An toàn khi sử dụng hóa chất Butyl Cellosolve

Hóa chất Butyl Cellosolve là một loại dung môi được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất sơn cũng như những loại hóa chất phủ bề mặt hay các sản phẩm làm sạch. Hiện nay bạn có thể nhận thấy được Butyl Cellosolve dễ dàng trong các ứng dụng đời sống hằng ngày như: làm các loại chất tẩy rửa, xà phòng, giặt khô, các loại sơn tường, sơn mài, sơn dầu,…  Tuy được sử dụng khá phổ biến nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng. Là một loại hóa chất công nghiệp nên trong quá trình sản xuất, hay làm bất cứ việc gì trong môi trường có butyl cellosolve bạn cần nắm một số phương pháp an toàn sử dụng hóa chất.

Butyl Cellosolve được sử dụng khá phổ biến từ đời sống đến sản xuất

Butyl Cellosolve được sử dụng khá phổ biến từ đời sống đến sản xuất

Contents

Butyl Cellosolve là gì?

Tuy đã khá phổ biến nhưng sẽ có một số người vẫn chưa hiểu rõ về những đặc tính, cấu tạo của hóa chất butyl cellosolve. Butyl Cellosolve (BCS) là một loại chất lỏng, độ nhớt thấp, dễ bắt lửa, dễ cháy,  không màu nhưng có vị ngọt, mùi như ete. Có công thức hóa học: BuOC2H4OH (Bu = CH3CH2CH2CH2). Đây là một ether butyl của ethylene glycol, tương đối không bay hơi, mang đặc tính của các chất hoạt động bề mặt. BCS có thể hòa tan nhiều loại nhựa tự nhiên và tổng hợp, tốc độ bay hơi tương đối chậm, tan hoàn toàn trong nước. Dung môi có giá thành khá rẻ, có tính chất hoạt động bề mặt khiêm tốn.

– Khối lượng phân tử: 118.17 g/mol

– Tỉ trọng: 0.791g/cm3

– Nhiệt độ đông đặc: -77oC

– Nhiệt độ sôi: 171oC

– Tính tan trong nước: Tan vô hạn

– Áp suất hơi: 0.1 kPa (ở 20oC)

– Độ nhớt: 2.9cp (ở 25oC)

Hóa chất Butyl Cellosolve được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Được dùng làm dung môi trong sơn và chất phủ bề mặt, hòa tan tốt nitrocellulose và là thành phần của sơn phun và sơn quét. Vì có đặc tính hoạt động như một dung môi ức chế, chịu được nước nên Butyl Cellosolve có khả năng làm tăng lưu lượng, độ bằng phẳng cho sơn và ngăn chặni hiện tượng mờ do ẩm.

Đồng thời nó có khả năng hòa tan nhiều loại nhựa, tốc độ bay hơi lại chậm nên được dùng làm sản phẩm tẩy rửa và các loại mực.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, butyl cellosolve được biết đến như là một chất phụ gia trực tiếp và gián tiếp nhằm để bảo quản thực phẩm (chống vi trùng, khử bọt), giúp ổn định và kết dính.

Trong ngành dầu khí: Butyl cellosolve lại là thành phần trong chất ổn định khoan, chất lỏng nứt và chất phân tán dầu trơn cho nứt thủy lực gốc nước lẫn gốc dầu.

Còn trong ngành công nghiệp in, nhuộm vải thì chất này giúp ngăn hình thành các vết, đốm trên vải.

Và còn nhiều ứng dụng khác trong các ngành công nghiệp nhựa, thuốc trừ sâu, ô tô, …

Butyl Cellosolve được ứng dụng trong ngành hóa chất tẩy rửa

Butyl Cellosolve được ứng dụng trong ngành hóa chất tẩy rửa

An toàn tiếp xúc với hóa chất Butyl Cellosolve

Chưa nói đến việc sử dụng, khi làm việc trong môi trường mà dễ tiếp xúc với butyl cellosolve thì bạn cần mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, mũ và khẩu trang đầy đủ. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc bạn hít phải khí bay ra từ loại hóa chất này, viêm nhiễm hóa chất qua da, …. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng: dù bản chất của hóa chất Butyl Cellosolve không hề quá độc hại nhưng khi hít phải quá nhiều khí thoát ra từ hóa chất Butyl Cellosolve hoặc hít với nồng độ cao (100 – 500 ppm) thì dễ dẫn đến việc hình thành các khối u ở tuyến thượng thận. Dù chỉ mới phát hiện trên động vật nhưng con người vẫn cần đề phòng cẩn thận. Thế nên, tại Mỹ, dù cơ quan quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp đã đánh giá hóa chất Butyl Cellosolve không gây ung thư hoặc tạo ra những nguy cơ gây ung thư đối với con người nhưng để phòng tránh mọi ảnh hưởng của BCS đến sức khỏe cơ thể thì mọi người vẫn sử dụng đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất này.

Ngoài ra còn vấn đề môi trường thì mọi người có thể hoàn toàn an tâm vì BCS có khả năng phân hủy khá tốt. Nó có thể phân hủy ngay cả trong không khí chỉ sau vài ngày nên không gây ảnh hưởng gì đến việc gây ô nhiễm môi trường.

An toàn khi sử dụng Butyl Cellosolve

Cẩn thận khi mua hóa chất Butyl Cellosolve, tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng

Cẩn thận khi mua hóa chất Butyl Cellosolve, tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng

Ngoài việc giữ an toàn khi tiếp xúc với hóa chất Butyl Cellosolve thì khi sử dụng BCS có một lưu ý khác mà bạn cần thực hiện là phải sử dụng đúng loại dung môi hóa chất Butyl Cellosolve đạt chuẩn chất lượng. Nếu sử dụng BCS hàng giả, kém chất lượng sẽ vô cùng độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng lẫn người sản xuất. Nhưng lợi dụng tâm lý ham rẻ chung của nhiều người mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất trong đó có BCS bị làm giả, hoặc kém chất lượng với giá thành vô cùng rẻ. Bởi vậy khi mua, sử dụng sản phẩm dung môi hóa chất Butyl Cellosolve người mua cần cẩn thận. Để an toàn tốt nhất bạn có thể đến những địa chỉ cung cấp hóa chất Butyl Cellosolve uy tín hàng đầu để mua. Trong đó có thể kể đến như công ty TNHH Thương mại hóa chất Nam Bình – sieuthidungmoi.vn

Công ty TNHH Thương mại Hóa Chất Nam Bình

Công ty TNHH thương mại Hóa Chất Nam chuyên nhập khẩu và phân phối sỉ và lẻ hóa chất butyl cellosolve nhằm phục vụ trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, trường học, công ty, nhà máy… phục vụ các ngành công nghiệp. Hóa chất Nam Bình phân phối rộng rãi khắp các tỉnh thành trong nước. Nếu bạn muốn mua Butyl Cellosolve có thể truy cập website: sieuthidungmoi.vn0905 882 080 hoặc đến tại 4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì , Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Nam Bình luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp và tư vấn mọi vấn đề giúp bạn với mong muốn phục vụ cho khách hàng một cách tốt nhất.

Tác giả

Bài viết liên quan

Danh sách các loại sơn mạ kẽm tốt nhất hiện nay
03/04/2020
quản trị
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chà Nhám Hiệu Quả
16/07/2024
Đông Chí
Tại sao doanh nghiệp cần phải có giải pháp marketing online
29/03/2018
quản trị
Đèn LED chiếu sáng nhà xưởng Highbay – Giải pháp ánh sáng tốt nhất cho các nhà xưởng!
25/07/2019
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *