Nhà thùng nước mắm Phú Quốc – Nơi sản sinh ra những giọt nước mắm đậm đà hương vị

Nước mắm Phú Quốc là một tên gọi chung của cho các loại nước mắm được sản xuất tại Đảo Phú Quốc. Đây là sản phẩm nổi tiếng trong cả nước và thế giới bởi vị thơm ngon, độ đậm cao nguyên chất và đạt chất lượng cao. Nhưng để sản xuất được hương vị đậm đà đến từng giọt như vậy, phải trải qua quá trình sản xuất chuyên nghiệp tại các nhà thùng nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc

Contents

Lịch Sử Nước Mắm Phú Quốc 

Kể từ khi đảo Phú Quốc được hình thành và là nơi sinh sống của nhiều cư dân từ khắp nơi trên cả nước đổ về. Vào cuối thế kỷ XVIII, những người dân ở đây phát hiện ra ở khu vực vùng biển này có một lượng cá cơm rất dồi dào, nên quyết định đánh bắt và đem ủ nước mắm. Lúc đầu việc này chỉ phục vụ cho mục đích ăn uống trong gia đình, nhưng vì nguồn cá quá lớn, lượng mắm ủ được dư thừa, nên họ nảy ra ý định đem đi bán sản phẩm nước mắm này qua các vùng lân cận.

Cho đến mãi năm 1950, tên tuổi của nước mắm Phú Quốc ngày càng được biết nhiều vì độ đạm trong nước mắm cao, cách sản xuất tự nhiên và sạch sẽ, nên rất được lòng người dùng. Lúc bấy giờ có gần 200 nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc. Từ năm 1965 đến năm 1975, nước mắm Phú Quốc vô cùng thịnh hành và được đặt mua nhiều.

Tuy nhiên, nước mắm Phú Quốc lại dần thụt lùi khi bước chân vào thời kỳ bao cấp năm 1975 – năm 1968, nhiều nhà thùng đóng cửa và chuyển sang ngành nghề khác. Cứ ngỡ như sản phẩm nước mắm này sẽ gần như “chìm vào quên lãng” thì đến năm 2000, nước mắm Phú Quốc lại phát triển lại mạnh mẽ hơn. Từ năm 2001, Cục Sở hữu Công nghiệp đã công nhận tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc và đến năm 2005, Bộ Thuỷ sản đã ban hành Quy định tạm thời về sản xuất nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc, trong đó bắt buộc sau 3 năm, chỉ có nước mắm đóng chai tại Phú Quốc theo TCN230:2006 mới được chứng nhận xuất xứ từ Phú Quốc.

Hiện nay tại Phú Quốc có gần 100 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, nước mắm Phú Quốc được hiện đại hóa từ thô sơ sang dây chuyền sản xuất hiện đại, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp vẫn giữ nghề truyền thống sản xuất bằng thủ công vì muốn giữ lại nguyên vẹn hương vị của nước mắm tự nhiên nhất.

Phú Quốc – nơi sở hữu những nhà thùng danh tiếng

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nơi sản xuất ra nước mắm Phú Quốc truyền thống lững lẫy tiếng vang. Đây là cơ sở sản xuất nước mắm với quy mô lớn và chứa cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Trong nhà thùng, những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng, có sức chứa từ 7 đến 10 tấn cá cơm nguyên liệu, nhưng trong khoảng chục năm trở lại đây người ta lại có xu hướng đóng thùng to hơn, có thể chứa tới 15 hoặc 20 tấn cá .

Hiện tại,Tại Phú Quốc có các nhà thùng nước mắm được cấp phép cho khách du lịch tham quan và mua nước mắm trực tiếp tại cơ sở sản xuất để có thể thấy được quy trình sản xuất kĩ càng, chuyên nghiệp để tạo ra sản phẩm nước mắm Phú Quốc chất lượng.

Xưởng sản xuất nước mắm Phú Quốc Phú Hà

Cơ sở sản xuất nước mắm Phú Hà cam kết chỉ cung cấp những sản phẩm chính thống được ủ chượp theo đúng quy trình truyền thống tại các nhà thùng đạt chuẩn về các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, với mục tiêu mang tới cho người dùng những giọt nước mắm Phú Quốc hảo hạng nhất. Nước mắm Phú Hànuocmamphuha.com luôn đạt chuẩn về chất lượng, an toàn tuyệt đối với sức khỏe và giá thành hợp lý. Đặc biệt, đây chính là một trong những doanh nghiệp được cấp chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc. Hiện nay, nước mắm Phú Quốc Phú Hà đã được phân phối trên khắp các tỉnh thành của cả nước, bạn có thể đến các đại lý của nước mắm Phú Hà để mua được những chai nước mắm ngon, nguyên chất và đảm bảo 100% an toàn sức khỏe cho người sử dụng nhé.

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.