Cơ hội lớn của kỹ sư M&E trong thời kỳ hiện đại hoá

Contents

Kỹ sư M&E làm những công việc gì?

Bài viết sau của PhuHaiJSC sẽ giải đáp các thông tin mà độc giả quan tâm về ngành M&E, bổ sung thêm thông tin hữu ích về công việc kỹ sư M&E thông qua mô tả công việc của lĩnh vực này. Hiểu rõ về mô tả công việc đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu sâu về lĩnh vực M&E, và khi chính thức bước chân vào ngành, đó chính là những gì bạn sẽ làm.

Thiết kế thi công M&E đang là lĩnh vực không thể thiếu tại các công trình
Thiết kế thi công M&E đang là lĩnh vực không thể thiếu tại các công trình

Kỹ sư M&E phải làm những việc sau:

– Khảo sát mặt bằng và lập bản vẽ thiết kế điện cho công trình.

– Phối hợp với các bộ phận tư vấn, chủ đầu tư và bộ phận quản lý để lập hợp đồng, đưa ra các quyết định thiết kế và thi công cuối cùng. (Xem thêm về hợp đồng M&E: M&E contractor in Vietnam)

– Lập kế hoạch và tổ chức thi công lắp đặt hệ thống cơ điện cho dự án trên cơ sở kinh phí của chủ đầu tư, cũng như phù hợp với thời hạn và yêu cầu đề ra.

– Thống kê chi tiết nhất về khối lượng công việc đã hoàn thành. Kỹ sư cơ điện sẽ báo cáo lại với chủ đầu tư về khối lượng công việc chi tiết đó.

– Giám sát chặt chẽ quy trình làm việc của đội thi công theo đúng tiêu chuẩn quản lý chất lượng đã được phê duyệt. Mục tiêu chính của nhiệm vụ này là đảm bảo chất lượng công việc và đảm bảo mức độ an toàn chất lượng cho người lao động.

– Phối hợp với các bộ phận khác trong việc chuẩn bị kiểm tra và chỉnh sửa danh mục đầu tư theo nhu cầu của nhà đầu tư

– Kiểm tra kỹ chất lượng của các thiết bị cơ điện có trách nhiệm trước khi trình chủ đầu tư và các cơ quan tư vấn kiểm định yêu cầu nghiệm thu.

– Làm báo cáo công việc định kỳ cho chủ đầu tư

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của quản đốc.

Kỹ sư M&E yêu cầu chuyên môn trong ngành cao
Kỹ sư M&E yêu cầu chuyên môn trong ngành cao

Cơ hội lớn của ngành kỹ sư M&E

Sự quan trọng của M&E tại các công trình

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng và bất động sản tại Việt Nam, có thể thấy, vị trí kỹ sư M&E có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Ngay cả những dự án m&e mới cũng đang lên kế hoạch cho những dự án trong tương lai. Hầu hết các dự án đều yêu cầu hệ thống cơ điện M&E. Các trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng, khách sạn, bệnh viện đến các công trình công cộng như cáp treo, sân bay, chung cư, nhà cao tầng, nhà máy công nghiệp, các khu công nghiệp,… đều sử dụng hệ thống M&E, nên hệ thống không thể thiếu những kỹ sư cơ điện tài năng và tay nghề cao. Trong thị trường việc làm hiện nay, kỹ sư M&E có trình độ sẽ không gặp khó khăn về cơ hội việc làm, đặc biệt là tại các công ty điện tại Việt Nam (Vietnam electrical company).

Cơ hội việc làm lớn của kỹ sư M&E

Nhưng cơ hội ngày càng mở rộng khi vị trí này ngày càng nóng lên trên thị trường việc làm Nhật Bản. Có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng kỹ sư cơ điện đi làm việc tại Nhật Bản. Và nó không chỉ là cơ hội để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, mà còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Nhiều chuyên gia nhân sự và việc làm đã đánh giá đúng rằng công việc M&E đang lên ngôi tại thị trường Nhật Bản và mang đến cơ hội nghề nghiệp lớn cho các kỹ sư tại Nhật Bản, Việt Nam.

Mức lương hấp dẫn của ngành M&E
Mức lương hấp dẫn của ngành M&E

Mức lương hấp dẫn của kỹ sư M&E

Nhu cầu nhân lực M&E ngày càng cao cả trong và ngoài nước. Đặc biệt có tiềm năng cao tại thị trường Nhật Bản. Trung bình mức lương cơ bản của một kỹ sư M&E khoảng 10 triệu đến 20 triệu mỗi tháng, đặc biệt tùy thuộc vào khối lượng công việc và tính chất công việc mà bạn làm. Đó là mức lương cao nếu so trên thị trường Việt Nam, và ở thị trường Nhật Bản thì con số như vậy vẫn có thể tăng lên đáng kể.

Mức lương cho kỹ sư M&E ở Nhật Bản bắt đầu vào khoảng 180.000 yên mỗi tháng, tuy nhiên, con số này tiếp tục thay đổi dựa trên một số yếu tố:

– Đối với các lệnh chỉ yêu cầu trình độ cao đẳng trở lên, những người được tuyển dụng không cần kinh nghiệm dày dặn, hoặc thậm chí thông thạo tiếng Nhật. Trước khi tham dự kỳ thi tuyển sinh, mức lương khởi điểm năm đầu tiên khoảng 180 yên / tháng, tương đương kỹ sư thu nhập khoảng 37 triệu đồng.

– Đối với các đơn hàng có yêu cầu khắt khe về tiếng Nhật, đảm bảo trình độ N4 trở lên, sẽ  không yêu cầu kinh nghiệm. Mức lương cơ bản sau khi ký hợp đồng năm đầu tiên làm việc sẽ dao động trong khoảng 180 – 200.000 Yên / tháng, tương đương 37 – 41 triệu đồng.

– Đối với các đơn hàng yêu cầu trình độ từ đại học trở lên và có lợi thế về kinh nghiệm làm việc, mức lương cơ bản của kỹ sư M&E trong năm đầu tiên là từ 200 đến 220.000 yên / tháng, nếu bạn có trình độ N4 trở lên thì con số đó có thể cao hơn nữa.

– Đối với các đơn hàng yêu cầu ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này, trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên sẽ được nhà tuyển dụng ký hợp đồng lao động cao nhất. Trong đó dao động từ 220.000 đến 250.000 yên một tháng (tương đương với 45 đến 50 triệu đồng một tháng làm việc).

Mức lương của kỹ sư M&E tăng tương ứng với kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật mà bạn đạt được. Ngoài ra, trong những năm tiếp theo khi bạn làm việc tại Nhật Bản Mức lương của bạn sẽ tăng lên dựa trên kinh nghiệm bạn đã tích lũy được khi làm việc tại Nhật Bản, cũng như trình độ tiếng Nhật của bạn. Tăng hay không, kể cả kỹ sư M&E cũng có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản. Đây là cơ hội vô cùng hấp dẫn để các bạn trẻ có thêm động lực tham gia vào lĩnh vực đào tạo kỹ sư M&E chuyên nghiệp.

Tác giả

Bài viết liên quan

Sơn nền nhà xưởng tiêu chuẩn giá rẻ
02/03/2020
quản trị
Cửa lưới chống côn trùng trong nhà ở .
01/04/2020
quản trị
Máy giặt sấy khô không cần phơi
26/02/2020
quản trị
5 loại cửa làm cho nhà bạn càng đẹp
29/08/2019
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *