Những yếu tố có thể là thủ phạm khiến giấc ngủ của bạn gặp vấn đề

Ai cũng biết rằng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng, thời gian ngủ ban đêm chính là lúc các cơ quan chức năng trong cơ thể bắt đầu nghỉ ngơi và thải độc sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Chính vì vậy nếu chất lượng giấc ngủ của bạn không tốt sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và gây một số bệnh.

Contents

Chú ý nhiệt độ phòng

Nhiệt độ của căn phòng bạn nằm ngủ có thể là một trong những tác nhân khiến chất lượng giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng. Vì khi trời càng về đêm, nhiệt độ của cơ thể bắt đầu giảm dần báo hiệu lúc bạn cần phải đi ngủ, vậy nên đừng làm cho căn phòng của bạn trở nên quá ấm, điều này sẽ khiến cơ thể của bạn trở nên ấm lên khiến các cơ quan trong cơ thể bối rối, làm phiền đến giấc ngủ của bạn.

Nệm nằm không phù hợp

Nệm nằm ảnh hưởng khá nhiều đến giấc ngủ của bạn đây, nếu như nằm trên một chiếc giường ngủ không được sạch sẽ có thể khiến bạn trở nên cáu kỉnh, khó chịu hoặc mệt mỏi khi thức dậy. Giữ cho chiếc đệm của mình luôn sạch sẽ là những gì bạn cần làm để có một giấc ngủ tốt hơn.
Ngoài ra, nên chọn nệm nằm có chất lượng tốt, không chọn đệm quá mềm hay quá cứng, để tránh tạo quá nhiều áp lực lên xương khi nằm, gây đau nhức cơ thể. Một trong những loại nệm tốt nhất được nhiều chuyên gia khuyên dùng hiện nay đó chính là nệm cao su, tuy nhiên giá của loại nệm này khá cao nên nếu có điều kiện các bạn hãy lựa chọn loại nệm này để sử dụng cho chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Nệm cao su mang nhiều ưu điểm cho giấc ngủ ngon
Nệm cao su mang nhiều ưu điểm cho giấc ngủ ngon

Sử dụng chất kích thích trước khi đi ngủ

Ai cũng biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe và cà phê có thể khiến thần kinh của bạn trở nên hưng phấn hơn bình thường, nếu trước khi đi ngủ mà bạn hút thuốc hoặc uống cà phê thì có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng. Chất nicotin cũng như cafein trong hai loại đồ này được coi là những chất kích thích khiến thần kinh của bạn trở nên hưng phấn hơn, dẫn đến mất ngủ. Vậy nên trước khi đi ngủ đừng dại dột gì mà sử dụng những loại chất kích thích như vậy, có khả năng bạn sẽ phải thức trắng đêm với nó đấy.
Sử dụng thiết bị thông minh trên giường
Điện thoại di động, máy tính bảng, laptop đều là những thiết bị có bức xạ cao, ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị này sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn, kích thích sản sinh ra nhiều hóc môn thúc đẩy sự tỉnh táo. Việc nhìn vào màn hình sẽ khiến não bạn bị kích thích gây cản trở giấc ngủ của bạn hoặc khiến bạn ngủ không ngon.

Rửa mặt bằng nước lạnh trước khi đi ngủ

Ai cũng biết nước ấm có tác dụng thư giãn rất tốt, việc ngâm nước ấm cũng giúp hỗ trợ nhiều cho giấc ngủ, và ngược lại, nước lạnh lại giúp bạn giải phóng năng lượng khiến bạn tỉnh táo. Trước khi đi ngủ cần phải rửa mặt, hay làm các bước skincare, nước lạnh đóng vai trò giúp se khít lỗ chân lông, tuy nhiên nó sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, vậy nên lời khuyên cho bạn là nên rửa mặt bằng nước ấm vào buổi tối và rửa bằng nước lạnh vào buổi sáng.

Rửa mặt bằng nước lạnh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ
Rửa mặt bằng nước lạnh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Sử dụng kem đánh răng bạc hà

Tiếp nối vấn đề đánh răng rửa mặt trước khi đi ngủ, điều này hoàn toàn tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn, tuy nhiên nếu dùng kem đánh răng có bạc hà thì giấc ngủ của bạn có khả năng sẽ bị ảnh hưởng. Bạc hà mang lại cảm giác mát lạnh và sạch sẽ giúp mang lại sự kích thích gây tỉnh táo, giảm sự mệt mỏi, vậy nên khi sử dụng kem đánh răng vị bạc hà có thể khiến bạn mất ngủ.

Trên đây là một số thông tin chỉ ra những điều có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Từ đó bạn có thể tránh những vấn đề này để dễ ngủ cũng như ngủ ngon hơn mỗi đêm nhé.

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.