Cúng Thanh Minh là gì? Cần chuẩn bị những gì để cúng?

Cúng Thanh Minh là một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, sự che chở của những người thân đã khuất, những hy sinh và thế hệ mai sau. Đọc bài viết để có những thông tin hữu ích về cúng Thanh minh và những điều cần chuẩn bị tại webthuongmaidientu.com nhé!

Contents

Cúng Thanh Minh tại mộ

Ngày thanh minh vô cùng bận
Ngày thanh minh vô cùng bận

Tùy từng gia đình, lễ Thanh minh bên mộ tổ tiên có thể chay hoặc mặn. Lễ vật gồm có hương, đèn, trà, hoa quả, rượu, nước trong, trầu cau và tiền vàng. 

Món ăn trong mâm cỗ chay: xôi, bánh chuối, bánh trái, bình nước, cơm mặn, kem que, bơ, ly mật ong. Ngoài những thứ trên, mâm cỗ mặn sẽ có thêm rượu, thịt, đùi lợn, gà luộc, hoặc bánh giò.

Nếu có nhiều bát hương thì phải thắp hương theo từng bát, đồ lễ đặt trên bàn mới được chia nhau. 

Công việc chính khi đi tảo mộ là quét dọn lăng mộ, chôn cất lăng mộ, loại bỏ hết cỏ dại, cây dại bao phủ lăng mộ, mang lễ vật Tết cúng thanh minh. Sau khi cúng xong, đợi nhang cháy khoảng 2/3 rồi mới tạ ơn, hóa thành vàng, cầu may về nhà cúng thần linh, gia tiên. Nếu bài cúng được viết trên giấy, sau khi đọc xong đem đi hóa.

Khi viếng mộ, xin vui lòng đi lại bình tĩnh, cẩn thận, không bới tung các mảnh vụn đất hay làm bừa bãi để không làm tổn hại đến cảnh quan, môi trường xung quanh. Không dẫm lên mộ người khác hoặc mang đồ lễ lên mộ người khác. Hãy cẩn thận nếu bạn có đẫn con nhỏ đi cùng.

>>> Xem thêm: Ngày tảo mộ là ngày nào?

Cần lưu ý khi đi tảo mộ

Khi đi thăm mộ, hãy tuân thủ những điều sau đây:

– Không nên đi một minh hay quá xa để tránh nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên đi theo con đường mòn do những người đi trước để lại.

– Phụ nữ có thai không nên đến nghĩa trang vì cơ địa họ đang yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc trong nghĩa trang.

– Cẩn thận khi đi bộ. Để không làm hỏng môi trường xung quanh và cảnh quan, không đào bới và xả rác. 

– Phần mộ tổ tiên phải được dọn sạch cỏ dại, đắp đất mới và cắm hoa tươi. Đừng quên làm sạch mặt sau của ngôi mộ. 

– Không giẫm lên mộ người khác hoặc cúng bằng cách dẫm lên mộ người khác. Gia đình có con nhỏ cần đặc biệt lưu ý.

– Những người thường bị vong theo hay thường xuyên bị bệnh nên tắm lá bưởi để gội rửa đi những thứ ô uế.

Cúng Thanh Minh tại nhà 

Mâm đồ ăn cúng thanh minh
Mâm đồ ăn cúng thanh minh

Một số đồ cúng trong nhà có thể không “lớn” lắm, tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng hộ gia đình và phong tục địa phương.

Nhiều món mặn như xôi, gà luộc, giò, canh măng, bún, đĩa chiên thêm và các lễ vật khác như hoa quả, hoa tươi, trầu cau đều có thể chuẩn bị mâm cúng tết. Cốm, trầu, vàng mã … Các gia đình phật tử chuẩn bị đồ cúng chay..

Một số gia đình không chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa mà chỉ thắp hương hoa, quả tươi, chè, bánh kẹo… để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Trước khi cúng cần quét dọn nhà cửa, bàn thờ tổ tiên.

Người thờ cúng phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, đi thắp hương, lạy tổ tiên và đọc văn khấn. Khi hết hương trong tuần, các thành viên trong gia đình có thể hóa vàng, xin lộc để cầu may.

Ý nghĩa của cúng Thanh minh

Ngày cúng thanh minh ý nghĩa quan trọng với người Việt Nam
Ngày cúng thanh minh ý nghĩa quan trọng với người Việt Nam

Đối với người Việt, ngày đầu năm mới gắn liền với lễ dọn dẹp mồ mả để mồ mả gia đình rộng hơn, sạch sẽ hơn. Vì vậy, đây cũng là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người thân yêu đã khuất. 

Vào dịp Thanh minh, gia đình thu xếp thời gian ra nghĩa trang và mang theo các cụ để chăm sóc phần mộ. Trong trường hợp mồ mả chưa phát triển, người ta dùng xẻng, cuốc để lấp mộ, loại bỏ cỏ dại, cây dại mọc um tùm trên mộ, không cho trâu làm phiền, rắn rết, chuột đào tổ. người chết. 

Không khí tại các nghĩa trang trong Lễ cúng thanh minh thường rất sôi động. Trẻ em cũng được đi theo để tìm mộ tổ tiên, tìm hiểu về thờ cúng tổ tiên và thực hành các nghi lễ truyền thống.

– Người xa quê thường thu xếp đi thăm mộ không nhất thiết phải vào đúng ngày cúng thanh minh mà có thể tự do lựa chọn ngày nào phù hợp với dịp lễ.

>>> Xem thêm: Lễ tạ mộ là gì?

Lời kết

Qua bài viết cúng thần minh thể hiện tấm lòng thành kính, tính nhân văn của người Việt Nam thông qua các biện pháp tu sửa, vệ sinh không chỉ lăng mộ của tổ tiên, của chính mình mà còn trang trí các lăng mộ xung quanh. 

Mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn khi đi cúng thanh minh. Mọi thắc mắc cũng như cần tư vấn liên quan đến sản phẩm đá xanh và đá xanh rêu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ https://modadepninhbinh.com để được tư vấn tốt nhất nha!

Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình

Địa chi: Làng đá Ninh Vân – Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Hotline: 0968.31.61.35

Mail: langdaninhvan35@gmail.com

Tác giả

Bài viết liên quan

Thủ tục cải táng mộ và một số điều cần lưu ý trước khi tiến hành
16/02/2023
quản trị
Lời bia mộ có ý nghĩa gì? Các câu đối trên bia mộ hay nhất
26/09/2022
quản trị
Am thờ là gì? Mẫu am thờ ngoài trời đẹp, giá rẻ
29/09/2022
quản trị
Đặt bàn thiên trước nhà sao cho chuẩn phong thủy?
29/09/2022
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *