Cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ gì để mở công ty?

Để mở công ty, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ, thông tin và hồ sơ, thủ tục liên quan. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về thủ tục này nên nhiều người đã đặt câu hỏi cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ gì để mở công ty?  Bên dưới đây là thông tin chi tiết mà Nguyên Anh Tax muốn truyền tải đến các bạn về vấn đề trên một cách chi tiết nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Contents

Cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ gì để mở công ty?

Khi mở công ty, bạn cần chuẩn bị những thủ tục và hồ sơ cụ thể như sau:

  • Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp ( mở công ty)
  • Điều lệ của công ty
  • Căn cước công dân, hộ chiếu, chứng minh thư bản sao có công chứng với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định mở công ty,… đối với tổ chức.
  • Danh sác những cổ đông cùng với các thành viên cùng sở hữu cổ phần cũng như góp vốn vào công ty.

Sau đó bạn đem hồ sơ lên nộp tại phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư. Tại đây sở sẽ xem xét cũng như tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty bạn sau 3-6 ngày làm việc nếu như hồ sơ hợp lệ.

Cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ gì để mở công ty

Khi mở công ty, bạn cần lưu ý điều gì?

Ngoài việc quan tâm đến thủ tục thành lập công ty thì sau đây là một số điều quan trọng bạn cần chú ý khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh:

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký công thương theo trình tự, thủ tục và nộp lệ phí theo quy định. Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép thành lập công ty.

– Nội dung công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần và cổ đông nhà đầu tư nước ngoài. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin về công ty sau thời hạn nêu trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Cần thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê kế toán để xử lý sổ sách tài chính và hoàn thành các tờ khai thuế hoặc các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nguyên Anh Tax.

Cần hoàn tất khai thuế và nộp thuế

– Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải khai thuế môn bài trong vòng 30 ngày. Nếu không, bạn sẽ bị phạt vì nộp tờ khai thuế muộn. Ngoài ra, công ty sẽ phải nộp một số loại thuế như:

+ VAT

+ thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn nhượng quyền trên 10 tỷ, thuế môn bài sẽ nộp 3 triệu / năm, còn nếu vốn nhượng quyền dưới 10 tỷ thì nộp 2 triệu / năm.

Hoàn thành việc góp vốn vào công ty

– Công ty phải góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp không góp vốn như đã cam kết thì doanh nghiệp làm thủ tục điều chỉnh vốn, điều chỉnh các điều khoản liên kết của công ty.

Hoàn thành việc góp vốn vào công ty

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu khác, luật sở hữu trí tuệ hoặc các quyền sở hữu trí tuệ khác quy định bằng đồng Việt Nam và vốn có thể tự do quy đổi ra ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết và các tài sản khác có thể quy đổi bằng đồng Việt Nam.

Các thủ tục lập danh sách và lập hóa đơn phải được hoàn thành

– Việc treo logo công ty là bắt buộc nên các doanh nghiệp phải thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn cần đặt in logo công ty với đầy đủ thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp tự quyết định, nhưng bảng hiệu phải có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã hiệu,… để thuận tiện cho việc quản lý của bộ phận có thẩm quyền.

– Ngoài ra công ty làm thông báo phát hành hóa đơn GTGT sau đó tiến hành đặt in hóa đơn đặt in để sử dụng. Trường hợp doanh nghiệp không xuất hóa đơn thì mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng.

Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp

Mua chữ ký điện tử

– Để có thể nộp thuế qua mạng, công ty cần đăng ký mua chữ ký số theo yêu cầu. Sau đó, kế toán của công ty sử dụng chữ ký số để nộp thuế đúng hạn khi công ty đi vào hoạt động.

Hoàn thành đăng ký tài khoản ngân hàng

– Để có thể thực hiện các giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty phải mang theo giấy tờ tùy thân, con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi công ty mở tài khoản ngân hàng, làm thủ tục và báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty với phòng kế hoạch đầu tư.

Khắc dấu phải được thực hiện cho công ty

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, công ty cần khắc con dấu tròn cho công ty. Doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức, số lượng và nội dung của con dấu. Nội dung con dấu phải thể hiện các thông tin như tên công ty, mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh về mẫu con dấu để công bố rộng rãi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hy vọng phẩn giải đáp cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ gì để mở công ty ở trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến Nguyên Anh Tax để được tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí hoặc tư vấn thêm khi có bất cứ vướng mắc nào nhé!

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ NGUYÊN ANH
Địa chỉ: L17-11 Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Email: info@nguyenanhtax.vn
Zalo, điện thoại: 0988.1368.79 – 0986.1368.77

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.