Máy nén khí và những ứng dụng trong đời sống

Hiện nay, máy nén khí đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp với vai trò cung cấp lưu lượng khí nén lớn phục vụ mục đích sản xuất, khai thác cũng như các lĩnh vực đời sống hàng ngày khác. Vậy để tìm hiểu về thông dụng cũng như những ứng dụng của thiết bị này trong đời sống hàng ngày, mời bạn đọc cùng maynenkhihitachi.com xem qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Contents

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một thiết bị dùng để chuyển đổi điện, ta còn có thể hiểu theo cách khác đây là một thiết bị sử dụng động cơ điện, động cơ diesel hoặc động cơ chạy xăng,… Động cơ này cung cấp nguồn năng lượng tiềm năng lưu trữ thành dạng khí nén (khí nén là lượng không khí được giữ lại dưới áp suất lớn hơn áp suất khí quyển). Hiện nay trên thị trường có một số loại máy thông dụng được phân loại theo thiết kế và nguyên lý hoạt động như:

  • Máy nén piston đơn giai đoạn
  • Máy nén qua lại hai giai đoạn
  • Compound Compressor
  • Máy nén trục vít quay
  • Máy nén cánh quạt quay
  • Máy nén trục

 

Cấu tạo cơ bản của máy bơm khí nén
Cấu tạo cơ bản của máy bơm khí nén

Có thể thể nói, máy bơm khí nén là một phần quan trọng trong các hoạt động sản xuất và chế tạo, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp lớn và phức tạp. Thiết bị này giúp tăng năng suất sản xuất, giảm thời gian sản xuất và tăng tính ổn định của hệ thống và các thiết bị hoạt động cùng với nó. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về: máy nén khí cũ, hay máy nén khí nhật bãi là gì

Máy nén khí dùng để làm gì?

Ngày nay, thiết bị này có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp phổ biến như: in ấn, bao bì, thực phẩm,… Sản phẩm này có thể ứng dụng được cho các hệ thống trong công nghiệp cần sử dụng lưu lượng khí lớn và có áp suất cao để vận hành dây chuyền sản xuất, vận hành máy móc (máy lắp ráp).

Ứng dụng của máy nén khí  trong đời sống

Để đáp ứng được nhu cầu đa dạng trong đời sống, các hãng sản xuất đã cho ra nhiều loại máy bơm khí nén khác nhau cùng với đó là những ứng dụng cho mỗi lĩnh vực khác khác nhau. Có thể nói, máy bơm khí nén đã trở thành một sản phẩm quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Máy bơm khí nén được sử dụng trong việc lưu thông luồng khí, tác động tới các thiết bị sử dụng khí và thăm dò độ sâu. Trong lĩnh vực khai khoáng, máy cung cấp khí nén sử dụng cho các loại máy móc: máy khoan, máy rung… Tạo ra những luồng năng lượng khí nén mạnh, thực hiện việc thăm dò độ sâu của lớp đất đá.

Ứng dụng của máy nén khí trong ngành công nghiệp chế tạo
Ứng dụng của máy nén khí trong ngành công nghiệp chế tạo

Trong các ngành công nghiệp chế tạo, thiết cao áp có áp suất lớn ứng dụng phục vụ đáp ứng các nhu cầu công việc chế tạo như: sửa chữa máy móc, cung cấp khí cho các thiết bị khác, sử dụng để điều khiển hệ thống tự động, sản xuất bao bì chân không đẻ bảo quản thực phẩm, vệ sinh làm sạch bụi,…

Ứng dụng trong việc lưu thông gió trong hầm lò

Do ở dưới lòng đất nên không khí ở các hầm lò không thể lưu thông tự nhiên so với trên mặt đất. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo không khí được lưu thông trong môi trường kín gió như hầm lò, sử dụng máy bơm khí nén giúp hỗ trợ quá trình lưu thông không khí, đảm bảo sức khỏe cho người.

Máy nén khí được sử dụng trong ngành y tế

Do đặc thù của ngành y tế là phục vụ trực tiếp con người nên yêu cầu về chất lượng khí đầu ra là vô cùng nghiêm ngặt. Khí phải sạch, khô và 100% không lẫn dầu hay bất kì một tạp chất nào khác.

Máy nén khí trong ngành y tế
Máy nén khí trong ngành y tế

Bên cạnh đó, trong trường hợp sử dụng sản phẩm trực tiếp trong phòng thí nghiệm thì yêu cầu đối với thiết bị là sự thẩm mỹ, thiết kế gọn gàng và hoạt động không gây ra tiếng ồn. Chính vì thế, máy nén khí không dầu là một trong những sự lựa chọn đảm bảo và tối ưu nhất.

Trong y học, thiết bị này được sử dụng nhằm cung cấp oxy dòng cao. Giúp sấy khô các nguyên liệu, khử trùng các thiết bị y tế, phun rửa vỏ thuốc,…

Ứng dụng trong ngành công nghiệp vệ sinh

Máy nén khí được sử dụng trong việc thông cống, vệ sinh làm sạch bụi trong các đường ống. Đây là công việc cần sử dụng thiết bị nén khí.

Máy bơm khí nén sử dụng trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa xe

Đây là ứng dụng mà hầu như ai trong chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp nhất. Máy bơm khí nén được sử dụng làm bơm lốp xe, tạo áp lực để bắn đinh bọc yên xe gắn máy, làm sạch các linh kiện, xịt khô xe sau khi rửa…

Với những chia sẻ của về những ứng dụng máy nén khí, hy vọng maynenkhihitachi.com đã giúp mọi người cùng hiểu rõ hơn về chức năng của máy sản phẩm cũng như các ứng dụng của nó trong đời sống thực tế hàng ngày. Và bạn cũng có thể truy cập vào website: https://maynenkhihitachi.com.vn/ của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các loại máy nén khí nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả

Bài viết liên quan

Cách tìm chọn mua tủ nấu cơm công nghiệp
09/04/2021
quản trị
Giá máy tời xây dựng hiện nay là bao nhiêu?
04/08/2022
quản trị
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY DẦU
22/07/2020
quản trị
Những đặc điểm nổi bật của máy hàn hồ quang chìm
11/03/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *