Nguyên nhân và cách khắc phục xe ôtô xả khói đen

Vì sao xe ô tô xả khói đen và cách khắc phục

Đa phần mọi người khi gặp hiện ô tô xả khói đen đều cho rằng do động cơ đang đốt hết lượng xăng còn tồn động bên trong và ít khi quan tâm đến những nguyên nhân sâu xa khiến ô tô gặp phải tình trạng này.

Những nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ô tô xả khói đen

Khi việc xả khói đen kéo dài và không được khắc phục, lâu ngày sẽ gây ra những hậu quả lớn, gây hư hỏng và giảm tuổi thọ của các thiết bị, động cơ trên xe. Có rất nhiều nguyên nhân cho việc xe ô tô xả khói đen khi đang hoạt động nhưng nhìn chung đều xuất phát từ những tác nhân cơ bản sau:

Bộ lọc gió bị bẩn, hỏng

Bộ phận lọc gió là một trong những nơi dễ bị bám bẩn nhất của xe. Khi sử dụng lâu ngày, không vệ sinh bộ phận lọc gió bị bẩn hay tệ hơn là bị rách, khiến bụi bẩn rơi vào buồng đốt và không khí, gây nên việc ô tô xả khói đen.

Để khắc phục tình trạng này, chủ xe cần vệ sinh xe thường xuyên, tốt nhất là cách 2 – 4 tháng vệ sinh một lần. Ngoài ra khi bộ phận lọc bị hỏng cần thay thế bằng thiết bị chính hãng tránh sử dụng những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, dễ gây hư hại cho các bộ phận xung quanh trong quá trình sử dụng. Tham khảo báo giá giá xe bmw 320i 2020 để mua xe và bộ phận thay thế chính hãng chất lượng cao.

Bugi bị bẩn

Nguyên nhân tiếp theo khiến xe ô tô xả khói đen là bugi bị bám bụi. Nguyên nhân này là một phần của việc bộ lọc gió bị bẩn. Khi bộ lọc bẩn nhưng không thay mới hay vệ sinh, tiếp tục sử dụng lâu ngày, làm bugi bị bám bẩn, dẫn đến việc khi đánh lửa, khởi động, nổ máy động cơ gây ra tình trạng xả khói đen

Cách khắc phục là nên lau chùi sạch sẽ bugi, nếu bugi đã quá cũ hoặc bẩn, hãy thay bugi mới, sẽ giúp khắc phục được tình trạng xả khói đen, cũng như giúp khởi động và di chuyển được trơn tru hơn.

Bugi bị dơ
Lau chùi bugi giúp xe chạy êm hơn

Bộ bơm cao áp bị nghẹt, hỏng

Một nguyên nhân nữa làm xe ô tô xả khói đen là bơm cao áp bị nghẹt, hỏng. Khi xe rơi vào tình trạng này sẽ gây thiếu áp suất, nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt động cơ không đủ, không hòa trộn đều được với không khí, cháy không hết, thừa lại dẫn đến việc thải ra khí màu đen khi hoạt động.

Cách khắc phục: Thay bơm cao áp cũng như tiến hành vệ sinh lọc nhiên liệu đảm bảo xe được vận hành tốt nhất

Có thể bạn quan tâm: giá xe bmw

Kim phun nhiên liệu bám bụi bẩn

Khi nguồn nhiên liệu bị bẩn, làm cho bộ kim phun nhiên liệu không hoạt động được, lâu ngày dẫn đến bụi bám bẩn. Khi thải ra khói đen là do lúc đốt cháy nhiên liệu cho động cơ nhưng bộ phận buồng đốt lại bị dính chất bẩn.

Để khắc phục tình trạng này cần phải vệ sinh kim phun hoặc cần thiết hãy thay bộ kim phun mới nhằm khắc phục triệt để tình trạng cũng như giúp xe hoạt động tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và bảo vệ động cơ của hệ thống buồng đốt xe

Oto Xa Khoi Den
Kim phun nhiên liệu bám bụi bẩn

Bộ hơi kém, xéc măng không kín, xi lanh ăn mòn

Đây là nguyên nhân rất thường gặp khi xảy ra tình trạng thải khói đen trên xe ô tô. Khi bộ hơi kém xi lanh trong động cơ bị mòn, gỉ sét, hoạt động không tốt, làm cho áp suất khí nén không đạt được đến ngưỡng giá trị cần đủ để đốt cháy tất cả diesel, từ đây gây nên tình trạng bị thừa nhiên liệu, sau đó thải qua pô đốt cháy, tạo nên khói đen khi xe di chuyển.

Cách khắc phục, hãy lắp thêm đồng hồ kiểm tra áp suất, ở hệ thống buồng đốt, từ đó tìm ra nguyên nhân cũng như biết chính xác bộ phận nào gây hư hỏng, để có cách điều chỉnh, khắc phục tốt nhất.

Ngoài ra khi xảy ra hiện tượng khói đen thải ra từ ô tô còn có rất nhiều nguyên nhân khác như: rò rỉ chân không động cơ, dư thừa nhiên liệu trong động cơ…

 

Trên đây là một số nguyên nhân giải thích cho lí do vì sao xe ô tô xả khói đen cũng như cách khắc phục. Khi gặp trường hợp, bạn hãy kiểm tra xem xe của mình rơi vào trường hợp nào, rồi tiến hành khắc phục. Nếu khi đã thực hiện hết tất cả những phương pháp trên mà vẫn không hiệu quả, hãy đem xe đến những trung tâm sửa chữa, bảo trì như bmw car việt nam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *