Khi nào cần thay ắc quy ô tô và những lưu ý khi thay ắc quy

Contents

Khi nào cần thay ắc quy ô tô?

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô cần được thay thế:

Khởi động xe mất nhiều thời gian hơn bình thường. Hay thậm chí người lái phải bấm nút khởi động hoặc vặn chìa khóa nhiều lần. Trong trường hợp này, người lái có thể cảm thấy xe chạy yếu. Lúc này, chủ xe nên dùng kẹp và sạc ắc quy với dòng điện cao hơn. Sau đó nổ máy tại chỗ, trong vòng 30 phút tài xế sẽ tắt máy và khởi động xe tiếp tục hành trình.

Nếu xe có tính phí Nhưng xe vẫn không thể nổ máy nhanh được. Có thể ắc quy đã hết và bị hỏng, trường hợp này tài xế nên thay ắc quy mới cho xe để tránh làm hỏng các bộ phận khác.

Kiểm tra ắc quy khi gặp các dấu hiệu hư hỏng
Kiểm tra ắc quy khi gặp các dấu hiệu hư hỏng

Còi cũng có thể giúp người lái xe xác định xem xe có ắc quy yếu hay không. Nếu tiếng còi xe không còn to và ồn ào như trước. Lái xe nên kiểm tra tình trạng của ắc quy ô tô. Nếu phát hiện ắc quy ô tô bị lỗi, có thể thay ắc quy mới để ô tô hoạt động tốt hơn.

Đèn xe là một phần cảnh báo về tình trạng ắc quy của xe. Trong trường hợp người lái xe thấy đèn pha của ô tô tối hoặc không sáng như nhau. Đôi khi nó nhấp nháy và sau đó tắt, cho biết có vấn đề với ắc quy của ô tô. Người lái xe nên sạc bình ắc quy ô tô hoặc mang đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

Bình ắc quy bị phồng cũng là tín hiệu để người lái đưa xe đi kiểm tra hoặc đơn giản là thay bình ắc quy mới. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất do ắc quy bị phồng.

Những điều cần lưu ý khi thay ắc quy ô tô

1. Dung lượng ắc quy

Khi thay ắc quy ô tô bạn phải quan tâm đến dung lượng của ắc quy đầu tiên vì đây là dung lượng của ắc quy lưu điện và đơn vị tính là Ah, do đó khi thay ắc quy ô tô cần phải tham khảo ý kiến ​​của kỹ thuật viên. kiến thức chuyên môn hoặc dựa vào ắc quy cũ được lắp trên xe Tránh sử dụng ắc quy cung cấp nhiều năng lượng hơn nhu cầu của xe. Điều này sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống của xe.

Chọn bình ắc quy phù hợp
Chọn bình ắc quy phù hợp

2. Thông số dòng điện

Thông số dòng khởi động được định nghĩa là giá trị ampe tối đa mà ắc quy có thể gặp phải trong vòng 30 giây ở 0 độ C cộng với điện áp và dòng điện của mỗi ô ắc quy tối thiểu là 1,2. Dòng khởi động mạnh sẽ cung cấp đủ năng lượng cho hệ thống điểm. Nó nổ để nổ máy, vì vậy đây cũng là một điểm thú vị để thay thế ắc quy ô tô.

3. Kích thước ắc quy

ắc quy có dung lượng lớn hoặc thậm chí phù hợp với động cơ của xe, ví dụ như kích thước của ắc quy không vừa với xe sẽ không hoạt động. Do đó, khi lựa chọn thay thế ắc quy ô tô Bạn cần chọn kích thước phù hợp với xe của mình, ví dụ như Vios 2015 sẽ lắp ắc quy có kích thước xấp xỉ 197 x 129 x 201, nhưng BMW X7 lại yêu cầu ắc quy có kích thước xấp xỉ 394 x 175 x 190.

4. Lựa chọn thương hiệu

Thương hiệu của ắc quy cũng là một điểm mốc vì hầu hết ắc quy thương hiệu, mặc dù giá cao hơn. Nhưng tuổi thọ của ắc quy lâu hơn nhiều so với bất kỳ thương hiệu hay tên tuổi nào. và trả lời câu hỏi thay ắc quy ô tô trong bao lâu? Theo Tạp chí Kỹ thuật Đức (GTÜ), người dùng nên thay ắc quy ô tô sau 4 – 6 năm sử dụng.

» Tham khảo: Giá bình ắc quy 12V 100Ah

Không chỉ là tuổi thọ của ắc quy, mà chất liệu làm ắc quy cũng vậy, các hãng lớn thì chất liệu làm ắc quy tốt hơn nên không ảnh hưởng gì đến xe của bạn. Cho dù đó là một chiếc xe đắt tiền như Toyota SUV, Mercedes Benz, hay một chiếc xe rẻ hơn như Kia, Chevrolet. Bạn vẫn cần một loại ắc quy chất lượng để đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như cho chiếc xe của bạn.

Kiểm tra bình ắc quy đúng cách
Kiểm tra bình ắc quy đúng cách

» Xem ngay: Bình ắc quy Globe

Cách thay ắc quy ô tô tại nhà

Thay bình ắc quy ô tô tại nhà, người dùng phải thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn cho chính mình và thay ắc quy xe đúng cách:

  • Bước 1: Đầu tiên, tắt đèn và đeo găng tay bảo hộ để tránh các tình huống dẫn điện không mong muốn.
  • Bước 2: Xác định cực âm của ắc quy. với thiết kế chung Cực âm được bảo vệ bằng một nắp đen và được đánh dấu trừ ở gần phích cắm. Cực dương thường được bảo vệ bằng nắp màu đỏ và được đánh dấu cộng.
  • Bước 3: Xác định kích thước của đường ống mà bạn sẽ cần tháo các vít catốt. Lưu ý: Bạn phải luôn bắt đầu với catốt. và tháo vít trên cực âm bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ, và quay ngược lại theo hướng ngược lại. Sau khi nới lỏng vít trên cực âm, tháo kẹp âm ra khỏi ắc quy để tránh bị rối trong quá trình sử dụng.
  • Bước 4: Thực hiện tương tự đối với cực dương bình lưu ý, bạn không được để đầu kẹp tiếp xúc với các bộ phận kim loại của xe, vì có thể làm hỏng mạch điện trên xe.
  • Bước 5: Bước cuối cùng trong quá trình thay thế ắc quy ô tô. Bạn tháo ngăn chứa ắc quy trong khay. Nhấc ắc quy thẳng ra khỏi khay, sau đó làm sạch khay và dây điện bằng dung dịch muối nở pha loãng. Để khô và thay ắc quy ô tô mới vào khay, cuối cùng bạn vặn chặt các kẹp lại. Kết nối các dây với cực dương và cực âm tương ứng. và siết chặt các vít trên mỗi thiết bị đầu cuối

Trên đây là những lưu ý khi cần thay ắc quy ô tô và tư vấn cách tự thay ắc quy ô tô tại nhà. Hy vọng bạn sẽ tìm ra cho mình phương pháp thay thế ắc quy ô tô phù hợp và hiệu quả hơn.

Tác giả

Bài viết liên quan

5 Bước không thể bỏ qua trong quy trình vệ sinh nhà xưởng
10/11/2020
quản trị
Tìm nơi bán máy giặt khô giá rẻ. Ưu và nhược điểm của nó là gì?
01/09/2020
quản trị
Ưu và nhược điểm của máy nén khí nhật bãi cũ hiện nay
28/06/2022
quản trị
M&E là gì? Mô tả chi tiết về ngành kỹ sư cơ điện
24/06/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *