Kinh nghiệm chọn mua phụ tùng ô tô chính hãng

Ô tô là phương tiện cao cao cấp tại nước ta. Với sự tăng trưởng kinh tế những năm gần đây, số lượng xe bán ra thị trường cũng có đà tăng trưởng. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng đó, thị trường ô tô hiện nay cũng đã xuất hiện tương đối nhiều các trường hợp liên quan đến phụ tùng ô tô chính hãng và giả trong những năm gần đây.

Phụ tùng thay thế OEM là gì?

Trước tiên, ta cần tìm hiểu về phụ tùng thay thế OEM. Phụ tùng thay thế OEM là những thiết bị phụ tùng do nhà sản xuất ô tô đặt hàng một nhà cung cấp đối tác khác sản xuất cho họ. Chẳng hạn, hãng xe Mazda sẽ đặt đơn vị ngoài sản xuất phụ tùng Mazda 2, Mazda 6,… cho thương hiệu mình và kiểm soát chất lượng chứ không trực tiếp cung cấp phụ tùng ra thị trường.

Phụ Tùng Oem Của Bosch

Phụ tùng OEM của BOSCH

Dù rằng phụ tùng thay thế OEM không phải là phụ tùng chính hãng của hãng sản xuất, nhưng không thể nói loại phụ tùng này có chất lượng kém. Trên thực tế, các hãng xe khi đặt hàng các đối tác cung cấp phụ tùng thường phải đảm bảo chất lượng của phụ tùng cho sản phẩm của mình. Phụ tùng OEM sau khi sản xuất sẽ trải qua các công đoạn kiểm tra nghiêm ngặt từ nhà sản xuất ô tô. Thiết bị phụ tùng bán ra thị trường phải đảm bảo hoàn toàn giống và chất lượng tương đương với phụ tùng trên xe của nhà sản xuất để đảm bảo giá trị thương hiệu và độ uy tín của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nhà sản xuất OEM tường không thể làm phụ tùng thay thế hoàn hảo 100% như chính hãng. Họ chỉ có thể làm một vài chi tiết, dẫn đến việc không thể cung cấp đồng bộ nhu cầu của khách hàng. Phụ tùng thay thế OEM thường được bán với giá rẻ hơn phụ tùng chính hãng, giá thường chỉ bằng khoảng 60% – 70% so với hàng chính hãng. Và do đó, chế độ bảo hành cũng không thể bằng hàng chính hãng.

Phụ tùng nhái là như thế nào?

Phụ tùng nhái là sản phẩm phụ tùng được thiết kế và làm ra có ngoại hình tương tự, hay thậm chí là giống gần như hoàn toàn với các phụ tùng chính hãng, và rất khó phân biệt bằng mắt thường. Điều khiến người dùng đau đầu là chất lượng không thể đảm bảo khi vận hành xe. Các loại phụ tùng nhái phần nhiều là được sản xuất tại Trung Quốc với danh nghĩa là phụ tùng OEM nên cũng mang mức giá của phụ tùng OEM, do đó người dùng thường mua nhầm với mức giá khá cao.

phụ tùng Ford Ranger

Tránh mua phụ tùng nhái

Khi vận hành ô tô, các phụ tùng như lọc dầu, guốc phanh, lọc gió… là những phụ tùng cần phải thường xuyên thay thế, có nhu cầu sử dụng cao từ người sử dụng. Bởi thế, những loại phụ tùng này bị làm nhái rất nhiều. Chính vì điều đó, chúng tôi khuyến cáo khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ sản phẩm trước khi mua hàng, để tránh mất nhiều chi phí mà lại mua phải hàng nhái không đảm bảo chất lượng.

Những sự lựa chọn khi mua phụ tùng

Mua phụ tùng OEM

Khi tìm mua phụ tùng OEM cho chiếc ô tô của bạn, bạn cần tìm hiểu và chỉ nên chọn mua ở nhà cung cấp ủy thác tin cậy. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm phụ tùng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đang được bán trôi nổi trên thị trường và rất khó phân biệt được. Các loại phụ tùng chính hãng, phụ tùng OEM, phụ tùng nhái, các phụ tùng đã qua sử dụng có bề ngoài thiết kế tương đồng nên rất khó để những người không có kinh nghiệm chuyên sâu về phụ tùng có thể nhận biết. Đối với các mặt hàng có giá trị hoặc kích thước lớn như động cơ, hộp đen, hộp số, kính, phông trần…, các bạn có thể chọn mua phụ tùng OEM để thay thế.

→ Xem thêm: Phụ tùng Mazda BT50.

Mua phụ tùng đã qua sử dụng

Các mặt hàng phụ tùng đã qua sử dụng là loại phụ tùng được từ xe đã qua sử dụng và được nhập về giá rẻ. Gần đây, hàng phụ tùng đã qua sử dụng còn có thể từ việc tháo trộm từ xe và được sửa sang, tân trang lại như mới.

Mức giá của loại phụ tùng này cũng rất phức tạp, tùy theo đời xe, hiệu xe mà mức giá không ổn định. Chúng tôi khuyên rằng nếu bạn dự định mua loại phụ tùng này, bạn nên đã từng có kinh nghiệm thực tế và kiến thức nhất định về loại phụ tùng mà bạn đang cần mua.

Phu Tung OEM Oto

Phụ tùng ô tô đa dạng trên thị trường

Thông thường, các phụ tùng không ảnh hưởng nhiều đến động cơ hoạt động của xe như bộ đèn, mâm đúc, còi, cản bảo vệ, phụ kiện trang trí nội thất xe…, bạn có thể chọn mua hàng đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn cần đảm bảo phụ tùng đó vẫn còn sử dụng tốt. Có vô vàn loại phụ tùng giống nhau và rất khó để phân biệt bằng mắt thường, và vì thế để tránh tiền mất tật mang, bạn cần liên kết chặt chẽ với người bán hàng trong quá trình mua hàng.

Một số thông tin trên đây hy vọng đã mang lại cái nhìn hữu ích cho bạn khi chọn mua phụ tùng thay thế cho xế yêu của mình. Hãy tìm hiểu và lựa chọn thật cẩn thận để những đầu tư của bạn là hợp lý, tránh những lãng phí không đáng có. Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn có thể tham khảo các mặt hàng phụ tùng chính hãng tại Phụ tùng Mạnh Tùng để thay thế phụ tùng chất lượng nhất.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *