Tác dụng của nhũ tương trong mỹ phẩm

Nhũ tương độc đáo và hấp dẫn vì chúng bao gồm một loại dầu lơ lửng trong nước, tạo ra một dung dịch nhẹ nhưng có tính dưỡng ẩm cao, thẩm thấu ngay vào da. Hãy cùng tìm hiểu thêm những tác dụng tuyệt vời của nhũ tương trong việc chăm sóc da hàng ngày qua bài viết sau đây.

Contents

Nhũ tương là gì? 

Nhũ tương là một hỗn hợp không nhất quán trong đó một hoặc nhiều chất lỏng được phân tán trong một chất lỏng khác mà chúng không hòa tan vào nhau.

Trong mỹ phẩm, nhũ tương khá giống như kem dưỡng ẩm, là một hỗn hợp nhẹ gốc nước, bao gồm các chất làm mềm và dầu giúp hydrat hóa và ngăn ngừa mất độ ẩm. Tuy nhiên, điểm khác biệt là nhũ tương có cảm giác rất nhẹ và độ đặc tương tự như sữa, thấm vào da ngay lập tức. Sữa dưỡng cải thiện sức khỏe làn da bằng cách cung cấp độ ẩm và ngăn ngừa mất nước, từ đó tạo ra một hàng rào bảo vệ tối ưu để giữ cho làn da luôn được chăm sóc tốt.

Nhũ tương là một chế phẩm lỏng được sử dụng trong mỹ phẩm và nấu ăn
Nhũ tương là một chế phẩm lỏng được sử dụng trong mỹ phẩm và nấu ăn

Phân loại nhũ tương

Có hai cách để tạo ra nhũ tương mỹ phẩm, tùy thuộc vào hướng tạo ra nó.

Hệ nước trong dầu (Water-in-Oil – W/O): Trong loại nhũ tương này, nước được bao bọc bởi dầu. Khi thoa lên da, lớp dầu sẽ tiếp xúc với da trước, sau đó là nước, cả hai thành phần này đều được thẩm thấu vào da. Điều này có nghĩa là dầu sẽ giúp giữ ẩm cho da trước tiên, trong khi nước cung cấp các dưỡng chất thiết yếu.

Hệ dầu trong nước (Oil-in-Water – O/W): Ngược lại với hệ nước trong dầu, trong hệ dầu trong nước, dầu được bao bọc bởi nước. Khi sản phẩm thẩm thấu vào da, không còn cặn dầu trên bề mặt, tạo cảm giác mịn màng và không nhờn. Hệ này thường giúp làm dịu và cấp ẩm cho da một cách hiệu quả.

Những cách tạo nhũ tương trong mỹ phẩm
Những cách tạo nhũ tương trong mỹ phẩm

Ứng dụng nhũ tương trong mỹ phẩm 

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm thu được bằng nhũ tương. Phổ biến nhất là kem dưỡng da mặt, sữa dưỡng thể,… Với các tên gọi như lotion, milk, cream phụ thuộc vào độ đặc lỏng nhiều hay ít của sản phẩm.

Vì sao cần sử dụng nhũ tương dưỡng da?

Nếu bạn không sử dụng nhũ tương dưỡng da, làn da của bạn sẽ gặp phải một số vấn đề:

Mất độ ẩm

Lớp sừng (lớp ngoài cùng của da) và các lipid (chất béo) tự nhiên giúp giữ ẩm cho da. Nếu không có nhũ tương để hỗ trợ, độ ẩm sẽ dễ dàng bốc hơi khỏi bề mặt da, làm da trở nên khô và thiếu sức sống. Lúc này, nhũ tương có vai trò như một lớp màng bảo vệ làn da, khóa ẩm cho làn da một cách hiệu quả.

Giảm khả năng bảo vệ da

Khi da không được cung cấp đủ độ ẩm và dưỡng chất từ nhũ tương, khả năng bảo vệ này sẽ bị suy giảm, khiến da dễ bị tổn thương và kích ứng. Nhũ tương chứa nước và dầu, có vai trò bảo vệ độ ẩm cho da bằng cách tạo ra một lớp màng dầu ngăn không cho hơi ẩm thoa lên da bay hơi. Vì vậy, sữa dưỡng là sản phẩm cần thiết để tăng khả năng giữ ẩm cho da.

Suy giảm chức năng dưỡng ẩm

Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên và lipid nội bào cần độ ẩm thích hợp để hoạt động hiệu quả. Nếu da không đủ ẩm, các chức năng này sẽ bị suy giảm, dẫn đến da khô, bong tróc và mất đi độ mềm mại tự nhiên.

>>> Tham khảo ngay: Nguyên liệu Argan Oil dưỡng ẩm tự nhiên cho làn da mịn màng

Những công dụng đặc biệt của nhũ tương trong mỹ phẩm 

Nhũ tương thường được sử dụng để dưỡng ẩm và bảo vệ da, những ưu điểm là có thể sử dụng nhiều loại hoạt chất khác nhau. Tương tự như vậy, bằng cách sửa đổi các thông số nhất định, có thể thu được nhiều hình thức khác nhau từ nhũ tương cơ sở. 

Do tính nhẹ và khả năng hấp thụ nhanh, nhũ tương rất lý tưởng cho các phương pháp điều trị theo lớp
Do tính nhẹ và khả năng hấp thụ nhanh, nhũ tương rất lý tưởng cho các phương pháp điều trị theo lớp

Ưu điểm của nhũ tương trong mỹ phẩm

Nhũ tương có lợi thế gấp đôi trong mỹ phẩm.

Theo cảm nhận: nhũ tương mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái ngay lập tức nhờ vào kết cấu của nó cũng như tác dụng nuôi dưỡng và làm mới đồng thời.

Từ quan điểm lợi ích:  nhũ tương làm tăng hiệu quả của sản phẩm bằng cách tập trung các hoạt chất thực vật. Lợi ích của các phân tử này được đưa đến lớp biểu bì bởi hai pha nước và pha dầu được lựa chọn vì có nhiều đặc tính có lợi cho da. 

>>> Xem thêm: Cinnamon dưỡng ẩm hiệu quả và bảo vệ làn da. 

Những loại da nào có thể được hưởng lợi từ nhũ tương?

Theo một nghiên cứu cho biết nhũ tương gốc nước rất lý tưởng cho da nhờn và dễ nổi mụn vì chúng cực kỳ nhẹ và giúp cân bằng tỷ lệ dầu-nước của da làm ức chế sản xuất bã nhờn dư thừa. 

Bên cạnh đó, nó còn phù hợp cho da khô vì sự dễ thẩm thấu của nhũ tương trên da.

Ngoài ra, chúng không bao giờ để lại cặn nhờn như một số loại kem dưỡng ẩm, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai không thể chịu được cảm giác nặng nề hơn của các loại kem dưỡng da trên da. 

Nhũ tương phù hợp với hầu hết các loại da 
Nhũ tương phù hợp với hầu hết các loại da

Cách sử dụng nhũ tương trong quy trình skincare

Những chất dưỡng ẩm này có thể được sử dụng vào buổi sáng và buổi tối và dễ dàng kết hợp vào bất kỳ quy trình chăm sóc da nào. Sau khi bạn đã sử dụng sữa rửa mặt, tinh chất và serum theo lựa chọn của mình, bước tiếp theo là sữa dưỡng.

Ban ngày: có thể thoa riêng sữa dưỡng như bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da của bạn để có lớp nền trang điểm mịn màng, mềm mại. 

Buổi tối: nhũ tương có thể được phủ dưới lớp kem dưỡng ẩm để tăng thêm độ ẩm và cảm giác thoải mái. Điều này là lý tưởng cho da khô.

Mong rằng bài viết về tác dụng của nhũ tương trong mỹ phẩm sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại TK COSMETIC.

Tác giả

Bài viết liên quan

Cách Chọn Bộ Ghế Sofa Phòng Khách Phù Hợp thiết kế phòng
19/07/2024
Đông Chí
Cách Bố Trí Sofa Hiện Đại Để Tối Ưu Hóa Không Gian Sống
22/07/2024
Đông Chí
Giải pháp marketing online hiệu quả cho mạng xã hội
08/02/2018
quản trị
Những lý do nên du lịch miền Tây Phú Quốc
18/02/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *