Sử dụng thang máy gia đình có tốn điện không? Làm sao để tiết kiệm?

Thang máy được sử dụng nhiều trong tòa nhà cao tầng để đáp ứng nhu cầu di chuyển của mọi người. Hiện nay, thang máy còn được lắp đặt tại các hộ gia đình nhằm đem đến sự tiện nghi cho ngôi nhà. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn thắc mắc thang máy gia đình có tốn điện không? Chi phí mỗi tháng phải chi trả là bao nhiêu. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng FUJIMOS tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Contents

Sử dụng thang máy gia đình có tốn điện không?

Các hộ gia đình thường có ít người hơn các tòa nhà, văn phòng…cao tầng. Do đó, các loại thang máy được lắp đặt tại gia đình thường có công suất nhỏ. Điều này một phần giúp giảm các chi phí mua, bảo trì, sửa chữa.

Thang máy gia đình có tốn tiền điện không? Chi phí này là bao nhiêu?

Vậy các loại thang máy gia đình có tốn điện không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên chi phí này là rất nhỏ.

Loại thang máy gia đình thường có công suất nhỏ, khoảng 3.7KW. Ngoài ra, thang máy hiện đại còn có khả năng tắt tạm thời tự động khi không có người dùng. Hơn thế nữa, số người trong gia đình thường rất ít và nhu cầu thấp (khoảng 40 lần mỗi ngày). Do đó, chi phí điện năng cho thang máy là rất nhỏ.

Trung bình số tiền trung bình mà mỗi hộ gia đình chi trả cho thang máy khoảng 300 đến 400 nghìn đồng. Do đó, gia chủ không cần quá lo lắng thang máy gia đình có tốn điện không? Bởi vì chi phí này không quá lớn và có thể chi trả được.

Thang máy gia đình có tốn điện không - Thang máy có công suất nhỏ nên điện năng tiêu thụ thấp hơn

Các khoản chi phí khác khi sử dụng thang máy gia đình

Chi phí kiểm định

Đây là khoản chi phí theo quy định đối với các loại thang máy nói chung, trong đó có thang máy gia đình. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và duy trì tuổi thọ cho thang máy. Đối với các loại thang máy dưới 20 năm sử dụng thì 3 năm sẽ kiểm định một lần. Nếu thang máy trên 20 năm thì thời hạn kiểm định là 1 năm.

Hiện nay, chi phí kiểm định cho một bộ thang máy gia đình là 2 triệu đồng (mỗi 3 năm). Thường thì nhà cung cấp sẽ trả chi phí này trong lần kiểm định đầu tiên. Các lần sau sẽ do gia chủ tự chịu trách nhiệm.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng định kỳ

Ngoài quan tâm đến thang máy gia đình có tốn điện không thì gia chủ cũng nên quan tâm chi phí bảo trì, bão dưỡng định kỳ là bao nhiêu.

Nhằm đảm bảo thang máy vận hành đúng, ổn định, an toàn cho gia đình thì thang máy cũng cần được bảo trì định kỳ. Các công ty cung cấp dịch vụ thang máy gia đình sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm bảo trì, bảo dưỡng thiết bị miễn phí trong thời hạn bảo hành. Ngoài thời hạn này, gia chủ có thể ký thêm các gói bảo hành khác. Hiện nay các gói này rất đa dạng, gia chủ có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và mong muốn.

Ngoài quan tâm thang máy có tốn điện không thì chi phí bảo hành cũng nên được chú ý
Ngoài quan tâm thang máy gia đình có tốn điện không thì chi phí bảo hành cũng nên được chú ý

Chi phí sữa chữa, thay thế thiết bị

Nếu gia chủ lựa chọn đúng các loại thang máy chính hãng thì việc hỏng hóc thường rất ít. Các thiết bị hỏng thường chỉ là các bóng đèn chiếu sáng trong cabin. Các loại bóng đèn này thường có giá khá rẻ trên thị trường.

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng thang máy gia đình

Dưới đây là một số cách mà gia chủ có thể tham khảo để giúp tiết kiệm điện cho thang máy, tránh lãng phí:

– Lựa chọn thang máy gia đình có tải trọng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Việc lựa chọn đúng loại thang máy giúp xác định công suất phù hợp, từ đó tiêu tốn điện năng thấp hơn.

–  Giải pháp cho máy kéo thang máy: nên lựa chọn các loại máy kéo mới, hiện đại hơn là các loại máy kéo cũ, lỗi thời để tiết kiệm điện năng (lên đến 40%)

– Lựa chọn đèn chiếu sáng trong thang máy tiết kiệm điện như đèn led.

– Bảo trì, bảo dưỡng thang máy tối ưu. Nên bảo trì đúng thời điểm, khoảng từ 2 đến 4 tháng nhằm đảm bảo an toàn, ngăn sự cố xảy ra.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết cho các gia đình đang có ý định lắp đặt thang máy. Chúc gia chủ sớm có được bộ thang máy phù hợp, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của gia đình nhé.

Xem tư vấn chọn mua thang máy tại đây.

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.