, lúc ấy bé sẽ quen với việc tự động cầm dụng cụ về sau.

Nhược điểm

Trẻ sẽ thiếu chất dinh dưỡng do chỉ ăn những món mà trẻ thích.

Thức ăn dễ bị bày bừa do trẻ hiếu động.

Một số dụng cụ cần có để bắt đầu phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Để áp dụng phương pháp BLW cho trẻ bạn sẽ phải cần những vật dụng sau:

 • Ghế ăn dặm

 • Yếm hay áo ăn dặm

 • Dao lượn sóng

 • Thớt, vỉ hấp, chảo nhỏ, nồi nhỏ

 • Bát, khay, dĩa, thìa

 • Ly, ống hút

Lưu ý: Tất cả những vật dụng trên đều phải bằng nhựa khó vỡ, nhẹ và an toàn đối với trẻ.

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Để áp dụng phương pháp được triệt để và mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc được đề ra như sau:

 • Cho trẻ ngồi ăn tại bàn, không được xem tivi, các thiết bị điện tử, không được múa hát, pha trò, …

 • Để bé ngồi thẳng lưng, tập trung ăn.

 • Luôn có sự quan sát từ cha mẹ.

 • Chế biến đồ ăn dặm cho bé theo danh sách đã lên sẵn, thực đơn cho bé phải đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết.

 • Không cho bé ăn đồ quá cứng, dễ hóc nghẹn.

 • Khen bé mỗi khi ăn xong, nhưng không tham gia vào giai đoạn bé đang tự ăn.

Trên đây là những lưu ý cho cha mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Hy vọng sẽ mang lại cho các bậc phụ huynh những kiến thức bổ ích khi cho trẻ ăn dặm. Để tham khảo thêm những món ăn và các loại bột hữu cơ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, Quý phụ huynh có thể tham khảo tại website: https://thucphamorganic.vn. Chúc các bạn thành công!

Tác giả

Bài viết liên quan

Tiêm thuốc rụng trứng có ảnh hưởng gì không?
24/06/2024
Đông Chí
Những lợi ích đối với sức khỏe từ nấm Kefir
02/06/2021
quản trị
Những lợi ích của nước hydro ion kiềm cho sức khỏe mà ít người biết
14/10/2020
quản trị
Bọc răng sứ được bao lâu, sử dụng với tuổi thọ thế nào
11/03/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *