Chân tảng đá kê cột, ứng dụng trong xây dựng các công trình tâm linh.

Việt Nam là một quốc gia thuộc khu vực châu Á với bề dày lịch sử lâu đời và nền văn hóa đa dạng, phong phú mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Chính vì thế chắc hẳn mỗi người chúng ta đều đã từng thấy những công trình tâm linh như chùa chiền, đền miếu, lăng mộ, … ít nhất một vài lần trong đời.

Ngoài yếu tố tâm linh thì những công trình này thường có thiết kế khá kỳ công, điêu khắc hoa văn đẹp mắt và cổ xưa. Một trong những nhân tố giúp chúng ta nhận biết ra những công trình tâm linh này chính là những chân tảng đá kê cột. Vậy chân tảng đá kê cột là gì?

Contents

Chân tảng đá kê cột là gì?

Chân tảng đá kê cột, chân tảng hay đá kê chân cột là những tên gọi khác nhau nhưng đều được dùng để gọi chung cho một bộ phận thiết yếu trong thiết kế và xây dựng các công trình tâm linh nói chung. Chân tảng đá kê cột thường được dùng làm chân đế để kê các cột gỗ hoặc các cột đá trong nhiều loại công trình kiến trúc: đình chùa, cổng làng, cổng nhà thờ họ…

chân tảng đá kê cột
Chân tảng đá kê cột được sử dụng trong nhiều công trình tâm linh

Phân loại chân tảng:

Chân tảng đá hay đá kê chân cột này có đa dạng kiểu dáng (thường là vuông hoặc tròn phụ thuộc vào hình dáng của loại cột được kê lên chân tảng), tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yếu tố kích thước chiều dộng phải lớn hơn tiết diện của loại cột được nó nâng đỡ, chính nhờ kết cấu như vậy nên chân tảng tạo nên một bệ đỡ vững chắc chống lún giúp giữ vững cấu trúc của các trụ cột trong thiết kế và giữ vững kết cấu của công trình.

Ngoài phân loại cơ bản theo kiểu dáng thông dụng thì chân tảng còn thường được phân loại theo kích thước chiều cao chân tảng.

chân tảng đá kê cột
Chân tảng đá kê cột được phân loại theo hình dáng trụ và độ cao chân tảng
  • Chân tảng bồng: Thông thường cao 25 đến 60 cm, trung bình là tầm 35 đến 45 cm. Chân tảng bồng thường sử dụng để kê các cột gỗ, cột nhà sàn, các kiểu nhà cổ để đôn cao cột lên.
  • Chân tảng bệt: Thường cao từ 12 đến 17 cm, và thường được sử dụng cho các loại cột tại nhà thờ họ, nhà thờ đình, từ đường, … hoặc được dùng cho các công trình có thiết kế không quá cầu kỳ từ các lăng mộ đá giá rẻ cho tới những lăng mộ có quy mô lớn hơn.

Việc sử dụng đá kế chân cột góp phần làm tăng thẩm mỹ cho công trình bởi chân cột đá thường được chạm khắc, trang trí nhiều hoa văn đẹp mắt, tỉ mỉ cầu kì nhưng vẫn mềm mại: như hoa văn cách sen, lá cách điệu, chạm cườm…

Hiện nay có rất nhiều khu vực và đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp chân tảng đá kê trên khắp cả nước tuy nhiên chân tảng đá kê cột Ninh Bình được khá nhiều người tin tưởng sử dụng vì đây là làng nghề đã có kinh nghiệm nhiều đời.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu và có được các kiến thức cơ bản về chân tảng đá kê cột trong thiết kế và xây dựng các công trình tâm linh, hy vọng bạn có thêm kiến thức và có thể lựa chọn được loại chân tảng phù hợp cho công trình của mình.

chân tảng đá kê cột
Chân tảng đá kê cột được trạm khắc tinh tế

Để có thể lựa chọn và xây dựng được những công trình tâm linh nói chung hay nhà thờ, lăng mộ nói riêng một cách uy tín, chất lượng và kết cấu vững chắc nhất, bạn có thể liên hệ với công ty đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình để được tư vấn và nhận báo giá Lăng Mộ Đá mới nhất 2021.

Tác giả

Bài viết liên quan

Chi phí xây nhà phần thô mới nhất năm 2021
25/05/2021
quản trị
Xây dựng nhà phố uy tín nên chọn công ty nào tốt?
19/05/2021
quản trị
Các loại giàn giáo trong xây dựng hiện nay
24/06/2022
quản trị
Bật mí cách tính chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 năm 2023
10/08/2023
Đông Chí

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *