Phân biệt các loại nhựa tái sử dụng hiện nay

Chúng ta thường có thói quen rửa sạch và tái sử dụng các chai hoặc hộp nhựa sau khi đã sử dụng, như chai nước ngọt, nước suối, hộp đựng kem… Tuy nhiên, bạn có biết loại nhựa mà bạn tái sử dụng là loại gì và có an toàn cho sức khỏe không? Trong bài viết này, Liên Thuận sẽ hướng dẫn cách nhận biết các loại nhựa tái sử dụng được nhé!

Contents

Phân biệt 7 ký hiệu của các loại nhựa thông dụng nhất

Nhựa số 1 – Nhựa PET (Nhựa PETE).

Nhựa PET là một trong những loại nhựa phổ biến được sử dụng để sản xuất chai đựng nước như nước ngọt, nước khoáng, bia, nước chấm, nước trái cây… Tuy nhiên, chỉ nên được sử dụng một lần và không nên tái sử dụng nhiều lần vì nhựa có thể thẩm thấu vào thức ăn, thức uống gây hại cho sức khỏe. 

Ngoài ra, độ bền nhiệt của nhựa PET rất thấp và dễ bị biến dạng, cong queo. Nhựa PET không nên được sử dụng để đựng nước hoặc thực phẩm nóng vì các chất độc hại có khả năng thẩm thấu vào thực phẩm nhanh hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.

>>> Xem thêm: Cách mua máy nghiền nhựa Liên Thuận

Nhựa số 1 PETE
Nhựa số 1 PETE

Nhựa số 2 – Nhựa HDP hay HDPE

HDPE là loại nhựa được các chuyên gia khuyên dùng để đựng thực phẩm vì có nhiều ưu điểm. 

  • Có độ bền cao, chịu va đập tốt và ít bị biến dạng, trầy xước. Nó cũng có độ bền nhiệt cao, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 120oC trong thời gian ngắn hoặc 110oC trong thời gian dài hơn.

  • Có độ trơ về mặt hóa học, tức là không bị tác động bởi môi trường và không tiết ra độc tính. Điều này làm cho nó an toàn để sử dụng để đựng thực phẩm.

Với những ưu điểm nổi bật này, nhựa HDPE được sử dụng để chế tạo các vật dụng như chai, bình đựng sữa, bình nhựa cứng, bình đựng chất tẩy rửa (không bị tác động trong môi trường axit), dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa. Như vậy, nhựa HDPE là một lựa chọn tốt và là loại nhựa tái sử dụng được.

Nhựa số 2 HDPE
Nhựa số 2 HDPE

Nhựa số 3 – Nhựa PVC

Mặc dù nhựa PVC mềm và dẻo, tuy nhiên, nó lại chứa nhiều chất độc hại Nhựa PVC được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm như màng bọc bao bì, màng bọc thực phẩm, màng nhựa kiếng trong suốt, chai đựng dầu ăn, đựng nước và các dung dịch thực phẩm dạng lỏng, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác. 

Tuy nhiên, nhựa PVC có khả năng thẩm thấu và hòa tan vào thức ăn dưới tác dụng của nhiệt độ, vì vậy đây là loại nhựa rất nguy hiểm. Các chất độc hại trong nhựa PVC có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc với chúng trong thời gian dài. Do đó, cần hạn chế sử dụng các sản phẩm được làm từ nhựa PVC để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhựa số 3 PVC
Nhựa số 3 PVC

Nhựa số 4 – Nhựa LDPE

Nhựa LDPE là một loại nhựa tương tự như nhựa HDPE với tính trơ về mặt hóa học. Tuy nhiên, LDPE có độ bền vật lý thấp hơn một chút so với HDPE và chỉ có thể chịu được nhiệt độ tối đa 95oC trong thời gian ngắn. 

Nhờ tính trơ hóa học, nhựa LDPE thường được sử dụng để chế tạo chai lọ đựng hóa chất, găng tay nilon, túi nilon, túi đựng hàng và vỏ bánh. Tuy nhiên, nhựa LDPE không được sử dụng trong lò vi sóng và tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ngoài ra, nhựa LDPE dễ gãy, vỡ, trầy xước và có khả năng chịu va đập vật lý kém hơn so với nhựa số 2.

Nhựa số 4 LDPE
Nhựa số 4 LDPE

Nhựa số 5 – Nhựa PP

Nhựa PP được coi là một loại nhựa tái chế thân thiện với con người và môi trường. Điều này là do nó có độ an toàn với thực phẩm và dễ tái chế. Các sản phẩm nhựa số 5 bao gồm hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút, chai thuốc… đều được sản xuất từ nhựa PP.

Nhựa số 5 PP
Nhựa số 5 PP

Nhựa số 6 – Nhựa PS

Nhựa PS (Polystyrene) thường được sử dụng để sản xuất các loại hộp, chén, dĩa dùng một lần. Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm này, chúng ta nên tránh đựng thực phẩm nóng, thực phẩm có chất kiềm và acid mạnh. Điều này là do ở nhiệt độ cao, nhựa PS sẽ bị phân giải và gây hại cho sức khỏe của con người.

Nhựa số 6 PS
Nhựa số 6 PS

Nhựa số 7- Nhựa PC hoặc không có kí hiệu (other)

Cuối cùng, loại nhựa số 7 bao gồm nhựa PC và các loại nhựa khác. Đây là loại nhựa có giá thành rẻ nhưng cực kỳ độc hại. Thường được sử dụng để sản xuất bình đựng nước, các thùng nhựa đựng hóa chất, và các hộp đựng thức ăn như sữa chua, hộp mì, hộp nhựa đựng bơ. Đáng lưu ý là một số loại nhựa trong nhóm này có chứa chất BPA (Bisphenol A) rất độc hại. Nhựa số 7 đại diện cho các loại nhựa không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt khi tiếp xúc với đồ nóng có thể gây nhiễm độc vào thức ăn.

Nhựa số 7 OTHER
Nhựa số 7 OTHER

Vậy nên dùng loại nhựa nào sẽ an toàn?

Dưới đây là tóm tắt những loại nhựa có thể sử dụng và những loại cần hạn chế sử dụng để giúp bạn dễ nhớ hơn. 

Lưu ý: Nếu bạn không thấy bất kỳ số nào dưới đáy của hộp, có thể đó là loại nhựa thuộc nhóm 7, vì vậy cần tránh sử dụng.

Các loại nhựa nên và không nên dùng
Các loại nhựa nên và không nên dùng

Hy vọng rằng bài viết trên đây giúp bạn phân biệt các loại nhựa tái sử dụng và mang lại sự an tâm cho bạn khi lưu trữ thực phẩm trong gia đình. Việc này sẽ giúp bạn chọn được loại nhựa phù hợp để đựng thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời giảm thiểu lượng rác thải nhựa và bảo vệ môi trường. Qua đó, chúng ta cùng nhau đóng góp vào việc bảo vệ trái đất và tạo ra một tương lai bền vững hơn cho thế hệ sau.

Tham khảo thêm: dây chuyền sản xuất sàn nhựa

Tác giả

Bài viết liên quan

Khu công nghiệp là gì? Có nên lựa chọn các khu công nghiệp TPHCM?
08/09/2020
quản trị
Các loại motor cổng tự động hiện nay
02/06/2021
quản trị
Rọ đá mạ kẽm và giải pháp tường chắn chống sạt lở đất
17/08/2022
quản trị
Máy chà sàn công nghiệp là gì? Loại nào là máy chà sàn nhà xưởng?
16/12/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *