Quy trình thành lập công ty startup & các lưu ý không thể bỏ qua

Khởi nghiệp hay “startup” là việc bạn có ý định kinh doanh và tạo thu nhập cho mình thông qua việc tự quản lý và tạo ra giá trị có lợi cho xã hội hoặc nhóm khởi nghiệp. Chắc hẳn rằng bạn cũng đã nghe nói nhiều đến Shark Tank, một chương trình chuyên đầu tư cho các công ty startup với nhiều ý tưởng hay và thiết thực. Vậy làm thế nào để có thể thành lập một công ty khởi nghiệp theo ý của bạn. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 bước cơ bản nhất cũng như tư vấn thành lập công ty nhằm tạo nên một doanh nghiệp startup đúng nghĩa.

Công ty Startup

Contents

Quy trình thành lập công ty startup

Để đơn giản hóa vấn đề bạn đang quan tâm, Văn phòng luật sư Hà Nội chúng tôi sẽ thiết lập từng bước cụ thể như sau:

Bước 1: Lựa chọn ý tưởng kinh doanh và tìm kiếm cộng sự

Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn thì bước đầu tiên này cũng sẽ chiếm đến 60 – 70% sự thành bại của công ty bạn. Một ý tưởng kinh doanh tốt sẽ khiến cho bạn có được những điều kiện và cơ hội hoạt động hoàn hảo, chẳng có gì may mắn hơn việc thực hiện đúng thời điểm, khi ấy khách hàng, tiếng tâm, tiền bạc, … sẽ đến rất nhanh chóng và an toàn. Một điều nữa, đó chính là tìm kiếm cộng sự, ngạn ngữ có câu “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, tìm được người cùng chí hướng quả là một điều rất khó khăn, tuy nhiên nếu đạt được điều này thì chắc hẳn rằng bạn đang nắm trong tay một quân cờ tốt, chỉ cần hỗ trợ lẫn nhau và vạch ra đường đi chính xác thì công ty startup sẽ thực sự đi lên.

Cộng sự khởi nghiệp

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh không còn gì là mới mẻ đối với những doanh nhân hiện nay, khi đã bước chân vào con đường kinh doanh ắt hẳn bạn luôn phải đề ra cho mình những chiến lược cụ thể nhất và sẵn sàng thực thi nó.

Lập kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh thể hiện được tầm nhìn, mục tiêu, sứ mệnh mà doanh nghiệp startup muốn vươn tới. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong việc khởi nghiệp nhằm hiện thực hóa ý tưởng ở bước 1. Việc vẽ ra một con đường mới với những mục tiêu cụ thể được vạch sẵn sẽ góp phần không nhỏ cho việc thực hiện mục tiêu đưa công ty phát triển và thành công.

Bước 3: Tiến hành đăng ký kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng về ý tưởng, cộng sự, kế hoạch kinh doanh, điều tất yếu cuối cùng đó là đăng ký kinh doanh. Công việc đăng ký kinh doanh này không hề đơn giản đối với nhiều bạn trẻ hiện nay nếu bạn chưa từng làm, vì thế hãy tham khảo ngay quy định tại đây.

Xem thêm cách thành lập công ty tnhh mtv

Một số lưu ý không thể bỏ qua sau khi thành lập công ty

Là một công ty startup chắc hẳn sẽ còn sự bỡ ngỡ, vì vậy để giúp bạn khởi nghiệp thuận lợi thì nên lưu ý một số vấn đề sau:

Kê khai đóng thuế

Các loại thuế cần phải đóng như:

  • Thuế GTGT (đóng theo quý).
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp (đóng theo lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp).
  • Thuế môn bài (đóng sau khi thành lập công ty).

Khắc con dấu

Khi có mã số thuế, doanh nghiệp cần tiến hành khắc con dấu, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định nhưng vẫn phải có các thông tin cần thiết như tên công ty, mã số doanh nghiệp. Sau đó công bố mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử.

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để tiến hành tạo tài khoản ngân hàng cho công ty để thực hiện các công việc có liên quan đến tiền.

Mua chữ ký số cho công ty

Tiến hành mua chữ ký số online để phục vụ công tác đóng thuế cũng như nộp tờ khai trực tuyến.

Treo bảng hiệu công ty

Công ty khởi nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty gồm đầy đủ những thông tin cần thiết và tiến hành treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định cũng như thuận tiện cho việc quản lý.

Thuê kế toán viên

Quản lý sổ sách, thuế, … là việc quan trọng nhưng không hề đơn giản, nếu cảm thấy quá tải trong vấn đề quản lý thì việc thuê kế toán viên là điều không thể bỏ qua.

Góp vốn vào công ty

Công ty startup chủ yếu dựa trên hoạt động góp vốn vì thế mỗi thành viên đều phải góp cho công ty đầy đủ và đúng loại tài sản như đã được cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẽ nhằm giúp bạn có được các kiến thức hữu ích khi quyết định thành lập một công ty startup cho riêng mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ đến Dịch vụ kế toán Tim Sen để được giải đáp cụ thể nhất. Chúc bạn thành công!

Tác giả

Bài viết liên quan

Máy cân bằng tia laser sử dụng ngoài trời giá rẻ
25/01/2021
quản trị
Cách lựa chọn lò nướng bánh công nghiệp tốt nhất | Inox Hùng Cường
07/04/2021
quản trị
Giới thiệu về MBA Thuỵ Sĩ
04/04/2024
Đông Chí
Những lý do vì sao bạn nên đầu tư định cư Malta?
08/01/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *