Tìm hiểu các nguyên tắc kế toán cơ bản là gì?

Các nguyên tắc kế toán là cơ sở để áp dụng từng phần việc của kế toán vào việc lập báo cáo tài chính và mang lại sự thống nhất cho quá trình thực hiện. Dưới đây là một số nguyên tắc kế toán cơ bản mà bạn sẽ học qua.

Contents

Nguyên tắc kế toán cơ bản?

Nguyên tắc cơ bản trong kế toán cần biết
Nguyên tắc cơ bản trong kế toán cần biết

Nguyên tắc kế toán được hiểu là các báo cáo tổng hợp làm chuẩn mực, định mức, hướng dẫn hoặc hướng dẫn nhân viên kế toán của từng bộ phận cần xem xét lại báo cáo tài chính liên quan đến công việc để lập báo cáo tài chính cấp cao, phải áp dụng giúp tạo ra tính nhất quán của hệ thống.

>>> Chế độ kế toán là gì?

Các nguyên tắc kế toán bao gồm những gì?

Nguyên tắc kế toán sẽ làm thước đo chuẩn mực
Nguyên tắc kế toán sẽ làm thước đo chuẩn mực

Bảy nguyên tắc cơ bản hiện được nhìn nhận trong kế toán:

Accruals (Nguyên tắc cơ sở dồn tích)

Tất cả các giao dịch kinh tế, tài chính liên quan đến tài sản, nợ phải trả, cổ phiếu, thu nhập và chi phí đều được kế toán ghi vào sổ kế toán khi chúng xảy ra và không căn cứ vào thời gian thực nhận hoặc chi. Báo cáo tài chính được lập trên cơ sở dồn tích và phản ánh tình hình tài chính trong quá khứ, hiện tại và tương lai của Công ty. 

– Ví dụ: Công ty A thực hiện doanh thu tháng 6 là 30 triệu đồng  nhưng đến tháng 7 mới nhận được tiền. Tuy nhiên, kế toán vẫn chưa ghi sổ cái tính đến tháng 6.

Consistency (Nguyên tắc nhất quán)

Phương pháp kế toán và định giá do công ty lựa chọn phải được áp dụng thống nhất trong ít nhất một năm tài chính. Nếu có thay đổi thì phải giải trình rõ lý do (báo cáo cơ quan thuế) và thể hiện đầy đủ trên thuyết minh báo cáo tài chính ảnh hưởng của những thay đổi đó đến kết quả kế toán. 

 Ví dụ: Công ty A lựa chọn phương pháp khấu hao TSCĐ tùy thuộc vào số lượng và khối lượng sản phẩm của mình. Trong quá trình xử lý báo cáo tài chính, kế toán phải được áp dụng nghiêm ngặt phương pháp này.

Going concern (Nguyên tắc hoạt động liên tục)

Báo cáo tài chính nên được lập trên cơ sở giả định rằng công ty vẫn đang hoạt động kinh doanh và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong vài năm tới. Nếu thực tế khác với các giả định, tức là nếu công ty dự định hoặc không thể tránh khỏi việc ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian

Việc này thì báo cáo tài chính có thể cần được lập trên cơ sở khác và cơ sở đã lập phải được giải thích chi tiết, theo nguyên tắc kế toán phải trình bày tất cả tài sản của công ty theo giá gốc, không phải giá thị trường.

Prudence (Nguyên tắc thận trọng)

Sự thận trọng trong kế toán
Sự thận trọng trong kế toán

Xem xét, trọng số và đánh giá các yếu tố cần thiết để lập ước tính kế toán trong các điều kiện không chắc chắn. Chính sách này yêu cầu kế toán: Khoản dự phòng không đánh giá quá cao tài sản và thu nhập; Đừng đánh giá thấp giá trị của nợ và chi phí; Doanh thu và thu nhập chỉ được ghi nhận khi có bằng chứng chắc chắn về khả năng tạo ra lợi nhuận kinh tế. 

Các khoản chi phí chỉ được ghi nhận khi có các dấu hiệu cụ thể cho thấy một khoản chi phí có thể phát sinh. Việc tuân thủ nguyên tắc thận trọng giúp các công ty tiết kiệm vốn, hạn chế rủi ro và nâng cao khả năng hoạt động liên tục. 

–  Ví dụ: Khách sạn A bán 20 món quà lưu niệm cho khách với tổng số tiền là 15 triệu đồng. Ngay sau đó, kế toán khách sạn A cần hạch toán 20 món hàng đã bán gần đây nhất (trị giá 15 triệu) phòng trường hợp khách hàng trả lại hàng do hàng bị lỗi.

History cost (Nguyên tắc giá gốc)

Tất cả các tài sản phải được ghi nhận theo giá gốc (giá mà một thực thể trả để có được / mua tài sản đó). Giá này được tính dựa trên số tiền đã thanh toán hoặc đã trả hoặc các khoản tương đương tiền  hoặc dựa trên giá trị hợp lý của tài sản tại ngày ghi nhận tài sản. Nguyên tắc này yêu cầu kế toán không được phép tự ý điều chỉnh các chi phí trong quá khứ, trừ khi luật hoặc chuẩn mực kế toán cụ thể yêu cầu khác. 

– Ví dụ: Khách sạn A mua một máy giặt thương mại vào tháng 2 năm 2020. Giá bán là 200tr (chưa VAT) – VAT 10% nên giá gốc của máy giặt là 200tr + 20tr (thuế) = 220tr. Đến tháng 11/2020, giá bán lẻ loại máy giặt này trên thị trường đã lên 250 triệu (chưa bao gồm VAT). Tuy nhiên, giá của chiếc máy giặt này nên được ghi  là giá mua vào là 220 triệu đồng.

Materiality (Nguyên tắc trọng yếu)

Kế toán có trách nhiệm  thu thập, xử lý và cung cấp đầy đủ  thông tin có tính chất trọng yếu. Đây là  thông tin, nếu thiếu hoặc không chính xác, có thể làm sai lệch đáng kể báo cáo tài chính và ảnh hưởng đến các quyết định kinh tế của người sử dụng thông tin. Những thông tin còn lại không cần thiết và ít hoặc không có tác động đến người dùng có thể được bỏ qua hoặc nhóm thành các mục có cùng tính chất và chức năng.  

– Ví dụ: Trong báo cáo tài chính hàng năm của khách sạn A, nhiều khoản mục có cùng nội dung và loại hình được gộp thành một khoản mục lớn. Ví dụ: tiền mặt, số dư ngân hàng, tiền đang chuyển,… được phân thành nhóm tiền và các khoản tương đương tiền, hoặc: nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, hàng hóa, hàng gửi bán,… Bao gồm trong kho.

Matching (Nguyên tắc phù hợp)

Yêu cầu ghi nhận thu nhập và chi phí một cách nhất quán. Có nghĩa là, khi kế toán tạo ra doanh thu, họ cũng phải ghi nhận các chi phí tương ứng liên quan đến việc tạo ra doanh thu. Các khoản chi phí cho kỳ trước hoặc các khoản chi phí chưa thanh toán nhưng có liên quan đến các khoản chi phí cho kỳ đó. 

Lời kết

Các nguyên tắc kế toán cơ bản được áp dụng đúng đắn, giúp doanh nghiệp lập hồ sơ kế toán thuận tiện và lập, phân tích báo cáo tài chính theo đúng quy định. Nó cũng giúp người làm kế toán và quản lý dễ dàng đánh giá tình hình và đưa ra những lời khuyên phù hợp và kịp thời trong việc lập kế hoạch kinh doanh và phân bổ vốn.

Trong bài viết trên, chúng minh đã cung cấp một mô tả đầy đủ về bảy nguyên tắc kế toán cơ bản để trả lời câu hỏi các nguyên tắc cơ bản là gì mà bạn cần biết nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp kế toán hoặc đơn thuần chỉ tham khảo. Chúng tôi hy vọng bài viết này giải đáp thắc mắc của bạn về các nguyên tắc kế toán cơ bản.

Để được tư vấn về các biểu mẫu thuế và phần mềm kế toán trực tuyến Fast Accounting, vui lòng liên hệ  CÔNG TY PHẦN MỀM FAST qua thông tin sau: https://faonline.vn.

VĂN PHÒNG TẠI TP HÀ NỘI

Ðịa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà CT1B, Khu VOV, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tổng đài: (024) 7108-8288

Hỗ trợ ngoài giờ: (024) 7108-8288 (line 4)

VĂN PHÒNG TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Ðịa chỉ: Số 29, Đường số 18, Khu phố 4, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Tổng đài mua hàng: (028) 7108-8788

Tổng đài CSKH: 1900-2130 (24/7)

Fax: (028) 3848-6068

VĂN PHÒNG TẠI TP ÐÀ NẴNG

Ðịa chỉ: Số 59B Lê Lợi, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tổng đài: (0236) 381-0532

Fax: (0236) 381-2692

Hỗ trợ ngoài giờ: 090-588-8462

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.