Các bước thi công hệ thống cơ điện đơn giản nhất

Quy trình này sẽ áp dụng chung cho việc thi công hệ thống cơ điện nhà xưởng, hay tòa nhà, khách sạn và các công trình xây dựng dân dụng khác.

Với vai trò là một đơn vị chuyên thiết kế, thi công hệ thống cơ điện cho công trình, Cơ điện phuhaico.vn xin gửi tới quý khách hàng bài viết giới thiệu về quy trình tiến hành thi công hệ thống điện của công trình.

Quy trình này sẽ áp dụng chung cho việc thi công hệ thống điện ở nhà xưởng, tòa nhà, hay khách sạn và các công trình xây dựng dân dụng khác.

Contents

Hệ thống điện công trình là gì?

Trong các công trình thi công và xây dựng cơ điện, hay hệ thống điện có thể chiếm tới 30% – 50% tổng khối lượng công việc.

thi cong he thong co dien
Hệ thống điện công trình là gì?

Có những dự án thì phần điện có thể lên đến 80% tổng khối lượng thi công và lắp đặt. Hệ thống điện trong các công trình thường được chia thành 2 phần: Điện nặng và điện nhẹ.

Hệ thống của điện năng:

 • Trạm biến áp – Tụ bù công suất
 • ATS – Máy phát điện – UPS
 • TrunKing – Tray cable – Ladder cable
 • Tủ điện động lực – Điều khiển
 • Dây điện – CB – Contactor
 • Máy bơm nước – Ống nước
 • Hệ thống chiếu sáng
 • Hệ thống chống sét

Hệ thống của điện nhẹ:

 • Hệ thống hạ tầng viễn thông tòa nhà
 • Hệ thống cáp mạng máy tính, cáp điện thoại, tổng đài điện thoại
 • Hệ thống truyền hình trung tâm CATV
 • Hệ thống camera an ninh CCTV
 • Hệ thống điện thoại gọi cửa – Đóng mở khóa bằng thẻ từ
 • Hệ thống phát thanh công cộng
 • Hệ thống kiểm soát xe ra vào
 • Hệ thống quản lý tòa nhà.

Quy trình tổ chức lắp đặt và thi công hệ thống cơ điện

Như đã nói ở trên trình bày, hệ thống điện có thể được hiểu rằng là toàn bộ các công việc được thực hiện nhằm hướng đến mục đích đưa điện năng tới các thiết bị phụ tải và tiêu thụ nguồn điện.

thi cong he thong co dien
Quy trình tổ chức lắp đặt và thi công hệ thống cơ điện

Để quá trình thi công và lắp điện công trình diễn ra một cách  an toàn, đúng tiến độ và đảm bảo được chất lượng nói chung của toàn bộ công trình cần phải trải qua 5 bước như sau:

 • Lắp đặt ống bảo vệ
 • Lắp đặt cáp điện
 • Lắp đặt tủ điện, bảng điện
 • Lắp đặt thiết bị điện
 • Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu đấu điện, thử nghiệm và vận hành

Lắp đặt ống bảo vệ:

Mục đích của việc lắp đặt ống bảo vệ là việc để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho hệ thống dây cáp, hay ống ngầm dưới đất và ống gas thoát nước máy lạnh. 

thi cong he thong co dien
Lắp đặt ống bảo vệ

Ống bảo vệ được dùng trong công trình có thể là các loại nhựa dẻo, inox hay chịu được nhiệt và lực va chạm của cơ khí, đồng thời có thể uốn được một cách dễ dàng.Vị trí của các ống có thể được chôn ngầm ở trong tường và sàn bê tông. Những vị trí có tầng kỹ thuật và ống đi trên sàn kỹ thuật sẽ được đặt nổi.

Lắp đặt cáp điện:

Công việc thi công hệ thống đường dây điện, cáp điện được thực hiện sau khi đã hoàn thành xong công việc lắp đặt hệ thống đường ống bảo vệ. Việc kéo dây này được thực hiện bởi một đội ngũ công nhân cơ điện có giàu kinh nghiệm, đảm bảo được hệ thống dây lắp đặt đơn giản và thuận lợi cho việc sửa chữa, thay thế về sau này.

Số lượng dây trong đường ống được tính toán sao cho chỉ chiếm không quá đến 40% diện tích ống và tạo điều kiện thay thế nếu có xảy ra sự cố. Các dây và cáp điện đều được phân pha theo màu của dây.

Lắp đặt tủ điện, bảng điện:

Tủ điện có các loại có bệ đỡ hay loại gắn tường. Việc lắp đặt các tủ này sẽ được kết hợp với các công tác xây dựng. Trước khi hoàn thiện tường sẽ được định vị các thanh sắt và tắc kê để sau này có thể lắp đặt tủ.

thi cong he thong co dien
Lắp đặt tủ điện, bảng điện

Trong các tủ sẽ gắn với các bảng tên của các nhánh ra nhằm thuận tiện cho việc chúng ta kiểm tra và vận hành sau này. Các thiết bị trong tủ sẽ được lắp đặt, đấu nối và chỉnh định bởi các kỹ sư, công nhân cơ điện hạng bậc cao, có nhiều kinh nghiệm và sẽ thử nghiệm bằng cách thử thiết bị chuyên dụng.

Lắp đặt thiết bị điện:

Trước khi lắp đặt các thiết bị điện, phuhaico.vn M&E sẽ sử dụng các thiết bị và nghiệp vụ kỹ thuật cao để kiểm tra thông số và chất lượng trước khi đưa tới công trình. Việc này nhằm đảm bảo rằng quá trình giám sát của chủ đầu tư, chỉ huy các công trình sẽ được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và tránh mất thời gian sẽ gây chậm trễ tiến độ xây dựng.

Công tác đấu nối kiểm tra và tiến hành nghiệm thu:

Công tác đấu nối kiểm tra và nghiệm thu, đấu điện, hay thử nghiệm vận hành là công tác cuối trong các bước tiến hành thi công, lắp đặt hệ thống cơ điện công trình. Tuy có những tính chất hoàn thiện nhưng đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ một cách tối đa nhất.

thi cong he thong co dien
Công tác đấu nối kiểm tra và tiến hành nghiệm thu

Bất cứ sai sót nào diễn ra trong quá trình kiểm tra và nghiệm thu đều có thể dẫn đến những thiệt hại nặng nề về vật chất, thậm chí là cả tính mạng cho người sử dụng.

Trên đây là 5 bước tiến hành thi công và lắp đặt hệ thống cơ điện công trình. Nội dung chi tiết công việc sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu của chủ đầu tư, hồ sơ thiết kế và quy phạm tiêu chuẩn của TCVN, IEC.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu rõ hơn về hệ thống này thì vui lòng truy cập: phuhaico.vn để được kỹ sư của chúng tôi giải đáp nhé.

Tác giả

Bài viết liên quan

Cách tiết kiệm chi phí gửi hàng đi nước ngoài và những thủ tục cần biết
23/12/2020
quản trị
Những thông tin hữu ích về chi phí thành lập công ty
13/08/2020
quản trị
Thi công vách kính văn phòng giá rẻ lắp đặt trọn gói
07/12/2021
quản trị
Dịch vụ chuyển văn phòng ra đời như thế nào?
17/11/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *