Vốn điều lệ là gì? Ý nghĩa, vai trò của vốn điều lệ doanh nghiệp cần biết

Khi đăng ký thành lập một doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, yếu tố quan trọng mà chủ doanh nghiệp không thể nào bỏ qua đó là vốn điều lệ. Vậy vốn điều lệ là gì? Nó đóng vai trò và ý nghĩa như thế nào với một doanh nghiệp trước khi thành lập. Hãy cùng theo chân chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Contents

Vốn điều lệ là gì? Đặc điểm của vốn điều lệ

Định nghĩa về vốn điều lệ

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 ở Khoản 34 Điều 4 đã lý giải về vốn điều lệ là gì như sau: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã  góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”.

Theo đó vốn điều lệ là một trong các yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cơ cấu của một doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là tiền, vàng, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ,…Từ đó làm căn cứ để có thể phân chia lợi nhuận, quyền hạn và nghĩa vụ giữa các thành viên tham gia góp vốn một cách công bằng nhất.

Đặc điểm của vốn điều lệ

Vốn điều lệ khi đem đi đăng ký thành lập một doanh nghiệp là vốn do cá nhân, các thành viên hoặc cổ đông cam kết góp vốn trong khoảng thời gian nhất định. Vốn điều lệ được hình thành từ nhiều loại tài sản khác nhau có thể định giá được bằng tiền Việt Nam đồng.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ cần được chứng minh khi đăng khi thành lập doanh nghiệp?

Pháp luật Việt Nam hiện nay không có quy định về nghĩa vụ chứng minh vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, vốn điều lệ do doanh nghiệp đăng ký và phải chịu trách nhiệm về độ chính xác của nội dung khi kê khai với cơ quan có thẩm quyền.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký vốn điều lệ cho doanh nghiệp thế nhưng cũng không cần phải chứng minh mà chỉ cần doanh nghiệp đó hoạt động hiệu quả, minh bạch và quản lý chặt trong việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Có phải cần chứng minh vốn điều lệ của doanh nghiệp không?

Tuy vậy, nếu một doanh nghiệp nào đó đăng ký kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ của doanh nghiệp đó không được thấp hơn vốn pháp định. Trong trường hợp cần thiết phải kiểm tra thì doanh nghiệp đó phải hợp tác, minh bạch và rõ ràng với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

Sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp

Sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn pháp định của một doanh nghiệp

Tuy rằng cả hai vốn điều lệ và vốn pháp định điều là vốn ban đầu của nhà đầu tư đăng ký thành lập doanh nghiệp nhưng giữa chúng lại tồn tại với những cái riêng sau đây:

Cơ sở xác định Mức vốn Thời hạn
Vốn điều lệ Khi bắt đầu thành lập công ty thì bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ. Không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa bao nhiêu khi thành lập doanh nghiệp. Thực hiện từ khi bắt đầu kinh doanh.
Vốn pháp định Phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà xác định được vốn pháp định. Mức vốn pháp định được pháp luật quy định cố định đối với từng ngành nghề kinh doanh. Phải thực hiện góp vốn pháp định trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký.

*Lưu ý: Với doanh nghiệp thành lập yêu cầu vốn pháp định thì vốn pháp định phải thấp hơn hoặc bằng với vốn điều lệ.

Ý nghĩa và vai trò của vốn điều lệ đối với một doanh nghiệp

Vốn điều lệ đóng vai trò và ý nghĩa to lớn và quan trọng khi chủ doanh nghiệp mong muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Ý nghĩa và vai trò của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp

  • Là cơ sở để xác định được rằng là tỷ lệ phần vốn đã góp được hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông lớn nhỏ trong doanh nghiệp đó. Từ những cơ sở trên, có thể dễ dàng phân chia quyền hạn, lợi nhuận và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông trong doanh nghiệp đó.
  • Là một trong những cơ sở để xác định điều kiện để thực hiện kinh doanh đối với một số ngành nghề bắt buộc phải có điều kiện.
  • Thể hiện được cam kết trách nhiệm bằng tài sản của doanh nghiệp. Vốn điều lệ tỷ lệ thuận với độ tin cậy của đối tác và khách hàng với doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin cơ bản nhất của vốn điều lệ là gì và những kiến thức liên quan đến vốn điều lệ cần phải biết cho chủ doanh nghiệp mong muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp mới. Hy vọng rằng, những thông tin được chúng tôi chia sẻ đến bạn sẽ là nguồn động lực để bạn vươn tới ước mơ của bạn nhé.

Tác giả

Bài viết liên quan

9 cách trang trí tường cũ độc đáo, hiện đại và dễ thực hiện nhất
07/04/2022
quản trị
Máy đo thân thân nhiệt là gì? có nen mua máy đo thân nhiệt dể sử dụng không
04/11/2020
quản trị
Trị liệu và kéo dài tuổi thọ qua huyệt túc tam lý
29/12/2021
quản trị
Những lý do nào bạn nên chọn bảo vệ chuyên nghiệp tại Bình Dương
03/03/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *