Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ hiện nay

Trong cuộc sống hiện tại, có rất nhiều tiếng ồn từ môi trường xung quanh gây ra, ảnh hưởng đến tai của chúng ta. Không những chỉ có vậy, nguyên nhân gây thủng màng nhĩ vẫn đang là câu hỏi cần được trả lời một cách sâu sắc nhất. Cùng Nguyễn Ngọc Phấn | Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng điểm qua các lưu ý sau.

Hình ảnh màng nhĩ bị tổn thương Hình ảnh màng nhĩ bị tổn thương

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ là tình trạng màng mỏng bị rách ngăn cách bởi tai ngoài và tai giữa. Chức năng quan trọng của màng nhĩ là cảm nhận rung động của sóng âm, chuyển đổi thành các xung thần kinh và truyền tải âm thanh đến não.

Ngoài ra còn còn bảo vệ tai giữa bởi các vi khuẩn và vật thể lạ bên ngoài.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ thường bắt nguồn từ nhiều yếu tố tác động, một số những nguyên nhân có thể nói đến đó là:

  • Nhiễm trùng tai giữa nghiêm trọng, sự tích tụ của các chất dịch và áp lực từ những chất dịch này có thể dẫn đến thủng màng nhĩ.
  • Người làm việc ở môi trường có tiếng ồn với tần số mạnh như các nhà máy sản xuất, các công trình xây dựng,… tiếng ồn bắt nguồn từ các máy móc lâu ngày sẽ làm giảm thính lực của tai gây nên tình trạng thủng màng nhĩ.
  • Chấn thương khí áp. Là áp lực đè lên màng nhĩ, khi áp suất không khí mất cân bằng ở tai giữa và môi trường bên ngoài. Việc đi máy bay, lặn biển hay tác động bởi các túi khí ô tô là những trường hợp điển hình của thay đổi áp khí đột ngột.
  • Ở trẻ em màng nhĩ bị thủng khi có vật nhọn hay đồ vật là tác động vào do tính tò mò của trẻ, tăm bông hay kẹp tóc có thể làm thủng và rách màng nhĩ. Vì thế cần quan sát trẻ cẩn thận hơn.
  • Ngoài ra, chấn thương đầu cũng ảnh hưởng đến màng nhĩ rất nhiều. Bởi các hệ thần kinh của não bộ và tai có sự liên kết với nhau.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ có thể vá được không?

Câu trả lời là có. Ở trẻ em, thủng màng nhĩ được khuyên đưa đến thăm khám tại các bác sĩ tai mũi họng nhi tại Hà Nội với chuyên môn giỏi. Điều chú ý trước khi vá màng nhĩ đó là tai cần được khô liên tục tối thiểu 3 tháng.

Các bác sĩ cần đo thính lực trước khi vá, kiểm tra xương và các vùng tai mũi họng có liên quan như amidan, viêm mũi xoang,…

Hiện nay, vá màng nhĩ nội soi đang được áp dụng trong y khoa với ưu điểm không gây tổn thương xâm lấn phần mềm, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật là rất cao.

Những thói quen cần chú ý

Hình thành những thói quen sau bạn sẽ bảo vệ tai của mình một cách tốt nhất. Đi bơi, tiếp xúc với tiếng ồn hãy bịt tai lại bằng các nút chặn cao su hoặc mũ che tai.

Giữ tai luôn khô thoáng để tránh hình thành nấm mốc. Các bố mẹ cần chú ý và quan sát hoạt động thường ngày của trẻ nhiều hơn, tránh tình trạng trẻ sử dụng những vật nhọn đưa vào tai của mình.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn có những cách phòng bệnh tốt nhất. Nếu bạn có những thắc mắc hay câu hỏi muốn đặt cho chúng tôi hoặc muốn được tư vấn rõ hơn. Xin liên hệ qua số điện thoại 0988389990.

>>> Ba mẹ có thể quan tâm: Nội soi Tai Mũi Họng cho bé ở đâu tốt nhất – Những lưu ý

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *