Huấn luyện chó con như thế nào để biết nghe lời, ngoan và trung thành ?

Chó là một loài động vật cực kỳ trung thành với con người. Chúng là loài vật đáng yêu và mang lại rất nhiều niềm vui trong cuộc sống cho con người. Tuy thế để huấn luyện chó cảnh nhỏ hay chó con biết vâng lời thì cần phải có 1 sự nỗ lực và kiên trì từ bạn. Vậy làm phương pháp nào để có thể biến một chú chó con ương bướng thành một chú chó ngoan ngoãn và biết nghe lời?

Huấn luyện chó con biết nghe lời, ngoan và trung thành
Huấn luyện chó con biết nghe lời, ngoan và trung thành

Contents

Trước lúc huấn luyện chó con cần cho chúng biết tên

Con người chúng ta cần có tên gọi để có thể phân biệt người này với người khác. Chú chó con của bạn cũng vậy, chúng cũng có tên để biết rằng mình là ai. Khi chúng nhớ được tên của mình, thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc huấn luyện chúng. 1 chú chó sẽ tập trung hơn lúc được chủ gọi đúng tên của mình.

Vậy làm thế nào để làm cho chó con nhớ được tên mình?

  • Đầu tiên bạn hãy đặt cho chúng 1 cái tên thật đẹp và thú vị. Nhưng nên ngắn và dễ dàng nhớ một chút.
  • Sau đó mỗi ngày bạn hãy đọc thật to và rõ tên của chúng và đồng thời nhìn thẳng vào chú chó. Lúc chúng nhìn lại bạn, thì đừng quên thưởng cho chúng nhé
  • Tiếp tục như vậy cho đến khi nào bạn chỉ cần gọi tên thì theo phản xạ chúng nhìn bạn lúc đó bạn đã thành công.

Thiết lập nguyên tắc rõ ràng với cún con

Ngay lúc bắt đầu từ cún con vừa về đến nhà, thì bạn cần phải đặt ra những nguyên tắc chung từ đầu, nó sẽ giúp những cách huấn luyện chó con của bạn về sau thuận tiện hơn. Ví dụ như bạn không muốn chúng vào gian bếp nhà, thì hãy đặt 1 tấm chắn ở cửa bếp. Dần dần trong đầu của chúng và sẽ hiểu rằng ở đó là giới hạn, chúng không có được vượt qua.

Thiết lập nguyên tắc rõ ràng với cún con
Thiết lập nguyên tắc rõ ràng với cún con

Về sau, dù khu vực đấy không còn có cửa chắn, thì chúng cũng không bước qua đường ranh giới ấy đây. Bởi vì, trong đầu chúng vô hình trung đã thiết lập rằng nơi ấy bị cấm không được phép vào khi không có sự cho phép. Hay cũng có thể bạn không muốn cún cưng đòi thức ăn trên bàn, thì nhất mực không nên cho chúng ăn vào khi ấy. Bạn cần phải kiên trì với quyết định của mình và nhất định không vì 1 phút mềm lòng mà phá đổ vỡ nguyên tắc.

Tuy vậy, trong trường hợp chó con có các biểu hiện không được tốt, bạn cũng không nên quát mắng. Càng quát chó con, chúng sẽ càng sợ hãi và không tin tưởng bạn hơn, sinh ra tư duy phản kháng. Cách thức huấn luyện chó con như thế sẽ không hiệu quả. Hãy giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng, đủ kiên trì, kiên nhẫn và cứng rắn nhưng vẫn đầy tình yêu thương.

Thời gian huấn luyện ngắn

Cách huấn luyện chó con đúng đắn chính là khi chia thành các buổi huấn luyện nhỏ. Trong thời gian ngắn cùng các bài tập thay đổi linh động theo từng ngày. Nội dung các bài tập cũng nên có những điều thú vị, mới lạ tạo điểm thú vị riêng dựa theo tính cách của cún cưng ví dụ kèm theo các trò chơi hay những món ăn thích. Điều này sẽ tạo cho cún cảm giác mỗi ngày tập luyện là 1 niềm vui mới.

Bạn chỉ cần dành trung bình từ 15 đến 20 phút cho một câu mệnh lệnh thế là đủ. Thêm vào đấy, mỗi lúc bạn cảm nhận chú chó đang thấy chán chường với các bài tập, thì bạn nên ngừng huấn luyện và nghỉ giải lao. Với tâm trạng, tâm thế thoải mái nhất thì sự tiếp thu của chó sẽ nhanh chóng và dễ hơn. Chính bởi thế, bạn cần phải có sự cân bằng giữa thời giờ tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để cách huấn luyện chó con có thể đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Lưu ý lúc huấn luyện chó con

  • Khi huấn luyện bất cứ điều gì, thì  bạn cần nhất quán câu lệnh. Không được sử dụng quá nhiều câu lệnh trong thời kỳ huấn luyện 1 thói quen cho chó.
  • Tuyệt đối không được đánh đập và quát mắng nếu chúng không nghe lời bạn. Hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn
  • Áp dụng lệnh mọi lúc mọi khu vực có thể. Ví dụ như khi đi dạo cùng chúng, thì bạn có thể gọi tên và ra lệnh.
Lưu ý lúc huấn luyện chó con
Lưu ý lúc huấn luyện chó con

Cách huấn luyện chó con cơ bản khá giống nhau và cũng khá đơn giản. Chủ nuôi cần có 1 tấm lòng yêu thương, đủ kiên nhẫn và nhất quán để có thể giúp công việc huấn luyện thành công hơn. Nếu như bạn đã làm đủ tất cả những gì được đề cập trên và sau 1 thời gian mà chú chó của bạn vẫn không có tiến bộ, bạn có thể mang cún tớitrường huấn luyện chó nghiệp vụ. Ở đây, với đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị tiện dụng, chúng tôi luôn luôn đáp ứng được mọi nhu cầu huấn luyện. Từ việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ tới việc huấn luyện chó bảo vệ, chó nghiệp vụ… chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Tác giả

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách phân biệt đệm Everon chính hãng đơn giản nhất
14/10/2019
quản trị
Danh sách các loại sơn mạ kẽm tốt nhất hiện nay
03/04/2020
quản trị
Giấy Kraft là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng in ấn trong cuộc sống
21/09/2022
quản trị
Các mẫu trần thạch cao phòng bé gái siêu dễ thương
11/01/2022
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *