Mọt gỗ sinh ra từ đâu? Mách bạn cách xử lý hiệu quả

Các ngôi nhà bằng gỗ, những khúc cây lâu ngày rất dễ bị mục nát do sự tác động từ các loại côn trùng như mọt gỗ. Vậy mọt gỗ sinh ra từ đâu và biện pháp xử lý hiệu quả như thế nào? Hãy cùng với dietmoisg tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau nhé.

Contents

Mọt gỗ sinh ra từ đâu?

Mọt gỗ chính là loài côn trùng cánh cứng màu nâu đỏ, có màu đen khi đã trưởng thành và khi còn là ấu trùng thì có màu trắng đục. Đây là loại côn trùng có khả năng đục phá gỗ nhờ vào hàm cứng cáp của nó.

Mọt gỗ sinh ra từ đâu

Tập tính của chúng, con cái đào lỗ và để từng trứng một. Trứng có màu trắng, bóng, mềm và phẳng một đầu. Trứng có thể nở trong vòng 16 ngày. Ấu trùng trú ở bên trong cây trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm.

Chúng bắt đầu lột xác ở gần bề mặt khoảng 2 -3 tuần. Con trưởng thành khoét thân cây để chui ra vào mùa hè và chu kỳ sống là 1 năm. Trước tiên chúng đục lỗ chui vào rồi ẩn mình trong cây gỗ để sinh sống, đẻ trứng và trứng nở thành sâu non, sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành.

Chúng tiêu hóa được gỗ do trong ruột của chúng cũng như trong ruột của mối có cả một khu hệ vi sinh vật có khả năng phân hủy cùng với chuyển hóa chất xơ cùng với chất gỗ thành các đường đơn dễ hấp thụ.

Khám phá thêm: Mối gỗ ẩm là như thế nào? Cách tiêu diệt ra sao?

Mách bạn cách xử mọt gỗ lý hiệu quả 

1. Dùng tinh dầu cam

Tinh dầu cam được chiết xuất từ vỏ cam, nơi chứa tạo chất D-limonene có tác dụng như hoạt chất diệt côn trùng hiệu quả. Hàm lượng của acid citric có bên trong hợp chất này sẽ giải thể xương sống của loài mối, mọt làm cho chúng chết đi vì mất Protein cũng như nước.

Có thể dùng tinh dầu cam để diệt mọt trên gỗ

Không chỉ được sử dụng để tiêu diệt mối mọt tận gốc, tinh dầu cam còn giúp chống lại những loại côn trùng như là ruồi, muỗi, kiến, con ve cùng với dế. Bên cạnh đó, chát này không độc hại nên bạn không cần phải lo lắng khi sử dụng trong nhà có trẻ em cùng với vật nuôi.

Thực hiện như sau: Xác định các vị trí mối và mọt trú ngụ trong nhà.

Khoan lỗ cùng với bơm tinh dầu cam vào bên trong. Làm liên tục trong vòng 2 đến 3 ngày để diệt tận gốc.

Hơn nữa, bạn có thể dùng tinh dầu cam vài lần trong tháng để ngăn chặn chúng phá hại các loại gỗ khác.

2. Dùng bìa carton

Bìa carton là món gặm nhấm khoái khẩu của mối mọt. Do đó, bạn cần kiếm một tấm bìa và đem đi làm ẩm chúng, sau đó đặt gần ổ mối.

Cách làm như sau:

Dính 3 – 4 tấm bìa lại với nhau. Làm ẩn tấm bìa và đặt chúng ở nơi có mối, mọt. Khi mối, mọt đến ăn tấm bìa, bạn hay đem tấm bìa đi đốt và đặt tấm khác lên.

3. Phơi nắng đồ gỗ

Ánh sáng mặt trời chính là kẻ thù của mối mọt do chúng chỉ sống trong bóng tối. Do đó, bạn hãy phơi các vật dụng bị chúng ăn ra ngoài ánh nắng khoảng 2-3 ngày, mối mọt sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Phơi nắng đồ gỗ để diệt mọt gỗ

Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian diệt mối bằng cách này đặt miếng gỗ bị mọt ăn dưới ánh sáng của mặt trời vào lúc có tia cực tím mạnh nhất  ( khoảng 10h – 16h).

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều cách diệt mọt gỗ tận gốc đem lại hiệu quả cao như: Sử dụng Axit Boric bơm trực tiếp vào tổ mối, sử dụng nước này để ngâm các vật dụng bằng gỗ.

Như vậy là bạn đã biết chính xác được mọt gỗ sinh ra từ đâu, cách xử lý chúng sao cho hiệu quả. Nếu như bạn đã áp dụng các phương pháp ở trên mà hiệu quả vẫn chưa như mong đợi thì có thể liên hệ với Diệt Mối Sài Gòn tại: cách diệt mọt gỗ đơn giản để được tư vấn giải pháp hiệu quả nhất hoàn toàn miễn phí nhé.

Tác giả

Bài viết liên quan

Lợi ích uống nước mỗi ngày, uống nước sao cho đúng và đủ
15/12/2023
Đông Chí
Cấu Tạo Trống Trường? Mua Trống Trường Ở Đâu Uy Tín?
20/02/2020
quản trị
Cải tạo đất bằng vôi bột giải pháp tiết kiệm, hiệu quả cải tạo đất cao
28/04/2021
quản trị
Những ưu điểm chỉ có ở bếp điện từ công suất lớn
25/03/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *