THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XÂY DỰNG TỪ A-Z

Xây dựng được xem là một trong những ngành nghề phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu bạn cũng đang có dự định mở công ty xây dựng cho riêng mình mà không biết thủ tục thành lập công ty xây dựng cần có những gì và điều kiện để đăng ký thành lập công ty ra sao? thì hãy cùng TIM SEN tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-xay-dung

Thủ tục cần có để thành lập công ty xây dựng

Contents

1. Điều kiện để thành lập công ty xây dựng

Về chủ thể doanh nghiệp: Là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu về tư cách pháp nhân; không thuộc các trường hợp cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

Về bằng cấp chuyên môn: Theo quy định tại Điều 157 Luật xây dựng 2014 thì tổ chức được hành nghề thi công xây dựng công trình khi đáp ứng đủ ba điều kiện sau:

 • Có đủ năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình tương ứng với loại, cấp công trình xây dựng;
 • Chỉ huy trưởng công trình có năng lực hành nghề thi công xây dựng công trình và chứng chỉ hành nghề phù hợp;
 • Có thiết bị thi công đáp ứng yêu cầu về an toàn và chất lượng xây dựng công trình.

**Nếu chủ thể mở công ty xây dựng liên quan đến ngành nghề dân dụng, công nghiệp thì không cần hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của doanh nghiệp.

Xem thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại tphcm tại: https://nguyenanhtax.vn/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tron-goi-04072022.tax

2. Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty xây dựng

Để thành lập công ty xây dựng cần có những gì? Trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để tạo lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm: loại hình kinh doanh, tên công ty, địa chỉ đặt trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty…Sau đó, bạn sẽ tiến hành các bước mở công ty xây dựng theo các bước như sau:

Bước 1: Soạn thảo và nộp hồ sơ 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ hoạt động của công ty
 • Danh sách các thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Bản sao hợp lệ bao gồm các giấy tờ chứng thực: Giấy CMND còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu; Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Thời gian xử lý: Sau 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở KH&ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty xây dựng và công bố nội 

Sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Bước 3: Làm dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu với cơ quan nơi đăng ký kinh doanh

Liên hệ với công ty có chức năng để tiến hành làm con dấu, sau đó thông báo lên sở kế hoạch đầu tư để con dấu có giá trị pháp lý và bắt đầu sử dụng

Bước 4: Tiến hành các thủ tục khác sau khi nhận giấy phép thành lập công ty xây dựng

 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký chữ ký điện tử, nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài của doanh nghiệp
 • In và đặt in hóa đơn.

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập Công ty Hợp Danh tại Long An

3. Để mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Theo Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan không quy định mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập công ty đối với các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, xây dựng là ngành nghề yêu cầu vốn kinh doanh lớn hơn so với các ngành nghề dịch vụ khác.

Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp 

4. Giám đốc công ty xây dựng có cần bằng cấp không?

Câu trả lời là có. Theo Khoản 2 Điều 65 Luật doanh nghiệp 2014 về Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc quy định: “Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác”.

5. Có nên thành lập công ty xây dựng hay không?

Nếu bạn còn băn khoăn không biết có nên thành lập công ty xây dựng hay không thì hãy tham khảo những lợi ích từ việc mở công ty xây dựng dưới đây nhé:

 • Xây dựng là một ngành có tiềm năng bởi kinh tế – xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về cơ sở hạ tầng cũng tỷ lệ thuận và theo đó ngày càng cao.
 • Phát triển thương hiệu của chính công ty mình, mang đến cho mọi người dịch vụ uy tín.
 • Có thể phát triển dịch vụ xây dựng trên quy mô lớn hơn, lợi nhuận cao hơn.

​Kết

Như những gì vừa nêu trên có thể thấy thủ tục thành lập công ty xây dựng cũng giống như cách thành lập công ty của nhiều ngành nghề khác. Mọi doanh nghiệp đều cần phải nắm rõ và tuân thủ đúng, tránh vi phạm quy định của pháp luật.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc không có thời gian trong việc soạn hồ sơ thành lập công ty, hãy tham khảo ngay dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại TP.HCM của Công ty TIM SEN.

Là một đơn vị có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thành lập công ty, chúng tôi sẽ thay quý khách hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý đúng theo quy định của pháp luật một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất.       

Tác giả

Bài viết liên quan

Dịch vụ chuyển văn phòng ra đời như thế nào?
17/11/2020
quản trị
Cách huấn luyện chó rottweiler 2 tháng tuổi
02/03/2021
quản trị
Doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ báo cáo thuế cần lưu ý những gì?
11/12/2020
quản trị
Giá thuê xe ô tô 4 chỗ tự lái
03/03/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *