Shophouse là gì? Những điều cần biết về shophouse?

Shophouse là gì? Nó là cái tên không phải ai cũng biết, mặc dù đã xuất hiện trên thế giới vào những năm đầu của thế kỷ 19 ở khu đô thị, trung tâm lớn. Tại thị trường Việt Nam, loại mô hình Shophouse cũng được du nhập trước đó, nhưng mãi đến 2015 được nhà đầu tư để ý đến và phát triển thành xu hướng trong thị trường bất động sản. Vậy Shophouse là gì và tại sao nó được mở lên rộng rãi đến như vậy. Hãy cùng resta.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

Shophouse là gì?

Shophouse khá giống với khu thương mại
Shophouse khá giống với khu thương mại

Shophouse còn có tên khác là nhà mặt phố thương mại, loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ ở và cửa hàng mua bán. Shophouse thường nằm ở tầng trệt của các tòa nhà hay dự án nhà phố thương mại. Các nhà shophouse thường được ưu ái quy hoạt ngay ở vị trí trung tâm dân cư đông đúc để đảm bảo hiệu quả cho thuê mặt bằng và kinh doanh.

Thiết kế Shophouse

Kiến trúc 2 đến 3 và được phân chia rõ ràng
Kiến trúc 2 đến 3 và được phân chia rõ ràng

Với thiết kế phục vụ yêu cầu kinh doanh vừa làm để ở. Đây là nét đặc trưng và lối kiến trúc độc đáo của shophouse. Đặc điểm thiết kế của shophouse là:

Kiến trúc tầng trệt: Khá giống các căn hộ penthouse hay duplex, các căn shophouse cũng được thiết kế thông tầng. Bên trong căn hộ có các cầu thang đi lên nối các tầng với nhau và được thiết kế đẹp mắt.

Sử dụng đa chức năng: Căn hộ shophouse đảm bảo công năng đa dạng. Ở dưới là hệ thống nhà là nơi phát triển kinh doanh, dịch vụ. Nhiều hoạt đông kinh doanh như cafe, thẩm mỹ thời trang,… Tầng trên sẽ dành cho các hoạt động sinh hoạt, thư giãn,…

Khu trung tâm thương mại dịch vụ: Shophouse được thiết kế liền kề thành chuỗi nhà kiểu phố khá giống với trung tâm thương mại phức hợp, khá hoàn chỉnh với các tiện ích và không gian.

Thay đổi kiến trúc thiết kế: Vì do kiến trúc nhà được thiết kế và quy hoạch thành khuôn mẫu thống nhất. Nên lúc đầu giao nhà sẽ không theo ý muốn người mua. Tuy nhiên vấn có thể xin giấy phép xây dựng lại căn shophouse the kiến trúc mong muốn mà không ảnh hưởng đến các kết cấu và quy hoạch của những căn liền kề.

Ưu điểm và nhược điểm

Giống như các căn hộ và các loại hình bất động sản khác đều có ưu và nhược điểm riêng

Ưu điểm

– Vị trí đắc địa: Shophuse có vị trí đắc địa mang mại lợi nhuận kinh doanh tốt cho các cửa tiệm, vì nằm ngay mặt tiền, trệt nằm ngay trung tâm dịch vụ với lượng tiêu dùng lớn do dân cư mang lại.

– Giao thông thuận tiện: như vị trí kể trên các căn hộ này nằm trên trục giao thông chính, có thể để xe lòng đường có thể giúp khách hàng dễ mua sắm.

Giới hạn về số lượng: những căn shophouse chỉ chiếm 2% – 5% trên tổng số căn hộ của dự án. Với trị trí đắc địa nắm trên dự án, ở ngay trung tâm quy hoạch nên cũng trở nên khan hiếm. Tuy giới hạn về số lượng nhưng mang lại giá trị tiềm năng lớn.

Khuyết điểm

– Giá cao: Shophouse thường nằm ở tầng trệt, số lượng giới hạn, diện tích mặt bằng lớn hơn căn hộ bình thường nên đương nhiên giá bán của một căn shophousre cũng khá cao.

– Hình thức sở hữu: Về mặt pháp lý, nhà phố – Shophouse được cấp sổ hồng nhưng cũng giống với như căn hộ Offcecel, thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm, Thay vì được sở hữu vĩnh viễn.

– Yếu tố cộng đồng: Cộng đồng toàn dự án là yếu tố quyết định vào shophouse tạo ra lợi nhuận tốt, Vậy nên shophouse cần có cộng đồng dân cư lớn thì mới có thể phát triển tốt.

Sự khác nhau giữa shophouse và nhà liền nhau

Điểm giống nhau

Điểm khống nhau lớn nhất của nhà liền kề và shophouse là đều là mẫu căn hộ nhà mới xây, và có giống nhau trong thiết kế sơ đồ nhà. Cả hai đều là những ngôi nhà liền kề sát vắt nhau không có khoảng trống.

Căn shophouse và nhà liền kề nhau lúc đầu sẽ được tối ưu chuyên để ở nhưng 2 nhà sẽ khác nhau như nhà liền kề sẽ chuyên về sinh hoạt gia đình, còn shophouse sẽ cân bằng giữa 2 yếu tố bán và ở.

Sự khác biệt

Shophouse có công năng đa dạng
Shophouse có công năng đa dạng

Shophouse chú trọng đến chức năng là kết hợp giữa ở và kinh doanh, trong khi đó nhà liền kề chỉ thiết kế việc làm nhà ở và sinh hoạt gia đình.

Sự kết hợp giữa kinh doanh và làm nhà ở, nên mặt bằng dưới tầng trệt của shophouse thường được tối ưu hơn, không gian sử dụng nhiều hơn. Nơi ở thường được thiết kế từ 2 – 3 tầng  trở lên.

Như đã kể ở phần trên shophouse được huy hoạch có định trong khu huy hoạch và giáp liền kề với tuyến đường chính của khu đô thị, Vì lúc đầu được xây chung nên nhà lúc đầu sẽ không vừ ý người thuê, tuy nhiên có thể xin phép cấp giấy thay đổi cấu trúc. Điều này sẽ khiến công năng sử dụng shophouse sẽ cao hơn.

Có nên đầu tư vào shophouse không

Trên thực tế, shophouse chiếm nhiều ưu thế vượt trội nhung trong giới bất động sản là thuộc dạng hiếm. Chính vì yếu tố đó việc đầu tư vào shophouse là đúng đắn, tuy nhiên việc pháp lý căn hộ ở Việt Nam còn nhiều bất cập điều này sẽ khiến các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Qua bài viết trên, các nhà đầu tư sẽ hiễu rõ hơn về thông tin của shophouse là gì, những điểm mạnh và lợi ích mà nó mang lại. Mong rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin tốt cho bạn tham khảo. Nếu bạn đang tìm dự án, căn shophouse đề đầu từ hãy liên hệ với chung tôi resta.vn  để biết tiêm thông tin chi tiết.

>>> Tìm hiểu về nhà thông minh là gì?

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN RESTA

Địa chỉ: 15 Hoàng Quốc Việt, P.Phú Thuận, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Email: dvkh@resta.vn

Số điện thoại: 0943 999 999

Website: https://resta.vn/

Tác giả

Bài viết liên quan

Các loại cửa sổ phòng ngủ hiện đại
23/06/2022
quản trị
Bóc tách khối lượng công trình là gì? Đây là nhiệm vụ của ai?
21/12/2021
quản trị
Bật mí cách tính chi phí xây nhà 2 tầng 80m2 năm 2023
10/08/2023
Đông Chí
Tổng hợp linh kiện thang máy chất lượng
30/11/2023
Đông Chí

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *