Giá trị điện trở cách điện bao nhiêu là đạt?

Trong vật lý nói riêng cũng như trong cuộc sống nói chung thì đo điện trở cách điện là công việc vô cùng quan trọng. Câu hỏi được đặt ra là làm sao để đo giá trị điện trở cho đúng và điện trở cách điện bao nhiêu là đạt?

Lý do là vì do điện trở cách điện giúp chúng ta đánh giá sơ bộ tình trạng điện của thiết bị, đánh giá sự biến đổi của dòng rò theo thời gian. Hãy cùng đội ngũ chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Contents

Điện trở cách điện là gì?

Giá trị điện trở cách điện
Giá trị điện trở cách điện

Điện trở đo được là giá trị điện trở đo được của vật liệu cách điện. Mỗi vật liệu cách điện đều sẽ phải có giá trị điện trở riêng đặc trưng cho khả năng cách điện. Giá trị điện trở càng cao vật sẽ càng cách điện tốt và ngược lại.

Tuy nhiên, trong thực tế mọi thứ lại khác. Giá trị của điện trở cách điện sẽ thay đổi tùy theo tác động của các yếu tố môi trường như: độ ẩm, nhiệt độ, các sai số do máy đo không chính xác.

Bởi vậy, sau mỗi lần sử dụng sản phẩm cần bảo trì tốt để không có nhiều thiệt hại đáng tiếc về người và sản phẩm được sử dụng đúng cách hơn. 

Các phương pháp  để đo điện trở cách điện 

Hiện nay, do xu hướng công nghệ phát triển nên cách đo điện trở cách điện cũng thay đổi đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu các cách thức đo điện trở tiên tiến nhất hiện nay: 

Phương pháp ghi tại chỗ 

Biểu đồ của phương pháp ghi tại chỗ
Biểu đồ của phương pháp ghi tại chỗ

Đầu tiên chúng ta kết nối đồng hồ megomet thẳng với thiết bị cần kiểm tra. Sau đó,  điều chỉnh điện áp mong muốn trong một khoảng thời gian cố định ( thường là từ 1-10 phút), chờ  giá trị điện trở cách điện hiển thị trên đồng hồ và ghi lại.

Phương pháp này thích hợp với các hệ thống nhỏ hoặc có điện dung không đáng kể. Nếu sử dụng phương pháp này để đo điện trở cách điện thường xuyên thì có thể dễ dàng dự đoán các lỗi và kịp thời khắc phục. 

Khi thấy điện trở qua các tháng giảm nhẹ có thể kết luận máy móc sử dụng qua thời gian dài nên điện trở giảm. Nhưng nếu điện trở của các tháng có sự giảm đột ngột thì nên cân nhắc vì lớp vỏ cách điện có thể bị hỏng và cần được bảo trì và thay thế. 

Phương pháp time-resistance

Biểu đồ phương pháp đo điện trở cách điện
Biểu đồ phương pháp đo điện trở cách điện

Phương pháp này còn được gọi với tên gọi khác là phương pháp hấp thụ điện môi, kiểm tra khá nhanh chỉ trong 10 phút. Đầu tiên hãy ghi lại kết quả đo trong vòng 10s đầu vì lúc này dòng hấp thụ sẽ hoạt động mạnh nhất.

Phương pháp này thích hợp nhất với các loại máy có động cơ quay motor lớn. Hơn thế nữa phương pháp này thường được đo chính xác mà không phải phụ thuộc vào các yếu tố của thiết bị được đo như nhiệt độ và kích thước.

Trong phương pháp đo time-resistance chúng ta sẽ cần lưu ý 2 giá trị là chỉ số phân cực PI (Polarization Index) và tỉ lệ hấp thụ phân cực DAR (Dielectric Absorption Ratio)

Phương pháp đo tăng điện áp 

Biểu đồ phương pháp đo tăng điện áp
Biểu đồ phương pháp đo tăng điện áp

Ở phương pháp này, chúng ta cần phải sử dụng nhiều mức điện áp để kiểm tra và so sánh kết quả. Đầu tiên chọn 1 loại điện áp để kiểm tra, sau khi 1 phút trôi qua dùng bút ghi kết quả đo.

Tiếp theo tăng dần mức điện áp lên và lặp lại quá trình trên tầm khoảng 5 lần. Nếu quan sát được sự giảm đột ngột của giá trị điện trở ở điện áp cao hơn thì dây bọc cách điện đang gặp vấn đề. 

Giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn 

Các thiết bị điện trong nhà bạn đều được thiết kế với 2 phần là phần dẫn điện và lớp cách điện được bọc bên ngoài. Biết được điện trở cách điện bao nhiêu là đạt rất quan trọng đối với nhà sản xuất. Bởi vì nếu không cách điện đúng cách sẽ dẫn ra cháy nổ cũng như giật điện,…

Điện trở cách điện bao nhiêu là đạt

Khi đo điện trở cách điện tiêu chuẩn người ta thường dùng cao áp và hạ áp.Cao áp thường dùng là 1000V, 2500V hoặc 5000V dành cho thiết bị có điện áp cao và hạ áp thường dùng là 500V dùng cho các thiết bị điện áp thấp. 

Ví dụ, để kiểm tra điện trở cách điện 1 MBA 22/0.4KV, ta sử dụng đồng hồ megomet 2500V để đo,1 megomet 500V để đo điện trở giữa cuộn hạ so với đất. Mỗi lần đo lấy 2 giá trị tại15 giây và 60 giây, sau đó tính ra tỉ số hấp thụ điện môi bằng cách lấy giá trị lúc 60 giây chia cho giá trị lúc 15 giây. Tỉ số này lớn hơn 1,3 là đạt. 

Một ví dụ khác để bạn dễ hình dung hơn: 

Nếu động cơ có mức điện áp xoay chiều là 690VAC thì điện trở cách điện của động cơ sẽ được tính là: 690×1.414 = 975.8 VDC. Vì vậy, bạn sẽ lựa chọn thang đo 1000VDC để đo điện trở cách điện.Sau đó, tiến hành đo mức điện trở của thiết bị nếu kết quả bằng khoảng 1000 VDC là đạt tiêu chuẩn.

Các máy đo điện trở cách điện tốt 

Hiểu được tầm quan trọng của điện trở cách điện bao nhiêu là đạt, chúng ta cần có một máy đo điện trở cách điện tốt để đo đạc thành công.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo điện trở cách điện. Tuy nhiên không phải loại nào cũng được sử dụng một cách thông dụng. Sau đây hãy cùng điểm qua một vài loại máy đo điện trở cách điện tốt (https://patek.com.vn/collections/may-do-dien-tro-cach-dien). 

Máy đo điện trở cách điện Kyoritsu 3022

Thiết bị này có khả năng đo dòng rò và và kiểm tra cách điện ở phạm vi đo 4 dải điện thế bao gồm: 50V / 100V / 250V / 500V, đảm bảo độ chính xác, đạt các tiêu chuẩn áp dụng như: EC 61.010-1, CAT.III 600V, IEC 61557-1,2,4, IEC 61.326-1 (EMC), IEC 60529 (IP40).

Xem thêm:

Đồng hồ đo điện trở cách điện Hioki IR4056-2.

Sản phẩm đi kèm với 5 thang đo tùy chọn với phạm vi rộng lên đến 1000V, độ chính xác là ±2 % rdg. ±2 dgt. Ngoài ra, đồng hồ còn giúp thực hiện kiểm tra EV và HEV, có thể đo giá trị điện trở từ 2000A

Địa chỉ mua các dụng cụ đo lường giá trị điện trở uy tín, chất lượng

Với hơn 500 dự án được hoàn thành, 10000 sản phẩm có mẫu mã đa dạng, làm hài lòng 90% khách hàng sử dụng. Patek ra đời nhằm cung cấp cho các kỹ sư, thợ sửa điện những dòng sản phẩm đo điện trở cách điện đạt hiệu quả cao. Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chính hãng, giá thành hợp lý. 

Bài viết trên hy vọng giải đáp được thắc mắc của độc giả về cách tính điện trở cách điện bao nhiêu là đạt cũng như những vấn đề xoay quanh máy đo điện trở cách điện.Nếu có nhu cầu đặt hàng khách hàng có thể liên hệ qua website https://patek.com.vn.

Tác giả

Bài viết liên quan

Vai trò của nguồn nước sạch đối với cơ thể con người
11/01/2021
quản trị
Tổng hợp kích thước của các dòng tủ lạnh 2 cánh thông dụng
18/01/2024
MKT Team 4
Mua gương trang điểm làm quà tặng bạn gái dịp 8/3
28/02/2021
quản trị
Chảo gang là gì? Có nên mua chảo gang để sử dụng không?
29/12/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *