Máy đo độ brix dùng để xác định hương vị và độ ngọt

Độ Brix được sử dụng để đánh giá hương vị và chất lượng của nhiều loại trái cây ở các giai đoạn sản xuất trái cây khác nhau, chẳng hạn như thu hoạch và chế biến. Trong trường hợp này, Brix được sử dụng kết hợp với các chỉ số kỳ hạn khác, chẳng hạn như độ cứng. Giá trị của độ Brix và độ chắc và sự kết hợp của chúng sẽ khác nhau không chỉ dựa trên loại trái cây mà còn cả giống.
Là một chất chỉ thị về độ ngọt Brix có nhiều công dụng. Máy đo độ ngọt Brix được sử dụng bởi:

Nông dân: thu hoạch trái cây không có vi khuẩn để chế biến, chẳng hạn như cam quýt và nho.
Các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng: để kiểm tra xem rau và trái cây đã sẵn sàng để tiêu thụ chưa.
Người chế biến trái cây và rau: thành rượu vang, nước trái cây, nước sốt hoặc bia để đảm bảo sự sẵn sàng chế biến.

Contents

Hạn chế khi sử dụng máy đo độ ngọt Brix

Cần nhớ rằng giá trị Brix của trái cây không phải là hằng số. TSS và độ ngọt Brix tăng lên khi quả phát triển. Trong thời kỳ già, khi quả quá chín, lượng đường giảm.

Hơn nữa, độ nghiêm ngặt của máy đo độ ngọt phụ thuộc vào mẫu và quy trình lấy mẫu. Phương pháp lấy mẫu và lựa chọn trái cây không nhất quán có thể ảnh hưởng đến kết quả đo độ Brix.

DM, cho biết vị ngọt vì nó bao gồm đường và cũng chua vì nó bao gồm axit. Là một chỉ số tốt hơn về hương vị và sở thích cuối cùng của người tiêu dùng. Mọi người thích sự kết hợp giữa vị chua và ngọt trong trái cây của họ. Điều mà riêng Brix không thể phản ánh được.

Sự thay đổi trong Brix khi sử dụng máy đo độ ngọt.

Bên cạnh các giai đoạn trưởng thành khác nhau. Giá trị Brix có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố môi trường, di truyền và quản lý:

Di truyền: Sự đa dạng và gốc ghép của cây ăn quả có thể ảnh hưởng đến TSS và sự kết hợp của đường và độ chua trong trái cây.
Thời tiết và mùa vụ: Lượng đường trong quả sẽ cao hơn vào những năm khô hạn hoặc mùa hè. Vì cây sẽ ít nước và tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn. Trong những năm hoặc mùa ẩm ướt, cây sẽ hút nhiều nước hơn. Kết quả là trái cây có hàm lượng nước cao hơn sẽ làm loãng lượng đường trong trái cây.
Dinh dưỡng: Hàm lượng nitơ và kali cao hơn dẫn đến nhiều axit hơn và do đó, trái cây ít ngọt và Brix hơn. Phốt pho làm tăng TSS và hàm lượng nước trái cây, do đó, làm tăng độ Brix.
Kích thước và tải trọng của quả : Khi có ít quả hơn trên cây, quả có nhiều TSS hơn và độ Brix cao hơn. Khi quả nhỏ hơn, chúng cũng ngọt hơn.
Vị trí trên cây: Trái cây sinh ra trên cành tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ có nhiều TSS và độ Brix hơn trái cây mọc trong bóng râm của cây.
Quản lý: Bằng cách điều chỉnh tưới tiêu, bón phân và các hoạt động nông nghiệp khác như cắt tỉa, khoảng cách, v.v., có thể điều chỉnh độ Brix.
Diện tích: Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và khí hậu, vùng trồng trái cây cũng có thể ảnh hưởng đến độ Brix.
Vì mức TSS nhạy cảm với các điều kiện phát triển của cây trồng, nó là một trong những chỉ số được sử dụng để đánh giá chất lượng của ruộng.

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.