Làm sao để không mua phải hạt Macca giả

Để tránh được việc “tiền mất tật mang” hoặc ăn phải loại Macca “vô thưởng vô phạt” bạn nên cập nhật cho mình kiến thức về Macca cũng như cách phân biệt hạt Macca bằng mắt thường nhé! Bài viết cung cấp cho bạn một số thông tin và mẹo nhỏ để bạn yên tâm chọn loại Macca phù hợp cho gia đình.

Hạt Macca hay mắc ca là hạt của cây Macadamia, một loại cây có nguồn gốc từ Úc. Là loại hạt có vỏ cứng màu nâu, có nhân to tầm 3cm, hơi cứng, màu trắng sữa, vị ngọt bùi. Đây là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt giúp hạn chế cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt hỗ trợ hệ thống tim mạch hoạt động tốt, ngăn cản tắc nghẽn xơ vữa động mạch…

>>>Xem thêm: Tặng quà valentine cho bạn gái mới quen

1.Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ

Tại Việt Nam hiện có 2 loại hạt mắc ca chính: Nhập khẩu (Úc, Nam Phi, Trung Quốc), và trong nước.

  • Mắc ca nhập khẩu từ Úc: 

Thường là loại nhân (đã tách vỏ) có nhãn hiệu và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại hạt nguyên vỏ hoặc nứt vỏ có màu nâu sáng, vỏ mỏng, thường là loại hạt sấy khô tự nhiên nên khi ăn cảm thấy vị tươi và ngọt thanh.

  • Mắc ca nhập khẩu từ Nam Phi: 

Phổ biến loại nguyên vỏ và nứt tự nhiên, về cơ bản hạt mắc ca nhập từ Nam Phi và từ Úc không có gì khác nhau. Loại nhập khẩu từ Nam Phi cũng có vỏ mỏng, sáng; nhân đầy và được sấy khô tự nhiên nên khi ăn cảm thấy vị tươi và ngọt thanh.

  • Mắc ca nhập khẩu từ Trung Quốc: 

Các sản phẩm hạt dinh dưỡng gốc Trung Quốc (kể cả mắc ca, óc chó, hồ đào, hạnh nhân…) thường là rang khô nên hạt ăn giòn, bở và cảm giác bột mịn tan trên đầu lưỡi, thường bị mất đi một phần chất dinh dưỡng và dễ bị oxy hóa, khó bảo quản hơn. Đồng thời các sản phẩm gốc Trung Quốc thường được tẩm ướp gia vị, có mùi vị thơm ngon rất cuốn hút. 

  • Mắc ca Việt Nam: 

Phổ biến mắc ca nguyên vỏ, nứt vỏ, và nhân. Nếu mua được từ đơn vị cung cấp tốt, người tiêu dùng có thể tin tưởng hàng Việt Nam chất lượng cao vì giá thành tương đương hoặc mềm hơn 1 chút so với mắc ca nhập khẩu nhưng chất lượng thì vẫn vậy. Tuy nhiên hạt mắc ca Việt Nam chưa được quy hoạch và thống nhất về giống nên hình dạng không đồng đều.

 2.Phân loại theo loại sản phẩm

  • Nhân (đã tách vỏ): giá thành dao động từ 900.000 – 1.200.000 đ/ kg
  • Hạt mắc ca nứt vỏ: hàng nhập và hàng tuyển chọn Việt Nam giá dao động từ 350.000 – 400.000 đ/ kg

3. Phân biệt Macca Trung Quốc và Macca Úc

Thứ nhất:  Vết cưa trên vỏ hạt

Macca ở Trung Quốc không sử dụng máy đập nứt vỏ mà dùng cưa máy cưa thẳng vào vỏ hạt, tạo ra một đường rãnh thẳng và sâu. Đường rãnh này có bề ngang khá rộng, thậm chí có thể nhìn thấy phần nhân hạt màu trắng bên trong.

>>> Tham khảo thêm: Quà tặng ngày valentine cho bạn trai

Macca Úc được gia công bằng máy đập nứt vỏ nên chỉ xuất hiện một vết nứt nhỏ trên vỏ hạt. Vết nứt này cũng không thẳng và sâu như mắc ca Trung Quốc, mà chỉ là một rãnh hẹp hình răng cưa.

Thứ hai: độ dính của hạt vào vỏ 

Hạt macca Trung Quốc khá dính vỏ. Hơn nữa, vỏ hạt mắc ca Trung Quốc khá dễ bể ngang khi tách bằng dụng cụ tách hạt, khiến việc lấy hạt đôi lúc khó khăn.

Vỏ hạt macca Úc rất dễ tách bằng dụng cụ. Hạt không dính vào vỏ nên có thể dễ dàng lấy hạt ra nguyên vẹn.

Một đặc điểm nữa là vết cưa trên nhân hạt do máy cưa lấn sâu qua phần vỏ, để lại trên nhân hạt một đường rãnh to và thẳng. Hơn nữa, trên hạt cũng xuất hiện những vụn mùn cưa màu nâu từ vỏ rơi vào trong do quá trình cưa vỏ hạt.

Vì không dùng máy cưa nên bạn sẽ không thấy vết cưa trên nhân hạt mắc ca Úc.Và trên hạt không hề xuất hiện vụn mùn cưa màu nâu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Websitehttps://lovegifts.vn/

Hotline0985.110.101

Địa chỉSố 19 ngõ 129 Thiên Hiền, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *